Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol:
Việt Nam và Hàn Quốc chú trọng nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số

TNĐT 19:12, 26/06/2023

Sáng 24-6, trong lịch trình cuối cùng của chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Hà Nội của Samsung và dành thời gian đối thoại với thế hệ tương lai số Việt Nam - Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; ông Lee Jong Ho, Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn quốc; ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung điện tử; cùng các nhân viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp kỹ thuật số của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp kỹ thuật số của Việt Nam đang đầu tư tại Hàn Quốc; đại diện thế hệ tương lai thời đại kỹ thuật số của Hàn Quốc và Việt Nam.

Trước khi tham dự buổi đối thoại với thế hệ tương lai số của hai nước, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) - được thành lập trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc; Korea IT School (KITS) - nơi bồi dưỡng các tài năng trẻ về công nghệ phần mềm của Việt Nam; KH Vatec - công ty chiếm lĩnh thị phần số một về các linh kiện điện tử của dòng điện thoại gập.  

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).

VKIST là cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ tương lai của Việt Nam được xây dựng trên mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Tại buổi triển lãm, ông Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách VKIST và ông Phạm Duy Học, Chuyên gia nghiên cứu tại VKIST, đã trình bày về dự án “Robot xe tự hành có tính ứng dụng cao”. Đây là một trong những thành quả hợp tác nghiên cứu giữa KIST và VKIST trong thời gian qua. 

Korea IT School là dự án được xây dựng nhằm hỗ trợ đào tạo về công nghệ phần mềm (SW) cho tài năng trẻ Việt Nam, đồng thời kết nối các học viên với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Từ năm 2019 đến nay, Trường đã đào tạo 208 học viên, trong đó có 172 học viên đã được tuyển dụng sau thời gian thực tập tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tại buổi triển lãm, bạn Hoàng Minh Tuấn, nhân viên Công ty DS Global (hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo máy tính, thiết bị in ấn) cũng đã chia sẻ câu chuyện về thời gian học tập tại Korea IT School và quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

KH Vatec là doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam chuyên sản xuất, chế tạo linh kiện khớp nối đóng vai trò như bản lề của điện thoại màn hình gập (Fold/Flip). Doanh nghiệp hiện đang nắm giữ 80% thị phần của thị trường linh kiện chế tạo màn hình gập và có quy mô 9 nghìn nhân viên. 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự đối thoại với các nhân tài kỹ thuật số của Việt Nam và Hàn Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự đối thoại với các nhân tài kỹ thuật số của Việt Nam và Hàn Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung tại Việt Nam.

Sau khi tham quan không gian trưng bày của các tổ chức, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham dự đối thoại với khoảng 50 nhân tài kỹ thuật số của Việt Nam, Hàn Quốc tại Phòng Đổi mới sáng tạo của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung tại Việt Nam.

Chương trình đối thoại với thế hệ tương lai thời đại kỹ thuật số được dẫn dắt bởi chị Trần Thị Thu Hiền, cựu học viên Trường Korea IT, hiện đang làm việc tại Công ty Megazone Việt Nam. 

Ngoài ra, buổi đối thoại còn có sự tham gia của các đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ thời đại kỹ thuật số, gồm anh Đinh Trung Đức, cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện đang làm việc tại Trung tâm R&D Samsung Việt Nam; anh Kim Seung Yong, Giám đốc Coconut Silo - người định hướng phát triển doanh nghiệp của mình tại Việt Nam; anh Phạm Ngọc Sơn, Phó Giám đốc FPT Software, người mang hy vọng mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Tại buổi đối thoại, các khách mời đã có những chia sẻ về sự trải nghiệm, giao lưu với đất nước Hàn Quốc và đưa ra những đề xuất nhằm mở rộng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trên các lĩnh vực như hợp tác nghiên cứu quốc tế, hợp tác văn hóa…

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh ý nghĩa về việc Việt Nam và Hàn Quốc nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số từ đối tác sản xuất trở thành đối tác trọng điểm trong nghiên cứu và phát triển; đồng thời khẳng định kế hoạch mở rộng quy mô các chương trình đào tạo nâng cao năng lực của thế hệ tương lai cũng như hỗ trợ tích cực cho các nghiên cứu hợp tác quốc tế giữa hai nước, từ đó tạo ra những giá trị mang tính đổi mới dựa trên nền tảng kết hợp năng lực kỹ thuật của hai quốc gia...