Hiện thực hóa nông thôn mới thông minh ở Phú Bình

Vi Vân 08:09, 07/09/2023

Nhằm nâng cao mức thụ hưởng của người dân trong thời đại công nghệ số, năm 2023, huyện Phú Bình lựa chọn 3 xóm là: Phẩm 2 (xã Dương Thành); Viên và Trại Vàng (xã Tân Đức) để thực hiện xây dựng xóm nông thôn mới (NTM) thông minh.

Nhà văn hóa xóm Phẩm 2 đã được lắp đặt wifi miễn phí, người dân có thể truy cập mạng bất cứ lúc nào. Trong ảnh: Hội viên Phụ nữ xóm Phẩm 2 tập luyện văn nghệ tại Nhà văn hóa.
Nhà văn hóa xóm Phẩm 2 đã được lắp đặt wifi miễn phí, người dân có thể truy cập mạng bất cứ lúc nào. Trong ảnh: Hội viên Phụ nữ xóm Phẩm 2 tập luyện văn nghệ tại Nhà văn hóa.

Đến thời điểm này, các xóm đã cơ bản hoàn thiện 10 chỉ tiêu của 3 tiêu chí xóm NTM thông minh; đời sống vật chất cũng như tinh thần của bà con được nâng lên rõ rệt, nổi bật là kỹ năng “số hóa” của người dân trong đời sống.

Đến xóm Phẩm 2 đúng hôm các hội viên Chi hội Phụ nữ xóm đang tập luyện để tham gia văn nghệ chào mừng Quốc khánh 2-9, chúng tôi thấy ai cũng hào hứng múa theo điệu nhạc được kết nối từ chiếc điện thoại thông minh đến loa kéo.

Bà Dương Thị Tình phấn khởi nói: Trước đây, khi Nhà văn hóa xóm chưa lắp đặt wifi, không có đường truyền kết nối mạng, mỗi lần cần tập luyện bài hát gì là chúng tôi phải nhờ con, cháu cóp nhạc, lời bài hát từ máy tính vào USB rồi mang cắm vào loa. Nhưng từ khi Nhà văn hóa có wifi, mỗi lần đến tập, chúng tôi không còn phải cóp nhạc thủ công như trước.

Ông Dương Văn Xuân, Trưởng xóm Phẩm 2, thông tin: Thực hiện xây dựng xóm NTM thông minh, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã họp dân và triển khai những việc cần phải thực hiện. Theo đó, 100% hộ dân (164 hộ) đều đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên, vì là xóm thuần nông nên thời gian đầu triển khai, nhận thức của người dân về thực hiện các tiêu chí xóm NTM thông minh còn hạn chế.

Đơn cử như việc tạo tài khoản ngân hàng, một số người cho rằng họ không giao dịch qua điện thoại bao giờ nên không cần thiết phải tạo tài khoản. Hay như việc tuyên truyền người dân cài đặt, sử dụng mạng 4G/5G, có người cho rằng, gia đình đã có mạng wifi nên không cần cài đặt thêm 4G/5G vì như vậy sẽ mất thêm một khoản tiền hàng tháng…

Trước thực tế trên, Tổ công nghệ số cộng đồng xóm Phẩm 2 đã tích cực tuyên truyền, vận động để bà con hiểu việc tạo tài khoản ngân hàng và cài đặt dịch vụ 4G/5G là cần thiết, bởi không phải lúc nào bà con cũng sử dụng tiền mặt, có những lúc sẽ cần chuyển tiền qua tài khoản; không phải lúc nào bà con cũng ở nhà để dùng wifi, sẽ có lúc ra ngoài, khi đó mạng 4G/5G sẽ phát huy hiệu quả.

Sau một thời gian tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân áp dụng “số hóa”, đến nay, xóm Phẩm 2 có 100% hộ có hạ tầng Internet cáp quang và thông tin di động 4G/5G; mạng wifi miễn phí đã được lắp đặt tại Nhà văn hóa xóm; trên 90% số dân trong độ tuổi lao động có thuê bao sử dụng điện thoại thông minh; cán bộ xóm ứng dụng các nền tảng số (Zalo, Facebook…) để tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân…

Không riêng xóm Phẩm 2, theo ghi nhận của chúng tôi, ở xóm Viên và Trại Vàng, xã Tân Đức, bà con cũng đã ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày.

Ông Nguyễn Hồng Xứng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đức, đánh giá: Với đặc thù là xã nông nghiệp, việc áp dụng số hóa đối với người dân trong xây dựng xóm NTM thông minh không phải là việc dễ thực hiện. Sau một thời gian huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tích cực tuyên truyền, vận động, đến nay người dân ở xóm Viên và Trại Vàng đã bước đầu làm chủ được công nghệ số. Cả 3 tiêu chí (thiết chế, con người, phát triển kinh tế - xã hội) của xóm NTM thông minh, 2 xóm đã cơ bản hoàn thiện. Đây cũng là điều kiện cần thiết để xã Tân Đức “về đích” NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xác định xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, thời gian tới, huyện Phú Bình tiếp tục chỉ đạo các xã phối hợp với đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tư duy “số hóa” trong xây dựng NTM thông minh của cán bộ và người dân; đẩy mạnh xây dựng chính quyền số, thúc đẩy kinh tế số…