“Chìa khóa” giúp lao động vùng cao tìm việc

Chí Cường 08:44, 24/08/2023

Thông qua các phiên giao dịch việc làm (GDVL) do cơ quan chức năng tổ chức, huyện Võ Nhai có hàng nghìn lượt người/năm tiếp cận được với thị trường lao động; được tư vấn nghề nghiệp, nâng cao khả năng, cơ hội tìm việc làm phù hợp với năng lực, nguyện vọng.

Đại diện doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp người lao động tại Võ Nhai.
Đại diện doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp người lao động tại Võ Nhai.

Trưởng xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá, ông Trương Văn Thông, cho biết: Chòi Hồng không có nhiều đất trồng cây bắp, cây lúa, nên hầu hết các hộ trong xóm đều có người ra ngoài, ai thuê gì làm lấy. Nhưng từ sau tham gia phiên GDVL do cơ quan chức năng tổ chức, chúng tôi hiểu hơn về thị trường lao động. Ở đó chúng tôi có thể được doanh nghiệp tuyển dụng, bố trí việc làm phù hợp với năng lực bản thân.

Các phiên GDVL tại những vùng khó khăn, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống được ví như chiếc chìa khóa vàng mở ra nhiều cơ hội mới về việc làm, tăng thu nhập cho NLĐ, nhất là NLĐ thuộc hộ nghèo.

Chính vì thế mà hằng năm huyện Võ Nhai hướng các hoạt động như Ngày hội việc làm, phiên GDVL về cơ sở. Nhân đó tuyên truyền đến người dân về các chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của NLĐ. Tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ, đồng thời kết nối cho doanh nghiệp và NLĐ trực tiếp đàm thoại, phỏng vấn, thỏa thuận về công việc và mức thu nhập.

Những năm gần đây, các phiên GDVL được các cơ quan chức năng tăng cường tổ chức, hướng về cơ sở, thu hút đông đảo NLĐ tham gia. Ví như năm 2022 có hơn 10.000 lượt người tham gia phiên GDVL, đặc biệt có 3 phiên GDVL tổ chức cho đồng bào người Mông ở các xóm: Lân Vai (Dân Tiến), Chòi Hồng (Tràng Xá) và Mỏ Chì (Cúc Đường).

Trong cả năm 2022 có hơn 2.000 người được tư vấn, giới thiệu việc làm; 500 người được kết nối việc làm thành công; 112 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Gần đây nhất, từ tháng 1 đến hết tháng 7-2023 trên toàn huyện đã có 7 hội nghị chuyên đề về việc làm; các dịch vụ hỗ trợ việc làm; đi làm việc ở nước ngoài và 7 phiên GDVL.

Các hội nghị và phiên GDVL thu hút gần 2.500 lượt người tham gia. Đã có hàng trăm lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, trong đó có 30 người đi làm việc ở nước ngoài có hợp đồng lao động.

Cùng với tổ chức các phiên GDVL, huyện Võ Nhai quan tâm bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên là các thành viên ban công tác mặt trận về công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, học nghề, việc làm, các dịch vụ hỗ trợ việc làm, đi làm việc ở nước ngoài.

Từ năm 2022 đến trung tuần tháng 8-2023, toàn huyện có hơn 700 lượt người được tập huấn nâng cao năng lực công tác tuyên truyền, hướng nghiệp, khởi nghiệp, học nghề...

Bà Nguyễn Thị Huyên, cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Võ Nhai, cho biết: Thông qua tư vấn về việc làm, NLĐ được nâng cao hiểu biết về thị trường lao động, có năng lực tự tìm kiếm việc làm, sẵn sàng tham gia thị trường lao động.

Còn ông Hầu Văn Thành, Trưởng xóm Lân Vai, xã Dân Tiến, nói: Được tư vấn, bà con phấn khởi vì biết mình có thể tham gia làm việc tại các doanh nghiệp trong, ngoài nước. Chính vì thế mà trong cộng đồng người Mông đã có nhiều người đi công ty. Họ mang tiền về cho gia đình sửa sang nhà cửa, mua cây giống trồng rừng và có tiền đóng học cho con…

Bình quân một phiên GDVL được tổ chức ở huyện Võ Nhai thu hút khoảng 3.000 lượt người; gần 80 doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia, với 15.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề. Qua đó, NLĐ và học sinh các trường THPT trên địa bàn được tư vấn việc làm, học nghề; lựa chọn được việc làm mới, nâng cao thu nhập; hoặc học nghề phù hợp với năng lực bản thân…