Tiếp sức sinh viên nghèo vượt khó

Minh Anh 08:37, 28/02/2024

Dự án thiện nguyện "Tiếp sức đến trường ICTU" của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) được triển khai từ đầu năm 2023 đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiều sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó tiếp thêm động lực để các em vững tin học tập tốt, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão...

Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông trao quà từ dự án thiện nguyện Tiếp sức tới trường ICTU cho em Chảo Nẻ Dùn.
Đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông trao quà từ dự án thiện nguyện "Tiếp sức tới trường ICTU" cho em Chảo Nẻ Dùn.

Qua bản tin đặc biệt được phát trên trang Facebook của dự án thiện nguyện “Tiếp sức tới Trường ICTU”, chúng tôi biết đến hoàn cảnh của em Quan Tiểu Dương, dân tộc Dao, quê ở tỉnh Tuyên Quang. Dương hiện là sinh viên K20C, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Từ khi sinh ra, Dương đã phải chịu căn bệnh di truyền viêm cột sống dính khớp. Em đi lại rất khó khăn, thường xuyên gặp tình trạng khó thở, đau cứng cổ và không thể vận động mạnh. Gia đình Dương thuộc diện hộ nghèo, bố mất sớm, chỉ còn mẹ là lao động chính. Trong quá trình học tập tại Trường, cùng với sự trợ giúp của bạn bè, thầy cô giáo, thì dự án thiện nguyện “Tiếp sức đến trường ICTU” đã huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ Dương về chi phí học tập và những nhu yếu phẩm hằng ngày.

Dương chia sẻ: Sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè và sự hỗ trợ kịp thời từ dự án thiện nguyện “Tiếp sức tới trường ICTU” giúp em có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, vươn lên trong học tập. Mong muốn của em khi ra trường là tìm được việc làm thích hợp, phù hợp với sức khỏe, có thu nhập tốt để đỡ đần cho mẹ. Em sẽ cố gắng sống có ích cho xã hội, không phụ niềm tin của gia đình, thầy cô, bạn bè.

Cũng là một trong những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, em Chảo Nẻ Dùn, dân tộc Dao, quê ở tỉnh Điện Biên, sinh viên K21, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, không may mắn khi phải chịu đau với đôi bàn chân bị tật, thường xuyên nhiễm trùng, đi lại rất khó khăn. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, sống chủ yếu dựa vào nghề nông, sau Dùn còn có 3 em gái nhỏ cũng đang độ tuổi đi học.

Anh Lê Anh Tú, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, cho biết: Để kịp thời giúp đỡ Dùn, chúng tôi đã kết nối các nhà hảo tâm tặng em đôi nạng để di chuyển dễ dàng hơn. Từ những bài đăng, chia sẻ trên mạng xã hội của các thầy cô giáo, các bạn sinh viên, nhiều tấm lòng hảo tâm đã biết tới và tiếp tục ủng hộ. Ngay dịp Tết Nguyên đán vừa qua, với hơn 20 triệu đồng huy động được từ các nhà hảo tâm, Dùn được tặng một chiếc xe lăn điện mới, được hỗ trợ tiền mua vé về quê và có một phần quà Tết gồm bánh kẹo, quần áo mới cho các em gái.

Dù mới chỉ khởi động được một năm nhưng dự án thiện nguyện “Tiếp sức tới trường ICTU” đã hỗ trợ được 6 trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng giá trị hỗ trợ hàng trăm triệu đồng, bao gồm: xe lăn điện, quần áo, nhu yếu phẩm, học bổng 100% các khóa đào tạo...

Ngoài ra, Dự án còn trao đi hàng trăm phần quà là áo ấm, chăn bông, sách vở, bánh kẹo... cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới qua các chương trình: Xuân biên giới, ấp áp mùa Đông, Tết yêu thương.

Anh Lê Anh Tú, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, cho biết thêm: Dự án thiện nguyện “Tiếp sức tới trường ICTU” được triển khai thiết thực và kịp thời, xuất phát từ nhu cầu thực tế của các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Dự án đã kết nối các đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để vận động kinh phí hỗ trợ giúp cho các bạn sinh viên vững bước trên giảng đường. Chúng tôi mong rằng, thời gian tới Dự án sẽ lan tỏa hơn nữa để có thêm nhiều trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được cộng đồng chung tay giúp đỡ.