Bảo Lý quan tâm đầu tư hạ tầng nông thôn

Phan Trang 08:30, 03/04/2024

Thời gian qua, xã Bảo Lý (Phú Bình) tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông.

Xóm Hóa (xã Bảo Lý, Phú Bình) đã vận động 23 hộ hiến trên 2.000m2 đất để mở rộng đường giao thông.
Xóm Hóa (xã Bảo Lý, Phú Bình) đã vận động 23 hộ hiến trên 2.000m2 đất để mở rộng đường giao thông.

Đến xã Bảo Lý, đi trên tuyến đường liên xóm Cầu Gỗ - Đại Lễ - Đồng Áng rộng rãi, khang trang, chúng tôi cảm nhận miền quê này đang từng ngày đổi mới. Đây là tuyến đường mới được nâng cấp, mở rộng vào năm 2023 với mặt đường rộng 5,5m, chiều dài gần 1.500m, giúp việc đi lại, giao thương của người dân thuận lợi hơn rất nhiều.

Cùng với tuyến đường trên, xã Bảo Lý đã ưu tiên huy động vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nguồn hỗ trợ xi măng để nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông. Từ năm 2021 đến nay, xã đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng để xây dựng trên 2,1km đường giao thông tại các xóm Đại Lễ, Cầu Gỗ, Đồng Áng và Ngược.

Để việc triển xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông được thuận lợi, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, xã Bảo Lý chỉ đạo các xóm, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất và đóng góp đối ứng. Trong giai đoạn 2021-2023, toàn xã huy động nhân dân hiến trên 3.000m2 đất, phá dỡ trên 300m tường rào, đóng góp trên 880 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tịnh ở xóm Hóa chia sẻ: Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng 1,2km đường giao thông. Để thực hiện mục tiêu này, năm 2023, xóm đã vận động được 23 hộ hiến trên 2.000m2 đất rừng, ruộng và đóng góp 500 nghìn đồng/khẩu để san gạt mặt bằng nền đường từ 3m lên 7m. Cùng với tuyến trục chính, một số nhóm hộ cũng chủ động hiến đất, đóng góp kinh phí để cứng hóa các tuyến đường nhánh với tổng chiều dài khoảng 700m, chiều rộng mặt đường 3m. 

Nhà văn hóa xóm Thượng Mới (xã Bảo Lý, Phú Bình) được xây dựng khang trang.
Nhà văn hóa xóm Thượng Mới (xã Bảo Lý, Phú Bình) được xây dựng khang trang.

Cùng với đường giao thông, các thiết chế văn hóa cũng được Bảo Lý quan tâm đầu tư. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã chỉ đạo các xóm có nhà văn hóa chưa đạt chuẩn xây dựng kế hoạch và tuyên truyền nhân dân chung tay thực hiện. Từ năm 2015 đến nay, toàn xã đã cải tạo, nâng cấp 7 nhà văn hóa và xây mới 2 công trình, với tổng kinh phí trên 1,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 1,3 tỷ đồng.

Đến nay, diện mạo nông thôn của xã Bảo Lý đã “thay da đổi thịt”, khang trang, sạch đẹp. Hạ tầng giao thông nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực. 100% đường liên xã, trục xã, liên xóm, trục xóm được cứng hóa; tỷ lệ đường ngõ xóm được cứng hóa đạt 91%; tỷ lệ đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 57%. Những con đường được trải nhựa, đổ bê tông đã giúp nhân dân đi lại thuận lợi, đáp ứng nhu cầu sản xuất và giao thương.

Đối với cơ sở vật chất văn hóa, hiện 12/12 xóm đã có nhà văn hóa đảm bảo tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân trên địa bàn. Các tuyến kênh mương thủy lợi cũng được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Lý, cho biết: Để trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, xã đang tiếp tục tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của nhân dân trong xây dựng hạ tầng, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Riêng tiêu chí về giao thông, xã đã xây dựng kế hoạch mở rộng một số tuyến đường trục chính của xóm Vạn Già, Đình Thượng và Hóa; một số tuyến đường ngõ xóm, đường nội đồng tại xóm Đại Lễ, Cô Dạ, Dinh...