Chăm lo thiết thực cho gia đình người có công

Cao Nguyên 15:06, 07/02/2024

Việc “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng (NCC) và thân nhân liệt sĩ luôn được các cấp, ngành của tỉnh và mọi người dân coi trọng. Qua đó đã kịp thời động viên NCC, thân nhân liệt sĩ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, sống gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Đồng chí Dương Văn Lượng (bên phải), Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, thăm hỏi, trao quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của thành phố cho ông Nguyễn Ngọc Năng, xóm Um, xã Phúc Hà (TP. Thái Nguyên), người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Đồng chí Dương Văn Lượng (bên phải), Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, thăm hỏi, trao quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của thành phố cho ông Nguyễn Ngọc Năng, xóm Um, xã Phúc Hà (TP. Thái Nguyên), người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Là cán bộ lão thành cách mạng, cụ Nguyễn Văn Mỹ, xóm Phú Thanh 1, xã Thanh Ninh (Phú Bình), sống gương mẫu, tích cực vận động gia đình, bà con chòm xóm tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Nay bước sang tuổi 99, sức đã yếu, cụ luôn từ hào về năm tháng đã đi qua đời mình. Cụ bảo: Năm nào nhà tôi cũng đạt tiêu chí gia đình văn hóa.
Các chế độ, chính sách ưu đãi dành cho NCC, thân nhân liệt sĩ luôn được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Từ đó khuyến khích, động viên NCC nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Ông Vũ Đức Quyết, Trưởng Phòng NCC (Sở Lao động - TB&XH), chia sẻ: Tỉnh Thái Nguyên đã chăm lo cho NCC và thân nhân liệt sĩ bằng những hành động thiết thực. Minh chứng là 100% NCC được cấp thẻ BHYT với mức hỗ trợ cao nhất; được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và được khám sức khỏe định kỳ hằng năm; 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến hết đời. Các chế độ, chính sách đối với NCC và thân nhân liệt sĩ được các cấp, ngành liên quan triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Kết quả khảo sát, đánh giá của cơ quan chức năng, 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và NCC.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nghiêm Văn Khánh, xóm Hội Tiến, xã Bộc Nhiêu (Định Hóa), người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, cho biết: Hằng tháng, gia đình tôi nhận được trợ cấp cho người bị nhiễm chất độc hóa học đúng thời hạn. Nên cuộc sống của 4 khẩu trong nhà tôi không bị động.

Thương binh Đào Xuân Kim, tổ dân phố Làng Mới, phường Bách Quang (TP. Sông Công), nói: Nhà có 2 vợ chồng, tôi ngồi xe lăn, tiền Nhà nước trợ cấp vợ chồng tôi đủ dùng...

Theo số liệu tổng hợp của Sở Lao động - TB&XH: Ngày Thương binh - Liệt sĩ và dịp Tết Nguyên đán hằng năm, toàn tỉnh có hơn 110.000 suất quà trao tặng NCC và thân nhân liệt sĩ, với tổng số tiền khoảng 34 tỷ đồng. Trong đó, vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, 100% gia đình NCC được lãnh đạo địa phương đến thăm, tặng quà, chúc tết. Ví như dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trên toàn tỉnh có gần 46.600 suất quà của Đảng, Nhà nước trao cho NCC và thân nhân liệt sĩ, với tổng số tiền hơn 16,7 tỷ đồng. Trong đó có hơn 19.800 suất quà của Chủ tịch nước; hơn 19.700 suất quà của tỉnh; hơn 2.900 suất quà của huyện, xã. Đặc biệt là có 60 suất quà của lãnh đạo tỉnh và hơn 4.000 suất quà của doanh nghiệp trao tặng trực tiếp cho NCC, thân nhân liệt sĩ.

Trong năm 2023, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hơn 130.000 NCC; đảm bảo chi trả đúng, đủ, kịp thời trợ cấp hằng tháng cho gần 20.000 NCC và thân nhân liệt sĩ, với số tiền hơn 510 tỷ đồng. Đặc biệt, có 3 liệt sĩ; 8 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 18 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 5 bệnh binh; 20 thương binh mới được công nhận, được nhận trợ cấp hằng tháng.

Các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ trang cấp dụng cụ, chỉnh hình cho hơn 400 NCC, với tổng số tiền gần 760 triệu đồng. Tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho gần 7.200 NCC và thân nhân liệt sĩ, với tổng kinh phí gần 15,3 tỷ đồng. 133 NCC gặp khó khăn đột xuất được hỗ trợ với tổng số tiền 424 triệu đồng. 24 hộ có thành viên trong gia đình là NCC được hỗ trợ về nhà ở, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Khi được hỏi về thực tế chất lượng công tác “đền ơn đáp nghĩa” tại địa phương, ông Nguyễn Ngọc Năng, xóm Um, xã Phúc Hà (TP. Thái Nguyên), người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tâm đắc: Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn quan tâm chăm lo cho NCC và thân nhân liệt sĩ bằng các chính sách thiết thực, cụ thể. Nhờ đó, nhiều thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hóa học như chúng tôi có cuộc sống vật chất ổn định, tinh thần lạc quan, đồng thời có thêm cơ hội vươn lên, tự tạo lập cho mình đời sống vật chất, tinh thần cao hơn.

Trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương đều có đóng góp lớn lao của những NCC, thân nhân liệt sĩ. Nhiều NCC, thân nhân liệt sĩ trở thành doanh nhân điển hình tiên tiến, là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước.