Siết chặt quản lý các loại thực phẩm chức năng

Tùng Lâm 11:09, 20/11/2023

Trước nhu cầu ngày càng tăng của người dân, thời gian qua, nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, tại các quầy thuốc trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng thì việc siết chặt quản lý các mặt hàng này là rất cần thiết.

Công ty Dược và Thiết bị y tế Hà Tuyên, đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên, luôn kinh doanh các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Công ty CP Dược và Thiết bị y tế Hà Tuyên, đường Lương Ngọc Quyến (TP. Thái Nguyên), luôn kinh doanh các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Dạo quanh một số cửa hàng kinh doanh dược phẩm trên địa bàn TP. Thái Nguyên, chúng tôi nhận thấy, mặt hàng thực phẩm chức năng khá đa dạng. Trong đó, các loại phục vụ cho việc tăng sức đề kháng; chăm sóc tóc, da, xương khớp… được ưa chuộng hơn cả.

Chị Nguyễn Thu Hương, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên), chia sẻ: Thời gian qua, tôi bị rụng tóc nhiều nên ra hiệu thuốc tìm mua loại thực phẩm bổ sung cho tóc và da. Nhân viên quầy thuốc bảo loại này phải uống từ 3 đến 6 tháng mới có tác dụng. Với giá 360/hộp/tháng, số tiền bỏ ra cũng không phải là ít nhưng tôi vẫn tin tưởng sử dụng vì đây là cửa hàng kinh doanh dược phẩm mà tôi quen biết đã nhiều năm và được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tỉnh táo khi lựa chọn những nơi uy tín để mua thực phẩm chức năng như chị Hương. Đơn cử như chị Phạm Thu Trang (ở xã Cổ Lũng, Phú Lương), đã mua thực phẩm chức năng GH - Creation (viên uống tăng chiều cao của Nhật Bản) trên mạng xã hội.

Chị Trang cho hay: Với mong muốn con cao lớn, khỏe mạnh, phát triển cả về thể chất và trí tuệ, vợ chồng tôi không tiếc tiền mua các loại thực phẩm chức năng bổ sung cho con. Thấy nhiều người giới thiệu loại GH - Creation uống rất hiệu quả, tôi đã tìm mua trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sản phẩm nhận được có mùi rất khó chịu, con trai tôi uống lần nào cũng bị buồn nôn. Đặc biệt, sau vài lần uống, cháu còn bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Khi so sánh sản phẩm tôi mua qua mạng xã hội với loại của người bạn mua trực tiếp từ Nhật Bản, thì tôi thấy loại hàng chính hãng khác hẳn, viên có màu trắng tinh, không có mùi hôi…

Từ thực tế cho thấy, hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dân Thái Nguyên là rất lớn. Theo tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, thực phẩm chức năng nếu được dùng đúng, đủ sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nếu sử dụng phải loại thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Minh chứng rõ nét nhất là có người do sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đã dẫn đến bị mất nước, suy thận cấp, phải nhập viện trong tình trạng khá nguy kịch.

Nhằm siết chặt quản lý các mặt hàng thực phẩm chức năng, thời gian qua, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường thanh, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn.

Riêng ngành Y tế, 9 tháng qua đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế thực hiện giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc, thực phẩm chức năng tại 1 công ty; 23 nhà thuốc, 35 quầy thuốc.

Qua giám sát, các cơ sở cơ bản chấp hành đúng quy định về đảm bảo chất lượng thuốc và các loại thực phẩm chức năng. Ngoài ra, để người dân nắm được những thông tin cần thiết, Sở Y tế cũng đã công bố thông tin thu hồi trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế, thông báo và hướng dẫn thu hồi đối với thuốc, mỹ phẩm... theo thông báo của Cục Quản lý dược - Bộ Y tế (9 thuốc, 29 mỹ phẩm, thực phẩm...).

Phải khẳng định rằng, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã rất nỗ lực trong công tác quản lý các loại thực phẩm chức năng. Dù vậy, chưa bao giờ thực phẩm chức năng lại đa dạng, dễ mua bán, sử dụng như hiện nay. Chỉ cần lướt trên mạng xã hội, gõ thông tin tìm kiếm trên Google... chúng ta dễ dàng thấy nhiều loại thực phẩm chức năng với các mức giá khác nhau.

Trước những lời quảng cáo hấp dẫn, như: Là hàng chính hãng xách tay từ nước ngoài về, giá rẻ, số lượng lớn... nhiều người Thái Nguyên đã nhẹ dạ, cả tin và mua về sử dụng dẫn đến những hậu quả không đáng có. Do đó, cùng với việc tăng cường kiểm soát của ngành Y tế đối với các công ty, cửa hàng kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn, cũng rất cần sự cảnh giác của người dân.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, nói: Người dân, khi muốn sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng nên tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ tin cậy của Bộ Y tế; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp; chọn mua các sản phẩm thực phẩm có ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng; mua sản phẩm phải có hóa đơn, đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên…