Phát triển sản xuất kinh doanh gắn với công tác an sinh xã hội

16:37, 29/11/2018

Sau 10 năm thực hiện Dự án Khai thác vàng sa khoáng tại khu vực Bản Ná (xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đánh giá cao nỗ lực của đơn vị trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích 3 bên: Nhà nước - Doanh nghiệp - Người lao động. Đặc biệt, ngoài việc đóng góp ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng, bảo đảm việc làm thu nhập ổn định cho hơn 100 lao động, Công ty còn tích cực tham gia, hỗ trợ công tác an sinh xã hội trên địa bàn với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản (CP ĐTXD - KTKS) Thăng Long được thành lập cuối tháng 10-2008 với chức năng, nhiệm vụ chính: Kinh doanh khai thác các loại quặng kim loại quý hiếm; tổ chức các dịch vụ bán buôn ô tô và xe có động cơ khác; vận tải hàng hóa, kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn và kinh doanh bất động sản… Ngày 5/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3068/GP-UBND cấp phép cho Công ty triển khai Dự án Khai thác vàng sa khoáng tại khu vực Bản Ná, xã Thần Sa. Và ngày 5/12/2008 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của tập thể cán bộ, công nhân lao động trong toàn Công ty.

Ngay sau khi được cấp phép, Công ty đã triển khai công tác phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND huyện Võ Nhai, xã Thần Sa và bà con xóm Xuyên Sơn tổ chức bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo đúng quyết định cấp phép. Đồng thời, phối hợp với Công ty Điện lực Thái Nguyên tổ chức kéo đường dây 35kV và xây dựng các Trạm biến áp phục vụ sản xuất và sinh hoạt của gần 100 hộ dân tại xóm Xuyên Sơn.

Có thể nói, Quyết định số 3068/GP-UBND của UBND tỉnh cấp phép cho Công ty CP ĐTXD-KTKS Thăng Long khai thác tận thu vàng sa khoáng tại khu vực Bản Ná đã đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Ngoài việc tạo việc làm ổn định cho người lao động, đóng góp nguồn thu ngân sách và hỗ trợ công tác an sinh xã hội, còn góp phần đưa các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đi vào nền nếp. Đến khu vực khai thác mỏ hiện nay không còn tình trạng vàng tặc, không còn lều lán ven đường và không còn tệ nạn xã hội.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Trần Văn Tập, nguyên Chủ tịch UBND xã Thần Sa cho biết: Năm 2008 trở về trước, Thần Sa là bãi vàng “thổ phỉ” lớn của các tỉnh miền núi phía Bắc. Việc khai thác vàng trái phép tại khu vực Bản Ná, Thần Sa trong nhiều năm liên tiếp là điểm nóng của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, gây thất thoát tài nguyên Quốc gia và tạo thành tụ điểm nhức nhối về tệ nạn xã hội. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh, huyện Võ Nhai đầu tư khai thác công nghệ cao để người dân trên địa bàn có thể tham gia, tạo việc làm và góp phần cải tạo môi trường sinh thái. Kể từ khi Công ty CP ĐTXD-KTKS Thăng Long được cấp phép khai thác, điểm nóng không còn bùng phát, tệ nạn xã hội cũng giảm rõ rệt...

Sau hơn 3 năm xây dựng cơ sở vật chất, đến giữa năm 2011, Công ty CP ĐTXD-KTKS Thùng Long chính thức đi vào khai thác. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty vẫn thực hiện nghiêm các quy định về khai thác khoáng sản, làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Chỉ tính riêng từ năm 2012 đến nay, Công ty đã nộp ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng; bảo đảm việc làm ổn định cho hơn 100 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng…

Đồng chí Vũ Hồng Bắc cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Trạm Y tế xã Thần Sa do Công ty hỗ trợ xây dựng.

Đặc biệt, kể từ khi thành lập đến nay, bên cạnh các hoạt động SXKD, Công ty luôn xác định công tác đóng góp an sinh xã hội là nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường văn hóa trong SXKD. Chính vì vậy, Công ty đã tích cực đóng góp các quỹ từ thiện, làm tốt công tác an sinh xã hội và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng. Trong đó: Đóng góp hỗ trợ cho các xã khó khăn tại huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) xây dựng nông thôn mới gần 10 tỷ đồng; hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Thần Sa (Võ Nhai), Văn Lăng (Đồng Hỷ) và Yên Lạc (Phú Lương) 20 con bò; hỗ trợ 1 tỷ đồng xây mới 18 căn nhà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre); đóng góp trên 10 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử Đại đội Thanh niên xung phong 915 và các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh… Hiện, Công ty đang phối hợp và hỗ trợ UBND xã Thần Sa xây dựng trạm bơm phục vụ nước sản xuất và sinh hoạt cho bà con trên địa bàn với kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích nổi bật trong hoạt động SXKD, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, Công ty CP ĐTXD-KTKS Thăng Long đã được các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bến Tre tặng nhiều Bằng khen. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống, cán bộ, công nhân lao động Công ty vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Công ty CP ĐTXD-KTKS Thăng Long tiếp tục đề ra một số mục tiêu và giải pháp thực hiện phát triển SXKD, trong đó chú trọng công tác công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; thực hiện nghiêm các cam kết về bảo vệ môi trường, đồng thời tiếp tục duy trì hài hòa lợi ích 3 bên: Nhà nước - Doanh nghiệp - Người lao động.

Ông Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Thần Sa: Từ một điểm nóng về khai thác vàng trái phép, đến nay, Thần Sa đã cơ bản không còn nạn vàng tặc. Với sự hỗ trợ của Công ty CP ĐTXD-KTKS Thăng Long, phong trào xây dựng nông thôn mới của xã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đời sống của nhân dân đã được cải thiện rõ rệt.

 

Ông Lý Văn Trang, Bí thư Chi bộ xóm Xuyên Sơn: Ngay sau khi được cấp phép khai thác, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng giúp gần 100 hộ dân trong xóm được dùng điện (không thu tiền). Đặc biệt, với sự hỗ trợ kinh phí của Công ty, xóm Xuyên Sơn  đã có điểm trường tiểu học, mầm non; nhà văn hóa và hệ thống giao thông thuận tiện...

  

Ông Nguyễn Kim Quế, Giám đốc Quản lý Hành chính Công ty: Trong thời gian qua, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải mỏ, giảm thiểu bụi và chuẩn bị tốt nguồn lực để phục hồi nguyên trạng đất sản xuất sau khai thác. Ngoài việc thực hiện nghiêm các cam kết về bảo vệ môi trường, Công ty còn làm tốt công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ...