Cầu nối tin cậy của người lao động

Phạm Ngọc Chuẩn 08:58, 12/06/2023

Bằng giải pháp đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền và nâng cao chất lượng thông tin thị trường lao động (TTLĐ), Trung tâm Dịch vụ việc làm (Trung tâm) thuộc Sở Lao động TB&XH đã kịp thời hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu về thông tin “người tìm việc, việc tìm người”. Qua đó bảo đảm kết nối thị trường lao động, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Hàng nghìn lượt người lao động/năm được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cung cấp thông tin về thị trường lao động.
Hàng nghìn lượt người lao động/năm được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cung cấp thông tin về thị trường lao động.

Việc tạo ra hệ thống thông tin TTLĐ với những dữ liệu đa dạng là cách để giúp người lao động (NLĐ), doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề khắc phục khó khăn, theo kịp xu hướng phát triển chung của xã hội.

Các thông tin về tình trạng, xu hướng việc làm; biến động cung - cầu lao động trên TTLĐ; về năng lực doanh nghiệp, chế độ tiền lương và các chính sách ưu đãi của doanh nghiệp dành cho NLĐ được Trung tâm cập nhật thường xuyên, phổ biến rộng rãi trên Bản tin thông tin TTLĐ, qua email, Facebook, Zalo, Website của Trung tâm.

Đứng vai cầu nối cung - cầu lao động, trong những năm qua, Trung tâm không ngừng đổi mới phương thức hoạt động đáp ứng nhu cầu TTLĐ. Đặc biệt là các giải pháp tăng cường, đẩy mạnh thông tin TTLĐ, vừa chuyển tải thông điệp của nhà tuyển dụng đến NLĐ, đồng thời chuyển tải nguyện vọng của NLĐ đến doanh nghiệp.

Các bên có liên quan đến TTLĐ được tiếp nhận thông tin đầy đủ, chính xác, trên cơ sở đó đưa ra quyết định có lợi nhất cho mình. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, thông tin về TTLĐ càng trở nên quan trọng.

Ngoài dự báo về nhu cầu cần tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, Trung tâm còn đưa ra dự báo về các ngành nghề xã hội đang có nhu cầu lớn và cảnh báo một số ngành nghề không còn phù hợp với xu hướng phát triển chung, qua đó giúp cơ sở giáo dục - đào tạo nghề có hướng điều chỉnh, chọn lọc, đầu tư ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tham gia các lớp đào tạo nghề phù hợp.

Điển hình như Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023 được tổ chức với những điểm nổi bật gắn kết định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp, đào tạo nghề và việc làm; kết nối cung - cầu lao động đã thu hút hơn 7.000 NLĐ, học sinh, sinh viên; trong đó, 4.500 lượt học sinh, sinh viên, NLĐ được cung cấp thông tin; tư vấn về thông tin TTLĐ; thông tin về nhu cầu cần tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục - đào tạo nghề.

Hiện Trung tâm đang tiếp tục cập nhập cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động trên hệ thống. Nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo và NLĐ có nhu cầu về thông tin TTLĐ đều có thể khai thác dễ dàng thông qua hình thức trực tuyến, trong đó có các chỉ tiêu về lao động, việc làm; tình hình di biến động lao động, việc làm; về nguồn nhân lực đang sẵn sàng tham gia TTLĐ tại địa phương.

Thông tin TTLĐ bảo đảm chính xác, tạo chuỗi liên kết lâu dài giữa doanh nghiệp, cơ sở đào tạo với thị trường lao động. Đó cũng là giải pháp hiệu quả nhất được Trung tâm thực hiện để củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và NLĐ.

Công nhân Công ty CP Kết cấu thép số 5 (TP. Thái Nguyên) mang đầy đủ bảo hộ lao động trong giờ làm việc.
Công nhân Công ty CP Kết cấu thép số 5 (TP. Thái Nguyên) trong giờ làm việc.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin TTLĐ, Trung tâm tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị công nghệ thông tin, tổ chức các hoạt động thu thập, phân tích, tổng hợp nhu cầu tìm kiếm việc làm của NLĐ; nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; tăng cường tổ chức các ngày hội, phiên giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến; duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch việc làm; triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật; xây dựng dữ liệu thông tin TTLĐ, cập nhật thường xuyên, đầy đủ, chính xác các dữ liệu về cung - cầu lao động và từng bước số hóa; sớm đưa ra những dự báo về TTLĐ, góp phần thông tin kịp thời về chính sách lao động, việc làm, định hướng thông tin và củng cố niềm tin của NLĐ, doanh nghiệp vào các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực việc làm.