Bảo đảm việc làm cho người lao động ngay từ đầu năm

Theo NDĐT 10:20, 04/02/2023

Bố trí việc làm cũng như bảo đảm đủ nguồn lao động trong thời điểm sau Tết Nguyên đán luôn là bài toán nan giải đối với nhiều doanh nghiệp (DN) trong những năm qua. Do vậy, ngay từ đầu năm 2023, ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tại nhiều địa phương trong cả nước đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng phối hợp với các DN tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tạo cầu nối giữa DN và người lao động.

Người lao động tìm hiểu thông tin lao động, đăng ký ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Đông Anh, Hà Nội. 
Người lao động tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, đăng ký ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức ở huyện Đông Anh (TP. Hà Nội). 

Theo Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội, công tác giải quyết việc làm cho người lao động được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, khi thị trường lao động có nhiều biến động thời gian qua, đặc biệt là những tháng đầu năm. Ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều phiên giao dịch việc làm đầu xuân để hỗ trợ việc làm cho người lao động, nhằm đạt mục tiêu của TP. Hà Nội trong năm là giải quyết được việc làm cho 162 nghìn lao động.

Do đó, việc triển khai các sàn giao dịch việc làm là giải pháp hết sức quan trọng. Ngay trong quý I/2023, hệ thống sàn giao dịch việc làm sẽ tổ chức 53 phiên giao dịch việc làm hằng ngày từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần; một phiên giao dịch việc làm online; một phiên giao dịch việc làm chuyên đề; một phiên giao dịch việc làm lưu động; giải quyết việc làm từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Hà Nội là 432 tỷ đồng, tạo việc làm cho 7.200 lao động.

Tại tỉnh Đắk Lắk, trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã có 245 người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở LĐ-TB&XH), Văn phòng giao dịch Ea Kar và Văn phòng giao dịch thị xã Buôn Hồ (trực thuộc Trung tâm) tìm hiểu thị trường lao động, tìm kiếm việc làm. Trung tâm đã tư vấn, giải quyết hồ sơ của 156 trường hợp, Văn phòng giao dịch Ea Kar: 47 trường hợp, Văn phòng giao dịch thị xã Buôn Hồ: 42 trường hợp…

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH về tình hình lao động việc làm, năm 2023 việc làm cho người lao động sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong quý I/2023, nhất là ở một số lĩnh vực thâm dụng lao động tại khu vực phía nam và miền trung. Liên quan tình hình cắt giảm việc làm trong các DN, báo cáo tính đến ngày 24/1 có 528 DN bị cắt giảm đơn hàng (chiếm khoảng 0,06% tổng số DN), tập trung ở các ngành nghề: dệt may, da giày, chế biến gỗ, cơ khí công nghiệp phụ trợ. Có 637.491 lao động (chiếm khoảng 4% tổng số lao động trong DN) bị ảnh hưởng việc làm trong các DN, trong đó, chủ yếu là bị giảm giờ làm thêm và giảm giờ làm việc bình thường.

Nguyên nhân là do sự sụt giảm sức mua ở các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, nhất là tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Cùng với đó là sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự gia tăng bảo hộ thương mại; lạm phát, giá cả tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt... đã làm cho tổng cầu hàng hóa trên thế giới sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn bị suy giảm. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động trong nước, nhất là đối với những DN sản xuất hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ LĐ-TB&XH, những khó khăn về việc làm trong quý I chỉ mang tính chất cục bộ. Dự kiến trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục được duy trì phát triển ổn định, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN sẽ sớm ổn định trở lại, theo đó tình hình thị trường lao động sẽ tiếp tục trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN sẽ tiếp tục gia tăng. Tổng hợp báo cáo của 63 tỉnh, thành phố thì nhu cầu tuyển dụng trong các DN trong những tháng cuối năm 2022 và quý I/2023 khoảng 377,7 nghìn người, cao hơn rất nhiều so với số mất việc làm trong các DN thời gian vừa qua.

Thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ đẩy mạnh rà soát, nắm bắt tình hình nhu cầu tuyển dụng, tình hình cắt giảm sản xuất, kinh doanh của các DN, nhất là các DN FDI, các ngành sử dụng nhiều lao động (may mặc, da giày, sản xuất gỗ...) để có phương án kết nối cung - cầu lao động, kết nối người lao động với người sử dụng lao động có nhu cầu.