Bảo đảm chất lượng điện vùng nông thôn

Vi Vân 11:23, 08/04/2023

Để người dân được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn, nhất là trong mùa nắng nóng, Điện lực Phú Bình đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng điện. Qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện trong sản xuất và tiêu dùng, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn.

Công nhân Đội Quản lý vận hành, Điện lực Phú Bình, thực hiện kiểm tra định kỳ trạm biến áp nhằm đảm cung cấp điện cho khách hàng.

Điện lực Phú Bình hiện đang quản lý, vận hành gần 320km đường dây trung thế; 721km đường dây hạ thế và 295 trạm biến áp (TBA), với tổng công suất 68.305kVA.

Ông Nguyễn Huy Tùng, Giám đốc Điện lực Phú Bình, cho biết: Khoảng 5 năm trước, nhu cầu sử dụng điện của trên 44.000 khách hàng trên địa bàn chỉ khoảng 315 triệu kWh. Tuy nhiên hiện nay, do đời sống ngày càng được nâng cao, người dân sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất cao nên sản lượng điện thương phẩm đã tăng gấp 1,5 lần (454 triệu kWh).

Căn cứ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, đơn vị đã xây dựng phương án đầu tư, sửa chữa, báo cáo PC Thái Nguyên, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa các hạng mục; thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống đường dây trung thế, hạ thế, hành lang lưới điện, các điểm tiếp xúc mối nối; tích cực tuyên truyền tới khách hàng cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả; tuyên truyền người dân không thả diều gần lưới điện, tránh xảy ra sự cố...

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Điện lực Phú Bình đã đầu tư gần 312 tỷ đồng để thực hiện các dự án chống quá tải như: xây dựng mới lưới điện trung thế, hạ thế và các TBA; cải tạo, sửa chữa lớn đường dây trung thế…

Đơn cử như cuối năm 2022, xóm Tân Sơn 9, xã Xuân Phương, được Điện lực Phú Bình cấy thêm 1 TBA chống quá tải. Công trình hoàn thành đã giúp người dân nơi đây thỏa ước mong có nguồn điện ổn định bấy lâu nay.

Ông Hoàng Anh Luyến, Trưởng xóm Tân Sơn 9, cho biết: Trước đây, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và sinh hoạt vì nguồn điện quá yếu. Các thiết bị như quạt, nồi cơm điện, máy bơm nước… về mùa Hè cơ bản không thể sử dụng được, chưa nói đến việc chạy các thiết bị có công suất lớn như điều hòa hay bình nóng lạnh. Nhưng sau khi ngành Điện xây dựng TBA chống quá tải ở trung tâm xóm, bà con được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn. Chúng tôi rất phấn khởi! 

Cùng với đầu tư xây dựng các công trình, dự án chống quá tải lưới điện, Điện lực Phú Bình cũng tích cực chỉ đạo cán bộ, nhân viên tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện để kịp thời khắc phục sự cố. Ông Nguyễn Anh Giang, Đội phó Đội Quản lý vận hành, Điện lực Phú Bình, thông tin: Cùng với kiểm tra đường dây, TBA định kỳ, chúng tôi cũng thường xuyên phát quang hành lang, hạn chế cây đổ vào đường dây điện. Đặc biệt là chú trọng tuyên truyền người dân không thả diều gần đường dây, vì hiện nay đa phần các sự cố về điện là do diều vướng vào đường dây, gây mất điện diện rộng.

Ngoài ra, Điện lực Phú Bình cũng chú trọng thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử cho khách hàng, nhằm nâng cao độ chính xác, tiết kiệm điện năng; hỗ trợ đọc chỉ số công tơ tự động từ xa, góp phần nâng cao tính minh bạch trong công tác thu tiền điện, giảm nguy cơ tai nạn lao động trong ghi chỉ số và quản lý công tơ. Tính đến thời điểm này, đã có trên 80% khách hàng được thay thế từ công tơ cơ khí sang công tơ điện tử.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng điện, trong năm 2023, đơn vị dự kiến đầu tư trên 42 tỷ đồng (từ nguồn vốn của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc) để thay thế, nâng công suất 39 máy biến áp đối với những vị trí đầy tải và quá tải; cải tạo toàn bộ đường dây 0,4kV của TBA Điềm Thụy 2 và Điềm Thụy 6; cải tạo khoảng 30km đường dây 0,4kV thuộc những TBA có chất lượng biến áp chưa tốt; hạ ngầm một số đường dây trung thế đi qua Khu công nghiệp Yên Bình sang Khu công nghiệp Điềm Thụy; kéo dài đường dây 0,4kV để rút ngắn bán kính từ công tơ về tới hộ dân; tuyên truyền người dân thay đường dây sau công tơ về gia đình có tiết diện phù hợp với công suất sử dụng…