Microsoft Edge hỗ trợ xử lý hình ảnh ngay trong trình duyệt

Theo HNMO 07:44, 10/04/2023

Ngày 7-4, Microsoft đã bổ sung nhiều tính năng mới thú vị cho trình duyệt web Edge trên bản cập nhật mới nhất mang số hiệu 112.

Bản cập nhật Microsoft Edge mới.
Bản cập nhật Microsoft Edge mới.

Trong đó, đáng chú ý hơn cả là tính năng cho phép xử lý hình ảnh ngay trong trình duyệt. Nhờ thế, thay vì phải tải xuống, lưu vào máy và biên tập trong một ứng dụng riêng biệt trên máy tính cá nhân Windows hay macOS, người dùng có thể ấn chuột phải vào hình ảnh trong trang web đang mở, sau đó cắt, chỉnh sửa độ sáng hay màu sắc, thậm chí thêm các bộ lọc, rồi lưu vào để sử dụng sau.

Ngoài sử dụng trình đơn, người dùng có thể di chuột qua hình ảnh và chọn biên tập ngay. Điều này rút gọn đáng kể việc phải chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng.

Một tính năng mới khác của Edge là Drop. Nằm ở thanh công cụ bên (sidebar), nhằm giúp việc chia sẻ hình ảnh, ghi chú và tập tin dễ dàng hơn giữa các thiết bị. Microsoft mô tả một trường hợp hữu ích là khi người dùng phát hiện một công thức nấu ăn thú vị, họ có thể sao chép (copy) và gửi đến điện thoại di động để dễ dàng tham chiếu khi tới siêu thị mua sắm.

Cơ chế tiết kiệm năng lượng của trình duyệt giờ đây cũng đã cải tiến đáng kể. Trước kia, nếu máy tính xách tay Windows gần hết pin, chế độ tiết kiệm sẽ được kích hoạt để kéo dài thời lượng còn lại hết mức có thể. Trên phiên bản Edge mới, người dùng có hai chế độ khác nhau.

Công cụ xử lý ảnh tích hợp trong trình duyệt Edge 112.
Công cụ xử lý ảnh tích hợp trong trình duyệt Edge 112.

Trong đó, “Balanced Saving” (tiết kiệm hài hòa) sẽ kéo dài thời lượng pin mà vẫn đảm bảo trải nghiệm Edge. Trong khi đó, chế độ “Maximum Savings” (tiết kiệm tối đa) sẽ giảm hiệu năng xử lý trong Edge để tiết kiệm năng lượng tối đa.

Edge phiên bản 112 cũng mang tới nhiều cải tiến giá trị khác, như cải thiện về bảo mật; cho phép xem các tập tin JSON ngay trong trình duyệt… Người dùng có thể cập nhật phiên bản mới ngay trong ứng dụng bằng cách mở Help & Feedback > About Microsoft Edge.