Số hóa công tác Đảng vụ: Vượt khó ngay từ giai đoạn đầu (bài 3)

Nhóm P.V Xây dựng Đảng 10:51, 28/10/2023

Bài 3: Phát huy thành quả và đồng bộ dữ liệu, quản lý

Sau khi triển khai giai đoạn 1 của ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử (STĐVĐT), tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai giai đoạn 2 với mục tiêu hoàn thiện, tối ưu hóa các tính năng. Đích đến được đề ra là: Nhanh hơn, chính xác hơn, đồng bộ và hiệu quả hơn…

Cơ bản các đảng viên thuộc Chi bộ tổ dân phố 7, Đảng bộ phường Đồng Quang (TP. Thái Nguyên) đã cài đặt và sử dụng ứng dụng STĐVĐT.
Hiện nay, cơ bản các đảng viên thuộc Chi bộ tổ dân phố 7, Đảng bộ phường Đồng Quang (TP. Thái Nguyên) đã cài đặt và sử dụng ứng dụng STĐVĐT.

Tiếp nhận phản hồi và hoàn thiện

Nói về những hạn chế của ứng dụng STĐVĐT, đồng chí Hoàng Văn Hán, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Dân Tiến (Võ Nhai) chia sẻ: Đảng bộ xã hiện có 315 đảng viên, tỷ lệ cài đặt khoảng 70%, nhưng còn nhiều điểm dân cư sóng điện thoại chưa ổn định, khó cập nhật. Thực tế STĐVĐT còn chưa “mượt”, quá trình sử dụng hay gặp sự cố về dữ liệu, quyền quản lý đơn vị của người được phân quyền, cập nhật thông tin...

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi STĐVĐT được đưa vào sử dụng trong toàn tỉnh, Ban biên tập, Tổ thư ký đã tham mưu tổ chức 8 hội nghị triển khai xây dựng, tập huấn, đánh giá kết quả triển khai ứng dụng đến các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Qua đó, đại diện các đảng bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn trong quá trình sử dụng ứng dụng STĐVĐT. Trên cơ sở đó, Ban biên tập, Tổ thư ký STĐVĐT tiếp thu, phối hợp với Viettel Thái Nguyên và cơ quan liên quan khắc phục kịp thời, điều chỉnh ứng dụng thuận tiện cho người sử dụng.

Theo đại diện Viettel Thái Nguyên: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Viettel Thái Nguyên đã phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy hoàn thành ứng dụng STĐVĐT của Đảng bộ tỉnh, sau đó thí điểm tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Quá trình triển khai, đơn vị luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản hồi, góp ý từ người dùng để hiệu chỉnh phần mềm trước khi nhân rộng ra toàn tỉnh. Từ đó, xây dựng các bản cập nhật nâng cấp phù hợp thực tiễn của tổ chức đảng và đảng viên ở cơ sở.

 

Theo đồng chí Thân Thị Nguyệt Quế, Trưởng Phòng huyện, cơ sở đảng và đảng viên (Ban Tổ chức Tỉnh ủy): Sau 2 năm triển khai STĐVĐT đã có 16 lần ứng dụng được cập nhật phiên bản mới. Qua những lần cập nhật, hơn 80 tính năng đã được sửa chữa, bổ sung, nâng cấp, thêm mới, từng bước khắc phục được những lỗi phát sinh ở phiên bản trước và đem lại trải nghiệm cho người dùng tốt hơn.

Ứng dụng STĐVĐT của Đảng bộ tỉnh có nhiều tiện ích, chức năng quản lý trong công tác Đảng.
Ứng dụng STĐVĐT của Đảng bộ tỉnh đã nhiều lần được cập nhật phiên bản mới, với nhiều tiện ích, chức năng quản lý trong công tác Đảng.

