“Trụ cột” ở xóm Đèo Ngà

Hải Đăng 15:45, 17/06/2024

Đèo Ngà là một trong những xóm đặc biệt khó khăn của xã Bình Long (Võ Nhai), có 114 hộ dân, trong đó bà con dân tộc Tày, Nùng chiếm 98%. Có thời điểm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở đây chiếm tới hơn 70% số hộ. Nay bộ mặt xóm đã có nhiều khởi sắc và chỉ còn 9 hộ nghèo… Kết quả đó có sự đóng góp tích cực của chị Kiềng Thị Nữ, Trưởng xóm, người có uy tín ở xóm Đèo Ngà.

Chị Kiềng Thị Nữ (hàng trước, thứ 4 từ phải sang) cùng các hội viên phụ nữ xã Bình Long tại buổi tọa đàm nhân dịp 8-3.
Chị Kiềng Thị Nữ (hàng trước, thứ 4 từ phải sang) cùng các hội viên phụ nữ xã Bình Long tại buổi tọa đàm nhân dịp 8-3.

Chị Nữ có khuôn mặt phúc hậu, giọng nói trầm ấm, khiến người tiếp xúc lần đầu dễ cảm mến. Chị Nữ tâm sự: Tôi sinh ra và lớn lên ở Đèo Ngà nên hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vất vả của đồng bào trong cuộc mưu sinh. Được bà con tin yêu, bầu làm Trưởng xóm - người có uy tín, tôi thấy đây là một vinh dự nhưng trách nhiệm cũng nặng nề, bởi các điều kiện phát triển kinh tế ở xóm không thuận lợi, đất đai ít, phần lớn là núi đá, trình độ canh tác của bà con còn lạc hậu…

Luôn trăn trở làm thế nào để bà con vươn lên thoát nghèo, chị Nữ đã dành nhiều thời gian để thâm nhập thực tế; cùng làm, cùng trò chuyện với bà con; luôn cố gắng tìm hiểu và nắm bắt thật sâu sát tâm tư, nguyện vọng cũng như nhu cầu của nhân dân để cùng bàn bạc với các cán bộ xóm, tìm cách tháo gỡ, khắc phục kịp thời.

Trong công tác giảm nghèo, chị thường xuyên nghiên cứu các văn bản của cấp trên, tham khảo các mô hình phát triển kinh tế gia đình trên mạng xã hội, ti vi, sách, báo… để truyền đạt lại, hướng dẫn bà con cùng tìm hiểu. Nhờ đó, đời sống của người dân xóm Đèo Ngà dần khấm khá. Nay, xóm chỉ còn 9 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo.

Đi trên con đường bê tông phẳng phiu, nhìn ngắm đồi nương xanh màu ngô, lúa; trong vườn, nhiều loại cây ăn quả bắt đầu cho quả (ổi, thanh long…), trên triền núi đá thấp, cây na cũng đang kỳ đậu quả, hứa hẹn một mùa bội thu… chúng tôi thầm vui lây với cuộc sống ấm no, bình yên của người dân Đèo Ngà.

Chị Nữ bảo: Hơn 90% tuyến đường của xóm đã được bê tông hóa, thời gian tới, chúng tôi sẽ đổ bê tông nốt những đoạn đường đất còn lại. Có được những tuyến đường thuận lợi như hiện nay là nhờ bà con trong xóm đã tích cực đóng góp công sức, tiền của đối ứng cùng Nhà nước, tự nguyện hiến hơn 2.000m2 đất và hàng trăm ngày công lao động. Gia đình tôi cũng hiến gần 800m2 đất để làm đường và xây dựng nhà văn hóa xóm.

Nghe chị Nữ nói vậy, chúng tôi thầm ngưỡng mộ, bởi hoàn cảnh của chị cũng gặp không ít khó khăn. Chồng mất sớm, chị ở vậy nuôi 3 con ăn học, trưởng thành, giờ đều đã yên bề gia thất. Hiện mình chị đảm đương chăn nuôi đàn lợn trên chục con và hơn 1 mẫu ruộng, nhưng vẫn dành thời gian lo cho việc chung, góp sức cùng bà con xây dựng xóm từ nghèo khó vươn lên đạt danh hiệu Làng văn hóa.

Để các hộ dân phát triển kinh tế bền vững, chị tích cực đi đầu cùng với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng các mô hình sản xuất chất lượng cao, như cấy lúa bao thai, trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP…

Ngoài ra, chị còn tuyên truyền, tư vấn những người trong độ tuổi lao động vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tăng thu nhập, góp phần vươn lên thoát nghèo.

Để giữ vững danh hiệu Làng văn hóa, chị Nữ chủ động phối hợp với các chi hội, chi đoàn thanh niên làm tốt công tác vận động, tuyên truyền tới bà con nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh trật tự; nâng cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như phát triển kinh tế; thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, tiết kiệm, theo nếp sống mới. Định kỳ, xóm huy động bà con tham gia tu sửa, phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch, đẹp…

“Muốn bà con tin yêu, tiếng nói của mình có trọng lượng trong giải quyết mọi công việc của xóm, bản thân tôi luôn xác định phải sống gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi hoạt động; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hằng năm, gia đình tôi đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa… Tôi luôn giữ mối đoàn kết, liên hệ mật thiết với bà con trong xóm với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng quê hương Bình Long ngày càng phát triển giàu mạnh”... - chị Nữ chia sẻ.