Mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán Giáp Thìn là 6,85 triệu đồng/người

Theo NDĐT 21:48, 09/02/2024

Mức thưởng bình quân với người lao động trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn là 6,85 triệu đồng/người, tương đương mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Long An.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

MỨC THƯỞNG TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN TƯƠNG ĐƯƠNG NĂM 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thông tin về thưởng Tết Nguyên đán. Cụ thể, có 47.625 doanh nghiệp báo cáo về kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho 3,33 triệu lao động. Mức thưởng bình quân cho lao động là 6,85 triệu đồng/người, tương đương mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Mức thưởng tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Long An.

Mức thưởng bình quân cho lao động là 6,85 triệu đồng/người, tương đương mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Mức thưởng tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Long An.

Một số địa bàn có mức thưởng cao tập trung tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể như: tại Đồng Nai là 1 tỷ đồng/người, tại Quảng Nam là 636,2 triệu đồng/người, tại Bà Rịa-Vũng Tàu là 528,43 triệu đồng/người...

Trước đó, về thưởng Tết Dương lịch, có 47.625 doanh nghiệp về kế hoạch thưởng Tết Dương lịch năm 2024 cho 1,877 triệu lao động. Mức thưởng bình quân là 1,85 triệu đồng/người, tăng 49% so với thưởng dịp Tết Dương lịch năm 2023 (1,24 triệu đồng/người).

Mức thưởng Tết Dương lịch năm 2024 cao nhất là 376,3 triệu đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Một số địa bàn khác có mức thưởng cao nhất tập trung tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: tại Trà Vinh là 220 triệu đồng/người, tại Bà Rịa-Vũng Tàu là 307,7 triệu đồng/người, tại Hưng Yên là 192 triệu đồng/người...

Cũng theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tiền lương bình quân năm 2023 tại các doanh nghiệp ước đạt 8,5 triệu đồng/tháng, tăng 3% so với năm 2022 (8,25 triệu đồng/tháng). Trong đó, Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 9,94 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp dân doanh là 8 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 9,27 triệu đồng/tháng.

HỖ TRỢ GẦN 7,5 TRIỆU LƯỢT ĐOÀN VIÊN, LAO ĐỘNG KHÓ KHĂN DỊP TẾT

Về công tác chăm lo Tết cho người lao động, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn cùng phối hợp với doanh nghiệp và toàn xã hội đồng hành cùng tổ chức hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động phong phú.

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ, với mức hỗ trợ bằng tiền mặt từ 500.000 đồng/người. Nhiều đoàn viên, người lao động được nhận quà, thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng số tiền thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động các cấp là hơn 4.200 tỷ đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” tại các tỉnh, thành phố, thu hút hàng triệu lượt lao động tham gia, trong đó có nhiều người lao động là người dân tộc thiểu số, ở khu vực trung du, miền núi, biên giới.

Tại chương trình này và các gian hàng 0 đồng, có nhiều loại hàng hóa thiết yếu được giảm giá bán cho đoàn viên, người lao động so với giá thị trường. Năm nay, các hình thức mua hàng và thanh toán trực tuyến được áp dụng tối đa giúp nhiều công nhân, người lao động có điều kiện được mua sắm đồ Tết phong phú hơn.

Ở nhiều địa phương, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên công đoàn, người lao động, nhằm bảo đảm cho mọi người đón Tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình và người thân như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Nghệ An,…

Một số doanh nghiệp đã có các hình thức hỗ trợ cụ thể, thiết thực để công nhân về quê ăn Tết an toàn, vui vẻ như tặng quà, tặng tiền mặt, phiếu mua hàng, vé tàu xe, bố trí xe đưa đón về quê, hỗ trợ miễn phí bảo dưỡng xe máy trước khi công nhân đi về quê…

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG SẼ PHỤC HỒI TRỞ LẠI

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhận định, trong năm 2024, nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều thách thức và bất lợi do những bất ổn và rủi ro phát sinh từ các cuộc xung đột quân sự đang diễn ra trên thế giới. Tuy nhiên, xuất khẩu được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới, khi nhu cầu thị trường thế giới tăng.

Nhu cầu trong nước cũng đang phục hồi, đầu tư công và đầu tư tư nhân dự kiến sẽ phục hồi, cải cách tiền lương trong năm 2024 cũng sẽ tạo sức mua lớn, góp phần tăng trưởng kinh tế. Thị trường lao động sẽ phục hồi trở lại. Các thách thức về lao động, việc làm đi liền với thách thức về bảo đảm an sinh xã hội.

Do vậy, theo cơ quan này, trong thời gian tới, cần tập trung cao độ cho công tác hoàn thiện thể chế, xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật về lao động, người có công và xã hội bảo đảm hiệu quả, hiệu lực, góp phần hoàn thiện thể chế chung, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Khẩn trương tham mưu trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới; hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi, tháng 6/2024) và cho ý kiến về dự án Luật Việc làm (sửa đổi, tháng 10/2024).

Tiếp đó, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường lao động, thực hiện các giải pháp nhằm thu hút người lao động quay trở lại làm việc, duy trì chuỗi cung ứng nguồn nhân lực; hạn chế xảy ra tình trạng thiếu lao động cục bộ; bảo đảm duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định, hạn chế xảy ra tình trạng thiếu lao động cục bộ.

Rà soát, nắm bắt về tình hình sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, các ngành sử dụng nhiều lao động (may mặc, giày da, sản xuất gỗ,...) ngay sau Tết để có phương án kết nối cung-cầu lao động, kết nối người lao động với người sử dụng lao động có nhu cầu; tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ưu tiên các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, hỗ trợ người lao động khi tham gia giao dịch việc làm.

Thúc đẩy tạo việc làm bền vững và sử dụng hiệu quả lực lượng lao động thông qua các chương trình, đề án, chính sách tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, tham gia thị trường lao động, đặc biệt quan tâm đến các nhóm lao động đặc thù, lao động yếu thế.

Đẩy mạnh các giải pháp hướng nghiệp, phân luồng, tuyển sinh đào tạo nghề; chú trọng đào tạo lại, đào tạo bổ sung, đào tạo tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đào tạo đội ngũ lao động có chất lượng cao, kỹ năng cao đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.