Quản lý thuốc lá thế hệ mới - Cần góc nhìn mới

Hoài Anh - Trường Sơn 16:15, 19/12/2022

Đây là vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn trực tuyến “Quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM) – Cần góc nhìn mới” do Báo Thái Nguyên tổ chức vào chiều 19-12. Chương trình có sự tham gia của 3 vị khách mời: ThS, bác sĩ Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Thái Nguyên); Ông Chu Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh và bác sĩ CKII Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên).

 

Theo thống kê, hiện tại Việt Nam đang có khoảng 15,4 triệu người hút thuốc, dù biết rõ các ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá tới sức khỏe. Bỏ thuốc vẫn là giải pháp tốt nhất cho sức khoẻ. Theo một khảo sát trên 2.000 người đầu năm 2022 nhằm phòng chống tác hại của thuốc lá truyền thống và thuốc lá thế hệ mới, có tới 97% người tham gia khảo sát từng biết đến thuốc lá điện tử và dưới 50% người biết đến thuốc lá làm nóng.

Trong bối cảnh đã có nhiều người tiếp cận với các loại thuốc lá thế hệ mới, việc xây dựng một hành lang pháp lý riêng cho các dòng sản phẩm này được nhiều chuyên gia nhận định là một trong những phương pháp giảm thiểu tác hại thay thế cho thuốc lá điếu, đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, trả lời nhiều câu hỏi, ý kiến thắc mắc của độc giả về tác hại của thuốc lá nói chung và TLTHM nói riêng; chính sách quản lý TLTHM; những thách thức, khó khăn trong công tác quản lý TLTHM; cách tiếp cận mới phù hợp với lợi ích các chủ thể liên quan và thực tiễn xã hội ở Thái Nguyên; nhu cầu về khung pháp lý nhằm kiểm soát những sản phẩm TLTHM; đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý TLTHM trong giai đoạn hiện nay...

Chi tiết mời quý độc giả đón đọc tại địa chỉ: baothainguyen.vn.