Microsoft Edge thêm tính năng giúp video nhòe mờ trở nên sắc nét hơn

Theo thanhnien.vn 08:56, 14/03/2023

Thông thường, để tăng độ phân giải video khi lướt web, người dùng cần phải sử dụng nhiều mẹo thủ công. Tuy nhiên, trình duyệt Microsoft Edge vừa tung ra tính năng VSR, tự động xử lý video chất lượng thấp trở nên sắc nét hơn.

Theo The Verge, Microsoft vừa tiết lộ Video Super Resolution (VSR) - một tính năng nâng cấp video trong quá trình thử nghiệm ngay trên trình duyệt Microsoft Edge, ứng dụng machine learning (thuật toán máy học) để nâng độ phân giải của video chất lượng thấp.

Được công bố trên blog Edge Insiders, công nghệ VSR của Microsoft Edge có thể loại bỏ các phần tử khối bị nén và cải thiện độ rõ nét của văn bản cho video trên các nền tảng như YouTube cũng như các nền tảng phát trực tuyến khác. Tính năng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và hiện chỉ giới hạn ở một số người đang dùng Canary của Edge trong chương trình Microsoft Insider.

Microsoft giới thiệu tính năng VSR cải thiện độ phân giải video phát trực tuyến
Microsoft giới thiệu tính năng VSR cải thiện độ phân giải video phát trực tuyến

Nếu người dùng muốn thử nghiệm, Microsoft có lưu ý: VSR sẽ chỉ hoạt động ở độ phân giải video từ 720p trở xuống, đặc biệt là cả chiều cao và chiều rộng của video phải tối thiểu 192 pixel. Ngoài ra, video phải không được quản lý bản quyền kỹ thuật số (DRM) bởi PlayReady hoặc Widevine (sẽ khiến trình duyệt không thể truy cập từng khung ảnh để xử lý). Hạn chế này có thể ảnh hưởng đến nội dung mà người dùng có thể thử nghiệm, vì hầu hết các nền tảng phát trực tuyến phổ biến như Netflix, Hulu và HBO Max đều tận dụng công nghệ DRM để bảo vệ bản quyền.

Về phần cứng, Microsoft yêu cầu thiết bị chạy Microsoft VSR cũng phải có card đồ họa thế hệ mới như Nvidia RTX dòng 20, 30, 40 hoặc AMD Radeon tối thiểu các dòng từ RX5700 đến RX7800. Microsoft cũng mở rộng VSR cho laptop gaming chạy các phiên bản GPU rời thuộc các dòng trên; tuy nhiên, thiết bị phải được cắm sạc và người dùng sẽ cần điều chỉnh thủ công các thiết lập của Windows để buộc Edge chạy trên GPU rời. Tuy vậy, Microsoft hiện chưa đề cập đến việc liệu VSR có thể tăng độ phân giải 720p lên full HD 1.080p hay không.

Video gốc độ phân giải thấp gặp tình trạng nhiễu hạt (trái) và video bật Microsft Edge VSR được cải thiện (phải).
Video gốc độ phân giải thấp gặp tình trạng nhiễu hạt (trái) và video bật Microsft Edge VSR được cải thiện (phải).

Đây không phải là tính năng nâng cấp video đầu tiên dành cho người dùng Microsoft Edge. Vào tháng 6.2022, Microsoft đã giới thiệu tính năng Clarity Boost cho Xbox Cloud Gaming, giúp chất lượng video game Xbox khi stream trên trình duyệt Edge được rõ ràng và sắc nét hơn.

Công nghệ VSR của Microsoft Edge cũng không phải là duy nhất. Tương tự gã khổng lồ công nghệ này, Intel cũng đang phát triển tính năng nâng cấp video cho các trình duyệt dựa trên Chromium, hay Nvidia cũng đã cung cấp phiên bản đầu tiên của RTX Super Resolution (RTX VSR) - công nghệ nâng cấp AI của riêng Nvidia - trên các thiết bị Shield TV từ năm 2019 và đã được đón nhận nồng nhiệt. Sau khi ra mắt, Super Resolution đã được Nvidia triển khai cho các trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge, tuy nhiên chỉ giới hạn ở những PC được trang bị GPU GeForce RTX các dòng 40 và 30. Nvidia cũng tiết lộ Super Resolution có thể “giảm nhẹ” hiệu suất (performance) nếu kích hoạt khi chơi game hoặc chạy các ứng dụng hoạt động trên nền GPU, dù hiện tượng này không chỉ xảy ra riêng với công nghệ nâng cấp của Nvidia.

Video Super Resolution vẫn là một tính năng thử nghiệm trong Microsoft Edge nhằm tận dụng sức mạnh GPU cho việc nâng cấp chất lượng video. Tuy nhiên, cũng giống như các game đồ họa, công nghệ này cũng sử dụng GPU, nên hiệu suất chơi game có thể bị ảnh hưởng nếu game và Edge VSR bật cùng lúc. Tuy vậy, Microsoft đã lắng nghe phản hồi từ người dùng và sẽ tiếp tục tinh chỉnh tối ưu hiệu suất trước khi phát hành chính thức.