FAO kêu gọi thế giới nỗ lực hơn trong chống nạn đói

09:43, 19/06/2013

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống suy dinh dưỡng và nạn đói với việc nhấn mạnh cải thiện các hệ thống lương thực, thực phẩm là giải pháp quan trọng nhằm tăng chất dinh dưỡng phục vụ cuộc sống con người.  

Trong báo cáo "Thực trạng Lương thực và Nông nghiệp Toàn cầu 2013," FAO cho biết trong giai đoạn 2010-2012, thế giới có khoảng 870 triệu người bị đói nhưng đây chỉ là con số nhỏ trong số cả tỷ người đang bị suy dinh dưỡng. Hiện có một nghịch lý là thế giới có tới 2 tỷ người bị thiếu một hoặc nhiều chất vi dinh dưỡng trong khi có hơn 1,4 tỷ người quá cân, trong đó có 500 triệu người mắc bệnh béo phì.

 

Tình trạng thiếu vitamin và vi chất dinh dưỡng cùng với bệnh béo phì và quá cân đã gây thiệt hại cho kinh tế thế giới về hiệu quả lao động và chi phí chăm sóc y tế ở mức quá cao, chiếm tới 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, tương đương 3.500 tỷ USD.

 

Theo FAO, tình trạng suy dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tiếp tục làm giảm chất lượng sống và tuổi thọ của hàng triệu người, đồng thời các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì như bệnh tim và tiểu đường, gây ảnh hưởng đến nhiều triệu người khác.

 

Theo các chuyên gia, chìa khóa để chống suy dinh dưỡng là chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng và để thực hiện được điều đó, tất cả các quốc gia phải bắt đầu bằng lương thực, thực phẩm và nông nghiệp. 

 

Báo cáo của FAO đã đưa ra một số kiến nghị, trong đó có sử dụng các chính sách phát triển nông nghiệp thích hợp; đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu để tăng năng suất; hạn chế tình trạng thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm, hiện tăng lên mức 1/3 tổng số lương thực được sản xuất cho người tiêu dùng mỗi năm; giúp người tiêu dùng lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp để có dinh dưỡng tốt hơn thông qua giáo dục và cung cấp thông tin; bảo đảm chế độ cung cấp lương thực đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bà mẹ và trẻ em.

 

FAO đã nêu ra một số dự án khả thi nhằm tăng các chất dinh dưỡng như phát triển các khu vườn gia đình ở Tây Phi; khuyến khích gieo trồng các loại rau và các hệ thống chăn nuôi gia súc cùng với các hoạt động tạo thêm thu nhập ở một số nước châu Á; đẩy mạnh mối quan hệ đối tác công-tư để làm giàu các sản phẩm như sữa chua hoặc dầu ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng.

 

Ông José Graziano da Silva nhấn mạnh mặc dù thế giới đã đạt một số tiến bộ trong việc giải quyết nạn đói, một trong những hình thức của suy dinh dưỡng, nhưng vẫn phải nỗ lực hơn nữa để chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng.

 

Trong khi đó, Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp giai đoạn 2013-2022 của FAO và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán sản lượng nông nghiệp toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm trong thập niên tới trước tình trạng quỹ đất nông nghiệp đang thu hẹp dần trong khi chi phí sản xuất cùng với sức ép lên tài nguyên và môi trường đang ngày một tăng.

 

Dự kiến, sản lượng nông nghiệp toàn cầu có thể tăng trung bình 1,5%/năm trong 10 năm tới, tức là thấp hơn 0,6% so với mức tăng trung bình giai đoạn 2003-2012. Trong bối cảnh mức tăng trưởng sản xuất chậm lại mà nhu cầu vẫn tăng cao, OECD và FAO cảnh báo giá lương thực, thực phẩm sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới.

 

Tuy vậy, không coi vấn đề giá cả leo thang đơn thuần chỉ là thách thức, ông José Graziano da Silva cho rằng đây còn là một động lực, một cơ hội thúc đẩy sản lượng nông nghiệp. Ngày nay, nông nghiệp đã chuyển sang khu vực hoạt động dựa trên thị trường, thay vì được điều tiết bởi các công cụ chính sách như trước đây. Với nhu cầu cao, tiềm năng mở rộng sản xuất và lợi thế so sánh, các nước đang phát triển được nhìn nhận là những điểm đến cho đầu tư phát triển nông nghiệp bấp chấp tình trạng thiếu hụt sản lượng, biến động giá cả và sự đổ vỡ của hệ thống thương mại.

 

Cũng theo báo cáo trên, mức tăng sản lượng thịt của các nước đang phát triển trong 10 năm tới được kỳ vọng sẽ chiếm 80% mức tăng trưởng chung toàn cầu và hoạt động thương mại của các nước này cũng sẽ có bước tiến đáng kể so với thế giới, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu ngũ cốc thô, gạo, hạt có dầu, dầu thực vật, đường, thịt bò, gia cầm và cá.

 

Để đạt được lợi ích kinh tế bền vững từ sản xuất nông nghiệp, báo cáo khuyến nghị chính phủ các nước cần tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, cải thiện năng suất và nâng cao mức độ hội nhập trong chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Ngoài ra, các chính sách nông nghiệp hiệu quả cũng được khuyến khích thực hiện nhằm hạn chế biến động của thị trường hàng hóa, đồng thời đảm bảo tài nguyên đất và nước được sử dụng bền vững, trong khi vẫn giảm được chất thải và tình trạng thất thoát lương thực, thực phẩm.