Bê tông hóa đường về xóm núi

Phan Trang 09:10, 31/08/2023

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, huyện Phú Lương đã ưu tiên bố trí kinh phí mở mới, nâng cấp hệ thống đường giao thông; góp phần giảm nghèo tại các xã miền núi còn nhiều khó khăn.  

Trên 75% đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm trên địa bàn huyện Phú Lương đã được cứng hóa.
Trên 75% đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm trên địa bàn huyện Phú Lương đã được cứng hóa.

Xóm Bản Héo (xã Yên Trạch) từng là một trong những xóm đặc biệt khó khăn; có 152 hộ dân với 645 nhân khẩu, trong đó trên 90% là người DTTS. Trước đây, đi từ trung tâm xã vào xóm gian nan bởi đường trục xóm, đường nhánh chưa được cứng hóa. Vào ngày mưa, đường lầy lội, trơn trượt, người dân đi lại càng vất vả bội phần, đời sống khó khăn.

Ông Vũ Đức Cảnh, Bí thư Chi bộ xóm Bản Héo, chia sẻ: Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2013, xóm được Nhà nước hỗ trợ xi măng để làm đường giao thông khiến bà con rất phấn khởi nên sẵn sàng hiến đất, góp tiền. Với sự đồng lòng của bà con, đoạn đường trục xóm đầu tiên đã được cứng hóa với chiều dài trên 660m. Trong những năm tiếp theo, nhiều đoạn đường trong xóm sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng. Hiện, toàn xóm có 2,4km đường được đổ bê tông phẳng phiu, rộng rãi.

Còn tại xóm người Dao Ba Họ, xã Yên Ninh, những tháng qua, người dân nơi đây cũng vô cùng phấn khởi khi sắp có đường bê tông đến trung tâm xóm. Ông Hoàng Xuân Thăng, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Ba Họ, cho biết: Từ Quốc lộ 3 đến trung tâm xóm phải đi qua nhiều dốc cao và gập gềnh đá tảng. Đường đi trắc trở đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống của bà con. Chính vì vậy, bao nhiêu năm nay, chúng tôi luôn mong mỏi có 1 con đường bê tông. Và đến nay, mong muốn đó sắp trở thành hiện thực vì mới đây huyện đã phân bổ gần 15 tỷ đồng để cứng hóa 5,2km đường. Dự kiến công trình hoàn thành vào đầu năm sau.

Lãnh đạo huyện Phú Lương kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường lên xóm Ba Họ, xã Yên Ninh.
Lãnh đạo huyện Phú Lương kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường lên xóm Ba Họ, xã Yên Ninh.

Toàn huyện Phú Lương hiện có 15/15 xã thuộc vùng DTTS và miền núi, với gần 51 nghìn người DTTS, chiếm gần 51% tổng dân số toàn huyện. Các xã vùng núi, vùng xa, như: Yên Trạch, Yên Ninh, Yên Đổ, Động Đạt, Yên Lạc, Phú Đô là những địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS sinh sống cao.

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, những năm qua, huyện đã triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, phân bổ lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện đã và đang triển khai thi công hàng trăm công trình giao thông với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, từ nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS, huyện đã triển khai được 11 công trình giao thông với tổng mức đầu tư trên 33,5 tỷ đồng. Toàn huyện cũng đã huy động nhân dân đóng góp được 20,24 tỷ đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, diện mạo vùng DTTS và miền núi, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đến nay, trên 91% đường liên xã, trục xã; trên 75% đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm được cứng hóa; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm còn 5,62% trong tổng số hộ DTTS, giảm 1,88% so với năm 2021.