Gắn kết doanh nghiệp, đào tạo theo nhu cầu

Hằng Nga 07:48, 10/03/2023

Những năm qua, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICTU) duy trì quy mô tuyển sinh khoảng 2.200 sinh viên (SV), thuộc top cao so với các cơ sở đào tạo thuộc Đại học Thái Nguyên (ĐHTN). Qua khảo sát, 100% SV của ICTU ra trường đều tìm được việc làm. Đây là kết quả của nhiều năm Nhà trường đã kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo gắn với thị trường lao động, tạo việc làm cho SV sau tốt nghiệp.

ICTU đang hợp tác với khoảng 300 doanh nghiệp trên cả nước.
ICTU đang hợp tác với khoảng 300 doanh nghiệp trên cả nước.

Đến nay, Lê Văn Đức, cựu SV lớp Điện tử ứng dụng, đã có thời gian làm việc tại bộ phận kỹ thuật Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, được 10 tháng. Mức lương cơ bản trên 11 triệu đồng, tăng ca được trên 16 triệu đồng, làm việc theo giờ hành chính là quá lý tưởng đối với một SV mới tốt nghiệp như Lê Văn Đức.

Đức nói: Gia đình em làm nông nghiệp ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, nên điều kiện kinh tế tương đối khó khăn. Khi Nhà trường kết nối với Foxconn, em đã đăng ký và được doanh nghiệp hỗ trợ 9 kỳ học, mỗi kỳ học 6 triệu đồng.  Em thấy việc Nhà trường kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo, tạo việc làm cho SV sau tốt nghiệp là hướng đi rất hiệu quả.

Foxconn phối hợp với ICTU để tuyển sinh các lớp chuyên ban đối với SV năm thứ 3. Theo đó, SV nào trúng tuyển sẽ được hỗ trợ kinh phí học tập trong thời gian còn lại. Với số kinh phí đó, SV phải cam kết làm việc tại doanh nghiệp 2 năm. Theo chia sẻ của Đức và nhiều cựu SV đang làm việc tại Foxconn thì những SV được hỗ trợ chi phí học tập khi đi làm được hưởng ưu đãi cao hơn những SV tuyển dụng theo hình thức thông thường khác.

Ngoài Foxconn, Công ty Samsung Electronic Việt Nam là doanh nghiệp FDI gắn kết rất chặt chẽ với Nhà trường. Công ty đã tặng ICTU phòng thí nghiệm Samsung Lab trị giá 40.000 USD. Phòng Lab được lắp đặt trang thiết bị hiện đại gồm: Máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị thông minh, máy chiếu, điều hoà, màn chiếu…

Việc Samsung đặt phòng Lab nghiên cứu, đào tạo tại ICTU thể hiện cam kết trong việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, giúp SV của Trường được tiếp cận và trải nghiệm những công nghệ mới nhất của Samsung; đồng thời làm chủ công nghệ, phát triển các ứng dụng cho Samsung tại thị trường Việt Nam và thế giới.

Hằng năm, Công ty Samsung Electronic Việt Nam cấp hàng chục suất học bổng cho SV. Với những gì đã có, ICTU sẽ là cơ sở nghiên cứu, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Samsung tại Việt Nam.

Foxconn phối hợp với ICTU để phỏng vấn tuyển dụng sinh viên sau tốt nghiệp vào làm việc.
Foxconn phối hợp với ICTU để phỏng vấn tuyển dụng sinh viên sau tốt nghiệp vào làm việc.

Hiện ICTU đang hợp tác với khoảng 300 doanh nghiệp trên cả nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp FDI như: Sam Sung, Foxconn, Công ty TNHH  USOL Việt Nam, Công ty TNHH Phần mềm FPT Software… Năm 2022 đã có 552 SV của ICTU đi thực tập tại 231 doanh nghiệp; qua khảo sát, 100% SV tốt nghiệp đều có việc làm, trong đó đa phần làm việc tại trung tâm nghiên cứu phần mềm, nhóm ngành kỹ thuật điện tử, viễn thông, tự động hóa…

PGS.TS Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, khẳng định: Trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt từ năm 2020, công tác chuyển đổi số được các địa phương đặc biệt quan tâm, Nhà trường đã nhanh chóng thích ứng, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, ICTU đã đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của doanh nghiệp để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo. Thông qua việc hợp tác, SV thuận lợi trong việc thực tập tại doanh nghiệp và rộng mở cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc SV ra trường cần có việc làm và phải đáp ứng yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp, ICTU đã đẩy mạnh kết nối góp phần tạo cơ hội việc làm cho SV. Thông qua kết nối với các doanh nghiệp, ICTU đã nhận được nhiều góp ý đối với các chương trình, nội dung đào tạo đảm bảo các môn học có tính chất thực tiễn giúp cho SV có kỹ năng làm việc thực tế; kỹ năng giao tiếp, làm quen với văn hóa doanh nghiệp.