Hơn 20 năm một hành trình yêu thương

Thảo Nguyên 09:15, 05/02/2024

Như thường lệ, cứ vào dịp giáp Tết cổ truyền của dân tộc, thầy cô và học trò Trường THPT Lương Ngọc Quyến (TP. Thái Nguyên) lại tất bật, hào hứng tổ chức đêm văn nghệ gây Quỹ Thắp sáng ước mơ. Từ nguồn Quỹ này, hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Em Nguyễn Phương Hoa, học sinh lớp 11A15, Trường THPT Lương Ngọc Quyến, thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của các bạn, thầy, cô và Nhà trường.
Em Tống Thị Huyền Trang, lớp 11A12, Trường THPT Lương Ngọc Quyến, thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của các bạn, thầy, cô và Nhà trường.

Em Nguyễn Phương Hoa, học sinh lớp 11A15, Trường THPT Lương Ngọc Quyến, sống cùng mẹ trong căn phòng trọ chật hẹp. Mẹ của Hoa làm công nhân may, sức khỏe yếu, nhưng vẫn cố gắng lao động để trang trải cuộc sống và nuôi Hoa ăn học. Thương mẹ, Hoa tự nhủ mình phải học tập tốt, là con ngoan, trò giỏi và sau này trở thành công dân có ích cho xã hội. Ngoài giờ học trên lớp, Hoa thường xuyên phụ giúp, đỡ đần mẹ công việc gia đình.

Những cố gắng, nỗ lực của Hoa đã có kết quả xứng đáng, trong học kỳ 1 năm học 2023-2024, Hoa đoạt giải Ba học sinh giỏi cấp trường môn Địa lý; đoạt giải Khuyến khích tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (vượt cấp môn Địa lý khối 12). Em luôn nhận được hỗ trợ, giúp đỡ  kịp thời của các bạn trong lớp, Nhà trường, của các thầy, cô giáo và đặc biệt là học bổng từ Quỹ thắp sáng ước mơ.

Không chỉ có Nguyễn Phương Hoa mà còn nhiều học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận học bổng từ nguồn Quỹ này. Nhiều học sinh giờ đã trở thành những sinh viên giỏi của các trường đại học nhưng vẫn không thể quên những năm tháng gắn bó với mái trường này, được thầy cô, các bạn đùm bọc và nhận học bổng từ Quỹ Thắp sáng ước mơ, tiếp thêm sức mạnh giúp các em học tập tốt.

Một trong những tấm gương điển hình là em Ma Thị Phương, sinh năm 2002, cựu học sinh khiếm thị của Nhà trường, hiện là sinh viên năm thứ tư, chuyên ngành Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên). Với kết quả học tập xuất sắc, Phương nhận được 1 suất học bổng toàn phần của Đại học Valladolid (Tây Ban Nha) và dự kiến tháng 2 này, em sẽ đi du học. Phương chia sẻ: Quỹ Thắp sáng ước mơ như một người “bạn" đồng hành với em và nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ đã giúp chúng em vơi bớt khó khăn, có động lực vươn lên, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt...

Giáo viên và học sinh Trường THPT Lương Ngọc Quyến trao quà Quỹ thắp sáng ước mơ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.
Giáo viên và học sinh Trường THPT Lương Ngọc Quyến trao quà Quỹ thắp sáng ước mơ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Nhìn lại hành trình hơn 20 năm đầy ý nghĩa, thầy giáo Dương Xuân Hải, Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường, thông tin: Chương trình văn nghệ gây Quỹ Thắp sáng ước mơ của Trường THPT Lương Ngọc Quyến kể từ khi triển khai đến nay đã nhận được tổng số tiền ủng hộ gần 3 tỷ đồng của nhiều tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm, các thầy, cô giáo, phụ huynh và học sinh. Với số tiền nhận được, Quỹ đã dành hơn 6.000 suất học bổng, phần quà ý nghĩa ủng hộ trực tiếp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đặc biệt, riêng 3 năm gần đây, Quỹ đã trao gần 1.000 suất học bổng và quà tặng, với tổng số tiền 500 triệu đồng. Thông qua Quỹ đã có trên 2 tỷ đồng giúp đỡ học sinh của Nhà trường và hơn 400 triệu đồng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó tại các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh...

Chính bởi ý nghĩa thiết thực đó, Quỹ Thắp sáng ước mơ luôn tạo được dấu ấn và liên tiếp nhận được sự ủng hộ của cộng đồng xã hội, đặc biệt là các thầy, cô giáo. Người có sáng kiến thành lập Quỹ là thầy giáo Nguyễn Đăng Kền, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường và cô giáo Tô Thị Linh, nguyên Bí thư Đoàn trường. Tiếp đến là sự ủng hộ, giúp đỡ tận tâm, tận tình về cả vật chất lẫn tinh thần của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh Nhà trường, trong đó có thể kể đến nhiều thầy cô, như: Thầy Đồng Văn Đạt, cô Bùi Thị Loan, thầy Nguyễn Thanh Hà, cô Ngô Thị Hòa Bình, cô Nguyễn Diệu Linh, thầy Dương Xuân Hải, cô Phạm Thúy Hà, thầy Nguyễn Trọng Tấn, cô Trần Thị Quỳnh Trang...

Trong hành trình hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Quỹ Thắp sáng ước mơ luôn nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Một trong những nhà hảo tâm luôn tích cực ủng hộ Quỹ là ông Nguyễn Huy Quý, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long. Ông đã đồng hành với Quỹ suốt thời gian dài, từ khi thành lập Quỹ; riêng hai năm 2023-2024, ông đã ủng hộ Quỹ 100 triệu đồng.

Góp sức xây dựng Quỹ phải kể đến công sức, nhiệt huyết của các phụ huynh Nhà trường. Bà Đỗ Thị Thu Huyền, Ban đại diện cha mẹ học sinh Nhà trường, chia sẻ: “Cho đi là còn mãi”! Chính sự quan tâm, chia sẻ của chúng ta đã sưởi ấm cho nhiều mảnh đời còn bất hạnh, tiếp thêm động lực cho hàng nghìn học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập. Những điều tốt lành, những tấm lòng thơm thảo sẽ ươm mầm cho cuộc đời nở hoa...