Cứu chữa thành công 2 bệnh nhi bị tai nạn gần đứt rời cẳng chân

Minh Tâm (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) 11:41, 21/11/2023

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi Hoàng Trung H. (12 tuổi) và Hoàng Minh T. (5 tuổi), là hai anh em ruột, ở huyện Phú Bình, bị lưỡi cưa máy cắt cỏ cắt gần đứt rời cẳng chân phải.

 

Trước đó, ngày 29-10, 2 bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, da và niêm mạc nhợt nhạt do mất nhiều máu; cẳng chân phải gần bị đứt rời, chỉ còn cầu da, một phần gân Achille (gân gót) và thần kinh chày sau. Mạch chày trước và chày sau không bắt được; vùng cẳng chân, bàn chân bị tê bì và bị gãy 1/3 dưới hai xương cẳng chân phải.

Theo mẹ của 2 bệnh nhi: Trưa 29-10, khi chị chở các con bằng xe máy trên đường, mặc dù đã chủ động tránh nhưng 3 mẹ con vẫn bị chiếc máy cắt cỏ bên lề đường vô tình văng vào khiến 2 cháu nhỏ bị thương nặng. Sau khi được người dân hỗ trợ đưa vào trạm y tế xã sơ cấp cứu, 2 cháu bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để phẫu thuật và điều trị. 

Tại đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ đã tiến hành mổ cấp cứu, cắt lọc tổn thương, cố định xương bằng khung ngoại vi, nối gân, mạch máu, dây thần kinh, tái lập lại tuần hoàn chi thể cho 2 bệnh nhi.

Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định, mép vết mổ liền tốt, chân không bị sưng nề, có thể cử động chủ động các ngón chân và được các bác sĩ cho xuất viện.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) cho biết: Đối với những trường hợp tương tự nếu không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời (khoảng từ 4-6 giờ sau khi bị thương), người bệnh không những không thể giữ được bộ phận bị cắt đứt mà còn nguy hiểm đến tính mạng do mất nhiều máu...