Khẳng định vai trò người dẫn dắt

Theo qdnd.vn 10:19, 22/10/2023

Chúng tôi gặp Vương Hoàng Đế, học viên Đại đội 18, Tiểu đoàn 6, Trường Sĩ quan Lục quân 1, khi chàng học viên trẻ vừa trở về từ Đại hội “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.

Học viên Vương Hoàng Đế (bên phải) trao đổi bài với đồng đội.
Học viên Vương Hoàng Đế (bên phải) trao đổi bài với đồng đội.

Đế phấn khởi: “Tôi thấy mình thật vinh dự là một trong số đại biểu của thanh niên Quân đội dự đại hội. Tại đây, tôi được giao lưu, học hỏi nhiều điều bổ ích từ những tấm gương tiêu biểu đến từ các vùng, miền của Tổ quốc”. Niềm vui nối tiếp niềm vui, trước đó, đội trưởng Vương Hoàng Đế cùng 4 thành viên đội tuyển Thanh niên Quân đội giành giải nhất Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023.

Vương Hoàng Đế là người dân tộc Tày thuộc xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, năm 2019, anh trở thành học viên (tuyển sinh theo chế độ cử tuyển đại học trong Quân đội) của Trường Sĩ quan Lục quân 1. Khi hay tin được học tập trong môi trường Quân đội, dù phải xa nhà nhưng Đế quyết tâm lên đường thực hiện ước mơ, mong muốn khi ra trường sẽ trở về xây dựng quê hương.

Để hiện thực hoài bão, ngay từ khi học phổ thông, Đế không ngừng nỗ lực. 3 năm liền, em là học sinh giỏi của Trường THPT Hoàng Su Phì. Lớp 10, Đế đoạt giải ba cấp tỉnh Hội thi giáo dục quốc phòng, an ninh. Lớp 11, em giành giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử.

“Về học tập tại nhà trường, tôi nghe đồng đội kể, các môn khoa học xã hội và nhân văn “khô, khó, khổ”. Điều này khiến tôi thấy tò mò. Ngay năm học thứ nhất, tôi mượn giáo trình các môn khoa học xã hội và nhân văn về nghiên cứu. Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần, những kiến thức tưởng chừng “khô, khó, khổ” đã thấm, ngấm vào tôi tự khi nào. Ngoài môn chiến thuật, tiếng Anh, các môn khoa học xã hội và nhân văn luôn tạo cho tôi sự thú vị”, Vương Hoàng Đế trải lòng.

Lần đầu tham gia Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nhận thức chính trị-xã hội các học viện, trường sĩ quan, đại học trong Quân đội lần thứ IX, năm 2021, Vương Hoàng Đế được giao đảm nhiệm vai trò đội trưởng. Ngoài nội dung học của mình, Đế thường xuyên truy trao kiến thức với các thành viên. Mỗi lần truy trao là một lần ghi nhớ nội dung của bản thân và của đồng đội. Lần đó, Đế đoạt giải nhất phần thi hùng biện.

Năm nay, tham gia Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, tiếp tục được tín nhiệm giao đảm trách vai trò đội trưởng, Vương Hoàng Đế vận dụng kinh nghiệm duy trì đội truy trao chéo giữa các thành viên. Ngoài kiến thức Ban huấn luyện bồi dưỡng, đội trưởng cùng các thành viên phát huy vai trò tự học, tự rèn. Sự tự tin cùng nắm chắc kiến thức đã giúp 5 thành viên đội tuyển Thanh niên Quân đội bứt phá thành công, giành giải nhất chung cuộc.

Trung tá Khuất Sơn Tùng, Trưởng ban Thanh niên, Phòng Chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân 1, chia sẻ: “Quá trình lựa chọn, thành lập đội tuyển, chúng tôi nắm khả năng, kinh nghiệm, kỹ năng của các thành viên. Vương Hoàng Đế đã tham gia một số hội thi cấp nhà trường, như: Olympic tiếng Anh, Hội thao quân sự và được giao đảm nhiệm đội trưởng. Với phương pháp, kỹ năng duy trì đội tuyển, đồng chí rất “có duyên” với vai trò đội trưởng khi tiếp tục được giao đảm trách nhiệm vụ này ở hai hội thi cấp toàn quân và toàn quốc. Thành tích đội đạt được đã minh chứng vai trò dẫn dắt của người đội trưởng mà nhà trường tin tưởng giao cho Vương Hoàng Đế”.