Phối hợp thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng

Chung An 08:26, 07/12/2022

TP. Thái Nguyên là một trong những địa phương có nhiều dự án được triển khai thực hiện. Việc này đồng nghĩa với khối lượng nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) rất lớn, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có sự phối hợp tốt. Chính nhờ sự phối hợp tốt này, thời gian qua, nhiều dự án, công trình có quy mô trên địa bàn thành phố được triển khai đảm bảo tiến độ đề ra.

Người dân di dời tài sản bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án đường Bắc Nam và cầu Huống Thượng.
Người dân di dời tài sản để bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án đường Bắc Nam và cầu Huống Thượng.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc, tại xã Phúc Xuân (giai đoạn 1) có tổng diện tích đất thu hồi gần 19ha, bao gồm đất rừng phòng hộ (do Ban Quản lý Rừng đặc dụng, phòng hộ tỉnh quản lý) và đất giao thông do UBND xã Phúc Xuân quản lý. Có 17 hộ dân trồng cây trên đất được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản, cây cối, với kinh phí gần 6,8 tỷ đồng. Để triển khai thực hiện Dự án, TP. Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện GPMB, bàn giao quỹ đất cho nhà đầu tư. Theo đó, tính đến nay, 17/17 hộ dân đã bàn giao mặt bằng cho Dự án.

Có được kết quả trên là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành liên quan của tỉnh, TP. Thái Nguyên, đặc biệt là Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố và chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân, thông tin: Diện tích đất thu hồi của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc phần lớn là đất rừng phòng hộ, do Ban Quản lý Rừng đặc dụng, phòng hộ tỉnh quản lý. Nhưng nhiều năm qua, diện tích này lại được giao cho các hộ dân quản lý, chăm sóc. Một số hộ dân chưa hiểu hết quy định của Nhà nước, cho rằng diện tích này được bồi thường về đất và tài sản trên đất khi Dự án thu hồi. Để người dân hiểu rõ các chính sách, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với tỉnh, thành phố, đặc biệt là Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố thực hiện xác minh nguồn gốc đất; tổ chức nhiều buổi đối thoại, tuyên truyền, phổ biến các chính sách để người dân hiểu và đồng thuận.

Tương tự, Dự án Sân vận động tỉnh, tại xã Phúc Trìu, là một trong những công trình có diện tích GPMB lớn. Với quy mô hơn 15ha, 94 hộ dân bị thu hồi đất nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, các hộ dân đã bàn giao đất cho đơn vị thi công. Đặc biệt, khi thực hiện Dự án, không có bất kỳ một hộ dân nào trên địa bàn xây dựng, cơi nới công trình đón đền bù.

Ông Lê Khương Duy, Chủ tịch UBND xã Phúc Trìu, cho biết: Quy trình từ thông tin, phổ biến các chế độ, chính sách liên quan, đều được tỉnh và TP. Thái Nguyên triển khai thực hiện bài bản, đúng quy định. Cùng với đó, chính quyền địa phương đã đồng hành phối hợp thực hiện trong nhiệm vụ tuyên truyền, cử lực lượng rà soát, ngăn chặn tình trạng xây dựng, cơi nơi công trình đón đền bù nhằm tránh gây thất thoát tài sản của Nhà nước, đảm bảo tiến độ về mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ngoài 2 dự án trên, thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã triển khai thực hiện GPMB nhiều dự án, công trình, như: xây dựng đường Huống Thượng - Chùa Hang; nâng cấp đường Khu dân cư Đồng Bẩm; xây dựng chỉnh trang Khu dân cư nông thôn xóm Ao Vàng, xã Cao Ngạn; đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1, xã Sơn Cẩm… Tính trong 11 tháng năm 2022, thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB và thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với 50 dự án, 588 hộ gia đình, cá nhân; tổng diện tích đã bồi thường là trên 31ha; tổng kinh phí đã chi trả gần 485 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Thái Nguyên: GPMB được xem là khâu khó nhất khi triển khai thực hiện các dự án. Bởi lẽ, nó liên quan trực tiếp đến tài sản, quyền lợi của người dân. Nhiều đơn thư kiến nghị, khiếu nại dễ phát sinh trong giai đoạn này của quá trình thực hiện dự án. Do vậy, để người dân đồng thuận, bàn giao mặt bằng thì công tác phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là chính quyền các địa phương có dự án đi qua, trong các khâu thông tin, vận động, tuyên truyền, giám sát, xác minh nguồn gốc đất, phối hợp thống kê, kiểm đếm, đối thoại theo đơn thư khiếu kiện… là rất quan trọng.

Trong thời gian tới, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Thái Nguyên tiếp tục phối hợp với các địa phương, sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác bồi thường GPMB, tập trung vào các dự án: Khu dân cư số 2 Quyết Thắng; Khu dân cư phường Thịnh Đán và xã Quyết Thắng; Khu tái định cư 7C phường Túc Duyên để kịp thời bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất tại Dự án Sân vận động tỉnh; Dự án xây dựng Trụ sở Khối các cơ quan tỉnh và dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên 

Từ khóa:

giải phóng mặt bằng

dự án