Đức, Italy hợp tác chặt chẽ về an ninh năng lượng, hệ thống tị nạn

Theo TTXVN 16:24, 09/06/2023

Tuyên bố của Chính phủ Italy cho biết Thủ tướng Giorgia Meloni và người đồng cấp Olaf Scholz đã tập trung thảo luận về các vấn đề di cư, an ninh năng lượng và các quy tắc ngân sách của EU.

Thủ tướng Giorgia Meloni và người đồng cấp Olaf Scholz. (Nguồn: decode39)
Thủ tướng Giorgia Meloni và người đồng cấp Olaf Scholz. (Nguồn: decode39)

Ngày 8-6, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Olaf Scholz đang ở thăm Rome, trong đó hai bên đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong việc tăng cường an ninh năng lượng và điều chỉnh hệ thống tị nạn của Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố của Chính phủ Italy cho biết tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về các vấn đề di cư, an ninh năng lượng và các quy tắc ngân sách của EU.

Hai bên cũng cam kết hợp tác hơn nữa nhằm tăng cường an ninh năng lượng qua việc nâng cao hiệu quả của ngành công nghiệp, đa dạng hóa các nguồn cung, xây dựng các đường ống dẫn khí đốt và hydrogen, đồng thời đẩy nhanh việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Về vấn đề di cư, Italy và Đức đã đồng ý hợp tác hướng tới cách tiếp cận chung của châu Âu để giải quyết các vấn đề di cư. Italy, từ lâu đã là tuyến đầu của làn sóng di cư từ các nước Bắc Phi và Trung Đông, với khoảng 52.000 người đã đến nước này kể từ đầu năm đến nay, đang kêu gọi các nước thành viên EU khác cùng chung tay chia sẻ gánh nặng và hạn chế sự ra đi của người di cư để “bảo vệ biên giới EU."

Thủ tướng Meloni bày tỏ hy vọng có thể bảo vệ lợi ích của tất cả các quốc gia, trong đó việc đạt được một giải pháp là ưu tiên, song cũng cần phải chú ý đến quyền lợi của các nước đang phải chịu nhiều áp lực nhất.

Trong khi đó, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh rằng không nên để Italy không phải đơn độc đối phó với dòng người di cư, đối mặt với những thách thức khi số lượng người đến biên giới tăng lên.

Thủ tướng Đức kêu gọi EU áp dụng cách tiếp cận đoàn kết và trách nhiệm, đồng thời cho rằng một giải pháp của châu Âu nên bao gồm “hành lang pháp lý cho những người có trình độ."

Thủ tướng Scholz cho biết các nước EU cần chia sẻ các giải pháp cho vấn đề người di cư và nhấn mạnh rằng Đức đã và đang thực hiện phần việc của mình.

Về kinh tế, hai Thủ tướng cam kết theo đuổi việc cải cách hiệp ước ổn định của EU, nhất trí đưa ra các quy tắc linh hoạt hơn trong Hiệp ước Tăng trưởng và Ổn định châu Âu (SGP), thay đổi các quy tắc lỗi thời bằng các quy tắc mới, trong đó đặt ra các giới hạn đối với thâm hụt ngân sách chính phủ và các biện pháp nợ công tính theo tỷ lệ phần trăm của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đây là cuộc gặp thứ hai của hai nhà lãnh đạo Italy và Đức sau cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nước Công nghiệp phát triển (G7) tại Nhật Bản. Italy là đối tác tin cậy của Đức và hai bên có quan hệ khăng khít tại các diễn đàn quốc tế.

Hai thủ tướng đã nhất trí tăng cường đối thoại song phương thông qua một kế hoạch hành động chung Italy - Đức, dự kiến được xem xét tại hội nghị thượng đỉnh liên chính phủ tiếp theo ở Đức vào cuối năm nay.

Hai nước đặt mục tiêu xây dựng một hiệp ước, sẽ củng cố truyền thống hữu nghị, trao đổi và làm việc chung lâu đời. Hiệp ước này, một khi được ký kết, có thể dẫn đến việc tăng cường sự hợp tác nhiều mặt, cũng như quan hệ thể chế giữa Italy và Đức.