CHDC Congo: Trực thăng chở nhân viên Liên hợp quốc bị tấn công

Theo TTXVN 09:30, 06/02/2023

Hai nhân viên Liên hợp quốc đã thương vong khi chiếc máy bay trực thăng chở họ trong hành trình tới Goma, thủ phủ của tỉnh Nord-Kivu, bị phiến quân tấn công ngày 5-2.

Một chiếc trực thăng Oryx đã bị bắn ở Goma. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một chiếc trực thăng Oryx đã bị bắn ở Goma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) thông báo, một nhân viên người Nam Phi của họ đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ tấn công nhằm vào máy bay trực thăng ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 52.

Người phát ngôn của MONUSCO Amadou Ba cho hay, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 5-2 giờ địa phương (19 giờ cùng ngày giờ Hà Nội) trong hành trình tới Goma, thủ phủ của tỉnh Nord-Kivu.

Lực lượng phiến quân đã hoành hành ở miền đông giàu khoáng sản của Cộng hòa Dân chủ Congo trong nhiều thập kỷ, nhiều người trong số đó là tàn dư của các cuộc chiến tranh khu vực bùng phát trong những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Kể từ tháng 11/2021, nhóm phiến quân M23 đã chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ và hoạt động chỉ cách Goma, trung tâm thương mại chính của miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, vài kilômét.