Mang Tết ấm đến với người nghèo

Phương Thơm 10:37, 09/02/2024

Vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, những cuốn sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) lại được trao cho người nghèo chưa được tiếp cận với chính sách BHXH. Đây là hoạt động trong Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn - Mang Tết ấm đến với người nghèo” được BHXH Việt Nam phát động hằng năm. Chương trình là sự chia sẻ về vật chất, động viên về tinh thần, từ đó thắp lên niềm tin và hy vọng cho những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người nghèo ở xã Linh Thông (Định Hóa) trước thềm năm mới 2024.
Đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người nghèo ở xã Linh Thông (Định Hóa) trước thềm năm mới 2024.

Thực hiện Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” do BHXH Việt Nam phát động, BHXH tỉnh Thái Nguyên tích cực phối hợp tổ chức nhiều đợt quyên góp kinh phí và trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vào những dịp cuối năm.

Gần đây nhất, thực hiện kế hoạch về việc tổ chức Chương trình"Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn - Mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Giáp Thìn”, BHXH tỉnh đã vận động, kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của các cá nhân, tổ chức và nguồn kinh phí từ BHXH Việt Nam để tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền đạt trên 1 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn do thực hiện công tác xã hội hóa là 637 triệu đồng; BHXH Việt Nam huy động và phân bổ cho tỉnh 273,5 triệu đồng; đóng góp của ông nhân viêc chức, người lao động BHXH tỉnh là 120 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, BHXH tỉnh đã tổ chức trao tặng 51 sổ BHXH và 3.848 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bà Hoàng Thị Nghĩa, ở xã Minh Lập (Đồng Hỷ) được tặng thẻ BHYT trong dịp này, phấn khởi nói: Tôi sức khỏe yếu, thường xuyên phải vào viện. Do không có thẻ BHYT nên mỗi khi khám, chữa bệnh rất tốn kém. Nay được tặng thẻ BHYT, tôi vui lắm.

Còn bà Trần Thị Tình, ở xóm Đan Kê, xã Tức Tranh (Phú Lương) thì chia sẻ: Bản thân tôi biết rõ lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa thể tham gia. Nay được BHXH tỉnh và các nhà tài trợ trao tặng thẻ BHYT, tôi rất xúc động và biết ơn. Từ nay, khi điều trị bệnh tôi không phải tốn nhiều tiền như trước nữa...

Lãnh đạo BHXH tỉnh và đại diện các đơn vị đồng hành tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tức Tranh (Phú Lương).
Lãnh đạo BHXH tỉnh và đại diện các đơn vị đồng hành tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tức Tranh (Phú Lương). Ảnh:T.L

Thời gian qua, chương trình tặng sổ BHYT, thẻ BHYT cho những người có hoàn cảnh khó khăn ngày càng lan tỏa và được nhiều đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm đăng ký mua để giúp đỡ người nghèo. Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế (đơn vị hỗ trợ 300 triệu đồng mua thẻ BHYT cho người nghèo), bày tỏ: Chương trình do BHXH tỉnh phát động thật sự có ý nghĩa. Món quà mà chúng tôi hỗ trợ tuy không lớn, nhưng sẽ giúp bà con có được tấm thẻ BHYT để sử dụng khi chẳng may ốm đau, bệnh tật.

"Hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành cùng BHXH tỉnh để ngày càng có nhiều hơn những người nghèo được thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT" - ông Đặng Ngọc Huy bày tỏ.

Bà Lò Thị Hoán, Giám đốc BHXH tỉnh, khẳng định: BHXH, BHYT là hai chính sách  trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Nhờ tham  gia BHYT, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh vượt qua được “bẫy nghèo” trong y tế khi không may bị ốm đau, bệnh trọng...

Từ thực tế có thể thấy, những cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ thật sự có ý nghĩa, bởi đã giúp các hộ nghèo chưa tiếp cận mua thẻ BHXH, BHYT yên tâm chăm sóc sức khỏe khi không may bị ốm đau, bệnh trọng phải chi trả viện phí lớn. Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân. Việc tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người nghèo cũng là nghĩa cử cao đẹp, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”...