Chi bộ mạnh, xóm khởi sắc

Quỳnh Trang 09:08, 22/12/2023

Nhiều năm qua, Chi bộ xóm Viên là điểm sáng của Đảng bộ xã Tân Đức (Phú Bình). Từ năm 2019 đến nay, Chi bộ liên tục được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Yếu tố quan trọng để tạo nên kết quả này là sự gương mẫu, trách nhiệm của mỗi đảng viên và tinh thần đoàn kết, vươn lên của nhân dân trong xóm.

Nhiều tuyến đường trục xóm Viên được mở rộng nhờ sự đồng thuận của nhân dân.
Nhiều tuyến đường trục xóm Viên được mở rộng nhờ sự đồng thuận của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Quang Thanh, Bí thư Chi bộ xóm Viên, cho biết: Toàn xóm hiện có 103 hộ, trong 5 năm trở lại đây, xóm Viên có sự chuyển mình mạnh mẽ. Đến nay, tất cả các tuyến đường trục xóm đều được bê tông hóa, mở rộng từ 3,5m trở lên với đầy đủ đèn điện chiếu sáng, camera giám sát an ninh trật tự. Bà con tích cực lao động, xây dựng các mô hình kinh tế. Năm 2023, thu nhập bình quân của xóm đạt 68 triệu đồng/người/năm, xóm không còn hộ nghèo. Cuối năm nay, xóm Viên được công nhận là xóm thông minh và xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong suốt quá trình phấn đấu để đạt được những mục tiêu trên, Chi bộ xóm Viên đã lãnh đạo nhân dân thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Tân Đức. Hằng năm, Chi bộ họp bàn, xây dựng nhiều nghị quyết lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Điển hình như xây dựng xóm thông minh, xóm nông thôn mới kiểu mẫu, Chi bộ có nghị quyết chuyên đề với những giải pháp cụ thể, trong đó ưu tiên huy động nguồn lực nhân dân đóng góp xây dựng những công trình công cộng.

Để làm được điều này, Chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ; đồng thời chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự ủng hộ về vật chất của con em địa phương. Đối với những công trình cần nguồn lực lớn như làm đường giao thông; mua sắm các thiết bị phục cho hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao ở xóm... Chi bộ áp dụng phương châm làm từng bước để tránh việc huy động đóng góp quá sức dân.

Với cách làm này, những vướng mắc đều từng bước được tháo gỡ. Ví dụ như khi mở rộng một số tuyến đường từ 3m lên 5m, khó khăn lớn nhất là vận động các gia đình tiếp tục hiến đất, bởi trước đó, nhiều hộ đã hiến mặt bằng cho xóm làm đường. Với quyết tâm gỡ khó, Chi bộ chỉ đạo Ban Công tác mặt trận xóm, các tổ chức đoàn thể đến từng nhà vận động, giải thích để người dân nắm rõ chủ trương. Bằng cách vận động “mưa dầm thấm lâu”, xóm Viên đã hoàn thành mục tiêu mở rộng các tuyến đường trục. Từ năm 2017 đến nay, xóm đã có gần 70 lượt gia đình hiến đất với tổng diện tích trên 20.000m2.

Trong phát triển kinh tế, Chi bộ xóm xây dựng nghị quyết lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chỉ đạo xóm vận động nhân tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Từ năm 2018, xóm Viên đã xây dựng được mô hình cánh đồng một giống và tuyên truyền bà con tiếp tục nhân rộng diện tích gieo cấy các giống lúa mới chất lượng cao trong vụ mùa.

Bên cạnh trồng lúa và các loại cây rau màu truyền thống, Chi bộ cũng chỉ đạo xóm định hướng cho người dân xây dựng các mô hình kinh tế, như: Nuôi ong lấy mật, nuôi chim bồ câu, trồng bưởi theo quy trình VietGAP... Đồng thời động viên người dân duy trì, mở rộng các tổ, ngành nghề trên địa bàn để tăng thêm thu nhập. Hiện nay, xóm Viên có gần 10 mô hình kinh tế tổng hợp, 5 tổ thợ xây với hàng chục lao động được tạo việc làm.

Không chỉ làm tốt công tác lãnh đạo phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Chi bộ xóm Viên còn thực hiện xuất sắc công tác phát triển đảng viên mới. Chi bộ luôn chủ động nguồn kết nạp Đảng. Từ năm 2018 đến nay, Chi bộ đã kết nạp thêm 9 đảng viên, đều có trình độ học vấn cao. Tổng số đảng viên Chi bộ hiện có 20 người, trong đó tỷ lệ đảng viên có độ tuổi từ 30-40 tuổi chiếm 60%. Để các đảng viên đều có thể tham gia sinh hoạt, Chi bộ tổ chức định kỳ vào tối Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng. Từng đảng viên đều được phân công nhiệm vụ cụ thể.

Đồng chí Đào Minh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Tân Đức, cho biết: Những kết quả của Chi bộ xóm Viên đã góp phần quan trọng vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Chi bộ, xóm Viên ngày càng phát triển toàn diện, trở thành điểm sáng của xã.