“Cây” sáng kiến ở Tân Dương

Hoàng Hải 09:18, 15/05/2024

Cô Hiên luôn là tấm gương về ý chí rèn luyện, phấn đấu, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương, đơn vị. Cô cũng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đã được công nhận và áp dụng hiệu quả vào hoạt động chuyên môn.

Cô Hoàng Thị Hồng Hiên (thứ 3 từ phải sang) chia sẻ, hỗ trợ các đồng nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng giáo án, dựng hình ảnh... phục vụ hoạt động chuyên môn.
Cô Hoàng Thị Hồng Hiên (thứ 3 từ phải sang) chia sẻ, hỗ trợ các đồng nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng giáo án, dựng hình ảnh... phục vụ hoạt động chuyên môn.

Đó là nhận xét của cô giáo Ngô Thị Khai, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Dương (Định Hóa), về cô Hoàng Thị Hồng Hiên, nhân tố điển hình của đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vào lớp Mẫu giáo B1 (4-5 tuổi) với 23 trò nhỏ, chúng tôi gặp cô Hiên (sinh năm 1988) dáng người nhỏ nhắn, hoạt bát, luôn tươi cười, dịu dàng và ân cần với từng em. Lớp học thật ấm áp với không gian được bài trí sinh động bởi các góc trang trí, học tập, vui chơi phù hợp với lứa tuổi. Điều đặc biệt, các giáo cụ, đồ dùng học tập đều do cô và trò tự làm.

Tùy theo yêu cầu của mỗi giờ học, cô Hiên lại có phương pháp dạy dỗ, hướng dẫn phù hợp để cuốn hút các cháu, tạo sự hứng thú. Cô ứng dụng các phần mềm như Vyond, Capcut để thiết kế video, bài giảng PowerPoint, giúp trẻ có cái nhìn trực quan, sinh động về nội dung bài học.

Đối với những giờ thực hành, hoạt động trải nghiệm, cô Hiên cũng luôn tạo không gian mở, có sự tương tác và khuyến khích trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ. Chẳng hạn như giờ hoạt động tạo hình, từ mô hình ban đầu của cô về chiếc thuyền, căn nhà…, cô Hiên vừa hướng dẫn các cháu về cách thức, chọn vật liệu, lắp ghép… bằng mô hình thực tế vừa chiếu hình ảnh đã chuẩn bị trước để các cháu mở rộng sự hiểu biết. Từ đó, các cháu tự liên hệ tìm vật liệu, sáng tạo ra chiếc thuyền, ngôi nhà theo sở thích, trí tưởng tượng phong phú của mình. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của cô, các cháu còn học được kỹ năng làm việc nhóm.

Cô Hoàng Thị Hồng Hiên chia sẻ: Bài giảng trên cũng là nội dung tôi đang thực nghiệm cho đề tài sáng kiến Biện pháp lồng ghép phương pháp steam trong hoạt động tạo hình cho trẻ 4-5 tuổi. Từ năm học 2015-2016 đến nay, năm nào tôi cũng có một sáng kiến kinh nghiệm áp dụng hiệu quả vào họat động chuyên môn. Nhiều sáng kiến được UNND huyện công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng trên địa bàn huyện Định Hóa.

Cô Hiên và học sinh trong giờ thực hành, hoạt động trải nghiệm.
Cô Hiên và học sinh trong giờ thực hành, hoạt động trải nghiệm.

Những sáng kiến tiêu biểu của cô Hiên có thể kể đến như: Biện pháp tổ chức giáo dục âm nhạc thông qua hoạt động học cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi; biện pháp giáo dục lễ phép cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi; biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giáo dục phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi…

Những sáng kiến được công nhận, áp dụng đã góp phần nâng cao kết quả công tác chăm sóc giáo dục trẻ của lớp cô Hiên phụ trách nói riêng và của Trường nói chung. Điều này lý giải vì sao cô Hiên không chỉ được lãnh đạo Nhà trường và các đồng nghiệp đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm cao trong hoạt động chuyên môn, mà còn cảm phục vì có nhiều sáng kiến kinh nghiệm gắn với chuyên môn. Những sáng kiến của cô đều xuất phát từ hoạt động giảng dạy thực tế hằng ngày được đúc rút, nghiên cứu, hoàn thiện sau đó vận dụng trở lại để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc dạy học.

Với cô Hiên, nếu sáng kiến kinh nghiệm là đam mê thì học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là ý thức, trách nhiệm của người đảng viên, giáo viên. Cô Hiên quan niệm: Mỗi cuộc vận động, phong trào thi đua đều là động lực, mục tiêu cho từng cá nhân, tập thể phấn đấu, rèn luyện. Với tôi, “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là bắt đầu từ những việc nhỏ, phù hợp bằng tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm. Đó là, không ngừng trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ, luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, có lối sống lành mạnh, giữ gìn và phát huy sự đoàn kết, thân ái với đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu có thể thì bằng kinh nghiệm, khả năng sáng tạo của mình hãy đúc kết lại rồi lan tỏa, hỗ trợ đồng nghiệp, những người xung quanh. Bởi vậy, với cô, việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” rất thiết thực, ý nghĩa.

Hiệu trưởng Nhà trường, cô Ngô Thị Khai, thông tin thêm: Bằng lòng yêu nghề, mến trẻ và nỗ lực của bản thân, nhiều năm qua dù ở cương vị giáo viên đứng lớp hay Bí thư Chi đoàn, tổ trưởng chuyên môn hay Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, cô Hiên đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở... Đặc biệt, trong năm học vừa qua, cô Hiên vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.