Tránh ngộ nhận khi “lên đời” thế hệ vi xử lý Intel Core 14

Theo HNMO 09:20, 17/10/2023

Đúng theo lịch hẹn, từ sáng 17-10, thế hệ bộ xử lý Core 14 mới của Intel đã chính thức bán ra trên thị trường toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Các bộ xử lý Intel Core i9, i7 và i5 thế hệ 14 đã có mặt tại thị trường Việt Nam.
Các bộ xử lý Intel Core i9, i7 và i5 thế hệ 14 đã có mặt tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, có một điều chỉnh so với thông tin đăng tải rộng rãi trước đây về việc thế hệ vi xử lý Core sẽ “hoàn toàn mới” với tên gọi cũng mới là Core Ultra. Thực tế, các bộ xử lý Core 14 có mặt lần này mới chỉ là phiên bản nâng cấp của Core 13, vốn đã phổ biến trên máy tính xách tay và máy tính để bàn lâu nay.

Chip mới tăng tốc độ xung nhịp cho các lõi xử lý (trung bình tăng thêm 200Mhz), qua đó cải thiện hiệu quả trong xử lý các tác vụ điện toán.

Việc chưa chuyển sang kiến trúc hoàn toàn mới tuy khiến dân chơi công nghệ thất vọng, nhưng vẫn hữu ích với người dùng. Trước hết, đó là bởi những bộ xử lý Core 14 lần này vẫn tương thích với các bo mạch chủ với chipset Intel 600 và Intel 700.

Thứ hai, chip mới vẫn sử dụng bộ nhớ RAM DDR5 ở các khung tốc độ phổ biến, cũng như chân cắm LGA 1700, đồng nghĩa toàn bộ phụ kiện như tản nhiệt đều có thể tiếp tục sử dụng bình thường.

Như vậy, ngay cả những người dùng muốn nâng cấp máy tính cũng chỉ cần thay vi xử lý là có thể tận dụng hiệu năng của các chip mới, dĩ nhiên cần lưu ý có thể phải cập nhật phần mềm để tương thích.

Trong khi đó, kiến trúc Meteor Lake thực sự mới trước mắt chỉ có mặt trên các loại máy tính xách tay. Người tiêu dùng có thể nhận biết dòng sản phẩm mới này bằng tên gọi hoàn toàn mới Core Ultra thay vì Core i5, i7 như hơn một thập kỷ qua.

Về kết cấu, Core Ultra tạo khác biệt nhờ bổ sung phần lõi xử lý trí tuệ nhân tạo (NPU) hoàn toàn mới, giúp các ứng dụng dạng này có thể vận hành hiệu quả hơn. Các máy tính xách tay sử dụng bộ xử lý này cũng sẽ có đồ hoạ tích hợp nhanh hơn, hỗ trợ Wifi 7…

Theo thông tin từ một số công ty kinh doanh máy tính trong nước, lượt Intel Core 14 đầu tiên bán ra thị trường sẽ có 4 lựa chọn. Trong đó, mẫu cao cấp nhất là Core i9-14900K (với giá trung bình khoảng 14,5 triệu đồng).

Báo giá các vi xử lý Core 14 mới do một công ty máy tính trong nước niêm yết.
Báo giá các vi xử lý Core 14 mới do một công ty máy tính trong nước niêm yết.

Thấp hơn một chút là Core i7 14700K với giá khoảng 10,5 triệu đồng. Ngoài ra, người dùng cũng có Core i5 14600K phổ thông hơn, với giá 7,5 triệu đồng. Tất cả các chip này đều có biến thể không tích hợp đồ hoạ (KF), với giá rẻ hơn chút ít.

Trong thời gian tới, các phiên bản cấp thấp hơn, như Core i3-14100, cũng sẽ có mặt trên thị trường nhằm đa dạng hoá lựa chọn cho người dùng.