Tiếp tục thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội

Thu Hằng - Mạnh Hùng 13:52, 07/09/2022

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tại Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ (NĐ78), do UBND tỉnh tổ chức sáng 7-9. Dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; Lê Thị Đức Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam; Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trục Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng các tập thể.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trục Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng các tập thể.

Tiếp tục thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội nói chung và tín dụng chính sách xã hội nói riêng luôn được cả hệ thống chính trị của tỉnh Thái Nguyên quan tâm chăm lo, thực hiện tốt. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn trên địa bàn vẫn còn lớn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới vẫn ở mức cao. Vì thế, nguồn vốn tín dụng chính sách vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc giúp người dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Quang cảnh Hội nghị.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, MTTQ cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về tín dụng chính sách xã hội; xác định đây là một nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch hoạt động; bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chương trình tín dụng chính sách xã hội theo chỉ đạo của Trung ương để tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả NĐ78 và các văn bản liên quan khác.

Cũng tại Hội nghị, đại diện NHCSXH Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong suốt 20 năm qua đã quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện để NHCSXH tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời mong muốn, tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để NHCSXH trên địa bàn triển khai tốt hơn nữa tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau 20 năm triển khai thực hiện NĐ78 trên địa bàn, Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ 3 chương trình tín dụng ban đầu, đến nay tỉnh đã triển khai 19 chương trình, với tổng dư nợ đạt trên 3.976 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 139 nghìn hộ thoát nghèo và cận nghèo; tạo điều kiện cho trên 34 nghìn lao động có việc làm ổn định; trên 56 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng trên 228 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trên 15 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần tăng thu nhập của người dân từ 4,8 triệu đồng (năm 2004) lên 95,1 triệu đồng/người/năm (năm 2021)...

Đồng chí Lê Thị Đức Hạnh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam trao Giấy chứng nhận vinh danh cho 4 cá nhân.

Tại Hội nghị, 1 tập thể, 1 cá nhân của tỉnh Thái Nguyên được nhận Bằng khen của Ủy ban Dân tộc; 15 tập thể, 20 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 4 cá nhân được nhận Giấy chứng nhận vinh danh và 20 tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của NHCSXH Việt Nam do có nhiều thành tích trong thực hiện NĐ78 và hoạt động của NHCSXH.