Từ những kết quả đó, theo đề xuất, kiến nghị của các cấp ủy, đảng viên, các cơ quan chuyên môn của tỉnh sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện STĐVĐT đơn giản, tiện lợi và chứa nhiều tính năng bổ ích cho người dùng, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức sinh hoạt đảng và đảng viên như: Bổ sung tính năng quản lý đảng viên từ trần và xoá tên, khai trừ để tạo thuận lợi cho quản lý đảng viên; tính năng giao việc trong chi bộ với từng đảng viên; tổng hợp báo cáo thống kê hoạt động ứng dụng (thống kê các bài viết, văn bản tài liệu cập nhật; báo cáo kết quả sinh hoạt, báo cáo học tập nghị quyết, báo cáo đảng số, báo cáo đảng viên nơi cư trú); tính năng quản lý của bí thư chi bộ với đảng viên tham gia sinh hoạt nơi cư trú; gửi file nghị quyết, biên bản họp chi bộ hoặc chụp ảnh và chọn ảnh trực tiếp từ kho ảnh trong điện thoại hệ điều hành IOS… 

Với sự điều chỉnh, nâng cấp những tính năng này sẽ giúp các tổ chức đảng, đảng viên khai thác hiệu quả hơn những tiện ích, thông tin trên ứng dụng STĐVĐT, nhất là với những đảng viên cao tuổi.

 

Nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên

Số hóa công tác Đảng vụ là công việc không hề dễ dàng. Quá trình thực hiện rất cần sự gương mẫu, trách nhiệm, tiên phong của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu. Bên cạnh đó, các thành viên tổ thư ký, giúp việc và cơ quan truyền thông của tỉnh cũng cần vào cuộc tích cực hơn nữa. Việc thực hiện nhiệm vụ này cũng cần đưa vào tiêu chí xét thi đua hàng năm của các tổ chức đảng và đảng viên, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đảng bộ TP. Sông Công đã chủ động đánh giá kết quả triển khai ứng dụng STĐVĐT giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 từ tháng 6-2023.
Đảng bộ TP. Sông Công đã chủ động đánh giá kết quả triển khai ứng dụng STĐVĐT giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 từ tháng 6-2023.

Tín hiệu khả quan là đến nay, nhiều đảng bộ trong tỉnh đã chủ động đánh giá kết quả giai đoạn 1 và triển khai ứng dụng STĐVĐT giai đoạn 2. Điển hình như Đảng bộ huyện Đại Từ và TP. Sông Công đã có những cách làm sáng tạo, cần được nhân rộng.

Tỉnh Thái Nguyên đang xây dựng và triển khai 6 phân hệ với khoảng hơn 120 chức năng của ứng dụng STĐVĐT đã có trong giai đoạn 1, tiếp tục bổ sung và điều chỉnh một số chức năng hỗ trợ người dùng tốt hơn, như: Tính năng trả lời trực tiếp các góp ý, kiến nghị trên ứng dụng và chuyển cho các đảng bộ trả lời theo phân cấp; giao việc trong chi bộ đối với từng đảng viên; tự động dẫn nguồn tin về xây dựng Đảng từ Cổng thông tin điện tử của Đảng bộ tỉnh, ứng dụng C-ThaiNguyen; thông báo các văn bản, tài liệu của Trung ương, của Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng mới được cập nhật lên STĐVĐT theo tuần hoặc tháng để đảng viên dễ theo dõi…

Bước đầu thực hiện số hóa công tác Đảng vụ, do số đảng viên đông và sinh hoạt ở nhiều đơn vị, địa phương khác nhau nên việc triển khai các ứng dụng mới trên địa bàn tỉnh sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, việc triển khai, vận hành ứng dụng STĐVĐT bước đầu đã đạt nhiều kết quả tích cực, với những cách làm sáng tạo, khoa học và phù hợp với thực tiễn.

Tin tưởng rằng dưới sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ cấp tỉnh đến cơ sở, thời gian tới, ứng dụng STĐVĐT của Đảng bộ tỉnh sẽ ngày càng hoàn thiện hơn và phát huy tối đa tiện ích. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. 

(Hết)