Khi lòng dân đã thuận

Chung An 10:35, 18/11/2023

Xuyên suốt quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), người dân luôn là chủ thể - người làm và người hưởng lợi. Xác định rõ điều này, xã Phúc Xuân (TP. Thái Nguyên) luôn lấy nhân dân làm trọng tâm trong triển khai Chương trình xây dựng NTM. Từ đó tạo sự đồng thuận, huy động được nguồn lực lớn trong nhân dân. 

Tuyến đường dài 700m ở xóm Khuôn Năm, xã Phúc Xuân (TP. Thái Nguyên) mới được đổ bê tông.
Tuyến đường dài 700m ở xóm Khuôn Năm, xã Phúc Xuân (TP. Thái Nguyên) mới được đổ bê tông.

Năm 2015, xã Phúc Xuân là một trong số những địa phương đầu tiên của TP. Thái Nguyên đạt chuẩn NTM. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, địa phương tiếp tục đăng ký hoàn thành xây dựng NTM nâng cao. Qua kết quả tự rà soát mới đây, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Có được kết quả trên là nhờ sự đồng thuận, chung tay của người dân ngay từ ngày đầu triển khai thực hiện. Đơn cử như việc làm đường bê tông, chỉ tính từ năm 2020 đến nay, xã đã làm được 21km đường bê tông, với tổng kinh phí gần 32 tỷ đồng. Ngoài đối ứng 30% số kinh phí trên, bà con còn hiến hàng chục nghìn mét vuông đất các loại để làm đường. Đến nay, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã đều được đổ bê tông, cứng hoá, trong đó có khoảng 80% được làm mới, mở rộng từ 2,5m lên 4-5m.

Mới đây nhất, tại xóm Khuôn Năm, tuyến đường trục xóm dài 700m (chia làm 2 nhánh), rộng 4-5m đã được đổ bê tông với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đối ứng 30%, còn lại được Nhà nước hỗ trợ xi măng.

Ông Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng xóm Khuôn Năm, cho biết: Cả xóm có hơn 230 hộ, với trên 950 nhân khẩu. Tuy nhiên, số hộ hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường chỉ có 24 hộ, nên mức đối ứng khá cao, gần 7 triệu đồng/nhân khẩu. Có hộ phải đối ứng gần 50 triệu đồng nhưng vẫn đồng thuận cao. Để làm được tuyến đường này, các hộ cũng đã hiến trên 1.000m2 đất các loại.

Chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Phúc Xuân. Trong ảnh: Bà con sử dụng hệ thống tưới nước tự động cho cây chè. Ảnh: T.L
Chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Phúc Xuân. Trong ảnh: Bà con sử dụng hệ thống tưới nước tự động cho cây chè. Ảnh: T.L

Cũng với cách huy động sự vào cuộc của nhân dân, xã Phúc Xuân đã hoàn thành nhiều tiêu chí khó trong xây dựng NTM. Theo bà Phạm Thị Đức, Chủ tịch Hội LHPN xã: Trong 19 tiêu chí, Hội LHPN xã được giao phụ trách chỉ tiêu 18.7 - hộ có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu an toàn và đảm bảo "3 sạch".

Hội LHPN xã đã triển khai các nội dung liên quan đến gần 1.000 hội viên tại 8 chi hội, gắn với các nhiệm vụ, phong trào của Hội để triển khai thực hiện. Kết quả, đến nay đã có gần 85% số hộ trong xã có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu an toàn và đảm bảo "3 sạch", vượt gần 5% so với quy định.

Ngoài các nội dung nêu trên, xã Phúc Xuân đã huy động sức dân chung tay thực hiện các tiêu chí như: Môi trường; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; văn hóa, thu nhập…

Đến nay, 100% các xóm đã đạt xóm văn hóa và đạt chuẩn NTM; trên địa bàn xã có 5 hợp tác xã hoạt động hiệu quả, có hợp đồng liên kết theo chuỗi giá trị ổn định; sản phẩm nông nghiệp đặc trưng (sản phẩm chè) được xếp hạng đạt chuẩn OCOP 3-4 sao; đời sống của người dân ngày càng được nâng cao (hiện nay mức thu nhập bình quân đạt gần 59 triệu đồng/người/năm, cao gấp hai lần so với năm 2015).

Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân Nguyễn Văn Đông cho biết thêm: Với sự chung tay của nhân dân đã làm nên thành công cho địa phương trong xây dựng NTM nâng cao. Diện mạo nông thôn của xã vì thế ngày càng khang trang, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc… 

Điều đặc biệt nhất, thông qua việc lấy ý kiến, có 99% người dân hài lòng với kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã. Đây là động lực để địa phương nỗ lực hơn nữa trên chặng đường "về đích" NTM kiểu mẫu, phấn đấu trở thành phường trong thời gian tới.