TP. Thái Nguyên: Giải quyết vướng mắc về đất cho các trường công lập

Chung An 10:35, 30/10/2023

Nhằm quản lý tốt hơn tài sản công, tạo điều kiện cho các nhà trường, TP. Thái Nguyên đã triển khai rà soát, giải quyết các vướng mắc về cơ sở nhà, đất (CSNĐ) cho các trường công lập.

Trường Tiểu học Đội Cấn 1 (phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên) đã được cấp đổi GCNQSDĐ theo hiện trạng, là cơ sở để đề nghị bố trí lại cơ sở nhà đất theo quy định.
Trường Tiểu học Đội Cấn 1 (phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên) đã được cấp đổi GCNQSDĐ theo hiện trạng, là cơ sở để đề nghị bố trí lại cơ sở nhà đất theo quy định.

Sau khi thực hiện chia tách từ Trường Tiểu học Đội Cấn trong năm 2022, Trường Tiểu học Đội Cấn 1 (tổ 11, phường Hoàng Văn Thụ) đã thực hiện đo đạc lại hiện trạng thửa đất đang quản lý.

Theo đó, diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Nhà trường đã bị giảm gần 700m2 (từ 6.850m2 xuống còn 6.157m2). Nguyên nhân giảm là do sai số đo đạc tại thời điểm cấp GCNQSDĐ trước đó.

Với thực trạng trên, sau khi có chủ trương của TP. Thái Nguyên về giải quyết vướng mắc đất đai cho các cơ sở giáo dục, Trường Tiểu học Đội Cấn 1 đã đề nghị cấp lại GCNQSDĐ theo hiện trạng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: Được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND TP. Thái Nguyên, sau khi có tờ trình, cơ quan chuyên môn của thành phố đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, đo đạc xác minh tại thực địa. Sau đó, chỉ trong khoảng hơn 1 tháng, Nhà trường đã nhận được GCNQSDĐ theo đúng hiện trạng.

Chung niềm vui như Trường Tiểu học Đội Cấn 1, chỉ sau 1 tháng có tờ trình, Trường Mầm non Cốc Hóa (phường Hương Sơn) cũng nhận được GCNQSDĐ theo đúng hiện trạng. Cô giáo Phùng Thị Thanh Loan, Hiệu trưởng Nhà trường, chia sẻ: Trong quá trình sử dụng đất, Nhà trường nhận thấy diện tích hiện trạng đất bị giảm gần 480m2 so với diện tích trong bìa. Nguyên do là việc cấp GCNQSDĐ trước đây không đúng ranh giới sử dụng đất, sai diện tích và bị chồng lấn một phần sang diện tích của chủ sở hữu đất giáp ranh. Tuy nhiên, nhờ có sự hướng dẫn tận tình của Tổ công tác UBND TP. Thái Nguyên, Nhà trường đã phối hợp tiến hành đo đạc hiện trạng, hoàn thành vào ngày 13/6/2023. Sau đó 1 tháng, Nhà trường nhận được GCNQSD đất với diện tích trên 1.500m2.

Trên địa bàn TP. Thái Nguyên có 122 trường học công lập trực thuộc, với 149 CSNĐ. Trong đó, 79 CSNĐ đã có quyết định phê duyệt phương án sắp xếp lại, 10 CSNĐ đã trình hồ sơ sắp xếp lại, 60 CSNĐ (thuộc 47 trường học) chưa thực hiện sắp xếp lại.

Theo báo cáo, 60 CSNĐ chưa được sắp xếp lại với nhiều lí do, như: Chưa hoàn tất thủ tục giao đất, chung GCNQSDĐ với các trường khác, tên GCNQSDĐ không trùng khớp với tên của trường; khó khăn trong bồi thường giải phóng mặt bằng…

Từ thực tế trên, UBND TP. Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị rà soát, nắm tình hình, đồng thời thành lập Tổ công tác để hỗ trợ giải quyết các vướng mắc cho từng trường.

Bà Nguyễn Thị Quốc Hòa, Tổ trưởng Tổ công tác, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thái Nguyên, thông tin: Tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 60 CSNĐ chưa thực hiện sắp xếp thì Tổ công tác đã hướng dẫn, hỗ trợ 21 CSNĐ hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để đề xuất phương án sắp xếp. Kế hoạch từ nay đến cuối năm 2023, Tổ công tác sẽ tiếp tục quan tâm, hướng dẫn các trường còn vướng mắc về hồ sơ pháp lý để hoàn thiện việc sắp xếp lại theo đúng kế hoạch. Trên cơ sở này, TP. Thái Nguyên sẽ trình các sở, ngành liên quan của tỉnh phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất theo quy định.