Ngôi trường ở vùng khó thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

Ngọc Thảo 08:09, 14/11/2023

Hiện nay, Trường THCS Kim Phượng (Định Hóa) có 11 lớp học, 325 học sinh tại 2 điểm trường. Nhờ tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy học, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, Trường trở thành 1 trong 6 trường THCS trên địa bàn huyện đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Giáo viên Trường THCS Kim Phượng (Định Hóa) tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh.
Giáo viên Trường THCS Kim Phượng (Định Hóa) tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà, Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: Với tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm trên 70%, nhiều năm qua, các thầy, cô giáo đã bám sát địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp đầy đủ, theo học và tốt nghiệp THCS đúng độ tuổi. Năm 2022, xã Kim Phượng đã hoàn thành phổ cập giáo dục THCS và giáo dục tiểu học; xóa mù chữ mức độ 2...

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dậy, học tập, giáo viên Nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh tiếp thu bài giảng và phát huy tính sáng tạo. Trong mỗi tiết giảng, các thầy, cô luôn gắn với thực tiễn, phù hợp với nhận thức của học sinh; đồng thời tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh; khuyến khích giáo viên áp dụng và thực hiện có hiệu quả cao các bài giảng điện tử.

Các thầy, cô giáo cũng tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhà trường luôn tạo điều kiện, khuyến khích thầy, cô giáo tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn và đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục. Nhờ đó đã xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (27 người) có năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, có bề dày kinh nghiệm, đoàn kết gắn bó, tâm huyết với nghề, hết lòng vì trẻ; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn đảm bảo theo quy định.

Một trong những điển hình đó là thầy giáo Nguyễn Văn Biên, có nhiều sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả của mỗi giờ giảng. Thầy Biên cho biết: Để học sinh tích cực học tập, tiếp thu đạt kết quả, tôi và các đồng nghiệp luôn gần gũi, tạo hứng thú, cuốn hút các em chú tâm vào mỗi tiết học. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn chú trọng đổi mới làm tăng tính hấp dẫn của các giờ giảng cũng như các buổi sinh hoạt ngoại khóa...

Các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ luôn được đổi mới cả về nội dung, hình thức, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em học sinh, giúp các em tự tin, sáng tạo, linh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Không chỉ quan tâm đến công tác giảng dậy, Nhà trường còn xây dựng kế hoạch, tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng học tập.

Hiện, hai điểm trường có 11 phòng học, đầy đủ phòng chức năng và công trình phụ trợ; trang thiết bị, đồ dùng; sân chơi, bãi tập, đáp ứng nhu cầu học tập và điều kiện cơ bản thực hiện đổi mới giáo dục; có khuôn viên “xanh - sạch - đẹp”, đảm bảo môi trường học tập thân thiện cho học sinh, giúp các em “mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, Trường THCS Kim Phượng nhiều năm đạt Tập thể lao động xuất sắc; năm học 2020-2021 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Trường đã có học sinh giỏi cấp Quốc gia; nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 100%...