Khẩn trương khắc phục sạt lở tại đèo So

Dương Hưng 18:57, 10/05/2023

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn, trong đó có huyện Định Hóa, nên ta luy dương đoạn từ Km34+700 đến Km34+810 trên tuyến Quốc lộ 3C (tại đèo So) bị sạt lở khá nghiêm trọng. Đặc biệt, ta luy dương ở đây vẫn xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, nguy cơ tiếp tục sạt lở rất cao gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Đất, đá sạt lở xuống Quốc lộ 3C đoạn đi qua đèo So.
Đất, đá sạt lở xuống Quốc lộ 3C đoạn đi qua đèo So.

Đèo So nằm trên tuyến Quốc lộ 3C, giáp ranh giữa huyện Định Hóa (Thái Nguyên) với huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn). Khu vực này có ta luy dương cao và đồi núi khá dốc nên trong những ngày mưa cuối tháng 4 vừa qua đã khiến đất đá bị sạt lở xuống đường, với khối lượng khoảng 100m3, ảnh hưởng đến giao thông.

Ông Vũ Hồng Quang, Trưởng Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng, Sở Giao thông Vận tải, cho biết: Sau khi xảy ra sạt lở, Sở cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trên khu vực đồi dọc đèo So xuất hiện nhiều vết nứt, ở điểm cao gần 30m. Vì vậy, Sở đã căng dây cảnh báo, tiến hành phân luồng giao thông qua đây. Đồng thời bố trí cán bộ trực 24/24 tại 2 đầu khu vực sạt lở để vừa kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình sạt lở vừa phân luồng, hạn chế phương tiện giao thông đi qua.

Nhân viên Đội Quản lý Quốc lộ 3C làm nhiệm vụ phân luồng, cảnh báo cho người tham gia giao thông.
Nhân viên Đội Quản lý Quốc lộ 3C làm nhiệm vụ phân luồng, cảnh báo cho người tham gia giao thông.

Do Sở Giao thông Vận tải chỉ nhận ủy thác quản lý Quốc lộ 3C nên các phương án xử lý liên quan đến tuyến đường này đều phải báo cáo và chờ Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt. Hiện, Sở đã có văn bản đề nghị Bộ về nội dung này.

Có mặt tại khu vực, chúng tôi thấy khối lượng đất, đá sạt xuống ước khoảng 100m3, lấp một phần mặt đường. Đặc biệt, ta luy dương phía tay trái (theo hướng Định Hóa - Chợ Đồn) xuất hiện vết nứt khá lớn, chiều dài hơn 100m, rộng khoảng 1m nên có nguy cơ sạt lở hàng nghìn m3 đất đá xuống đường. Dọc 2 bên đường ở địa điểm này không có người dân sinh sống.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, trong khi chờ phương án xử lý từ Bộ thì từ ngày 28-4, cơ quan chức năng đã triển khai những giải pháp đảm bảo an toàn trước mắt. Về lâu dài phải xử lý triệt để khu vực có vết nứt, giật cấp hạ ta luy và xây kè…

Tuyến Quốc lộ 3C qua đây có lưu lượng phương tiện giao thông khá lớn. Vì vậy, cơ quan chức năng cần có phương án xử lý sạt lở kịp thời, hiệu quả, lâu dài để đảm bảo an toàn.