Coi người bệnh như người thân của mình

Hải Hằng 09:29, 23/08/2023

Làm bất cứ nghề nào cũng cần có chữ tâm, nghề điều dưỡng lại càng cần giữ cái tâm trong sáng, luôn coi người bệnh như người thân. Với quan điểm đó, Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Dung, Điều dưỡng trưởng Khoa Nội thần kinh, tim, thận, khớp, phổi thường, Bệnh viện Quân y 91, luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm trong quá trình công tác. 20 năm làm công tác điều dưỡng, chị đã giúp đỡ nhiều người bệnh vượt qua sự tuyệt vọng, những đớn đau về thể xác để giành lại sự sống... 

Thiếu tá, Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Mai Dung chăm sóc bệnh nhân.
Thiếu tá, Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Mai Dung chăm sóc bệnh nhân.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phổ Yên, từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Mai Dung đã mong ước khi lớn lên được trở thành một điều dưỡng, chăm sóc những người không may mang bệnh.

Sau khi học hết cấp 3, chị viết đơn nhập ngũ và theo học ngành Điều dưỡng. Ra trường, chị công tác tại Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, Quân khu 1. Đến năm 2003, chị về công tác tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện 91 theo đúng nguyện vọng.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của người điều dưỡng và thấu hiểu những cơn đau, mệt mỏi của người bệnh, chị Dung luôn tận tâm chăm sóc người bệnh bằng tình cảm, sự chia sẻ, động viên người bệnh vượt qua đau đớn, những mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Chị Dung cho biết: Điều dưỡng là người tiếp xúc nhiều nhất và gần nhất với bệnh nhân, nên người điều dưỡng có tâm thì không chỉ thực hiện theo đúng y lệnh là: Tiêm, truyền, cấp thuốc... mà cần có sự quan tâm tỉ mỉ, phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, sẻ chia từng cơn đau, sự mệt mỏi, an ủi, động viên, khích lệ người bệnh tích cực điều trị.

Đặc thù chuyên khoa đòi hỏi người điều dưỡng phải có trình độ chuyên môn vững vàng, luôn cẩn trọng trong công việc, tận tâm với người bệnh, sẵn sàng giải đáp những băn khoăn để người bệnh yên tâm, tin tưởng điều trị.

20 năm làm điều dưỡng, trong đó có 12 năm làm Điều dưỡng trưởng, chị luôn theo sát quá trình điều trị của bệnh nhân, nhờ thế không ít lần chị đã cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân khi xảy ra tình huống xấu và giành lại sự sống cho người bệnh.

Một kỷ niệm khiến chị nhớ nhất, đó là trường hợp bà Đặng Thị Ngữ, trên 70 tuổi. Bà Ngữ bị suy tim, tuổi cao, sức yếu nên phải nằm tại chỗ, mọi sinh hoạt đều cần người phục vụ. Vì vậy, chị luôn thường trực bên bà, nhờ đó cấp cứu thành công cho bà khi cơn suy tim ập đến.

Cơn nguy kịch qua đi, bà Ngữ bàng hoàng nói với chị: “Ô, thế tôi sống rồi à?”. Câu nói tưởng chừng đơn giản ấy khiến chị Dung xúc động, nhớ mãi, chị bảo: Con người khi ở giữa ranh giới mong manh ấy mới thấy được sự sống quý giá hơn mọi thứ trên đời.

Nhiệm vụ của những người khoác trên mình chiếc áo Blu trắng chính là cố gắng hết sức để mang đến sự sống cho bệnh nhân, không bỏ sót bất cứ một tia hy vọng mong manh nào. Với tư tưởng đó, chị Dung luôn dành hết tâm huyết cho công việc. Không chỉ thế, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn còn được chị cùng các đồng nghiệp giúp đỡ. 

Năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hưởng ứng Lễ phát động của Quân ủy Trung ương, chị đã cùng nhiều đồng nghiệp tình nguyện lên đường hỗ trợ các tỉnh phía Nam.

Trên cương vị là Điều dưỡng trưởng, Trưởng Bộ phận Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện, chị Dung đã chủ động tham gia nghiên cứu khoa học với 3 đề tài: Đánh giá tình hình chăm sóc và quản lý bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Quân y 91; Đánh giá sự hiểu biết và tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Quân y 91; Đánh giá nhận thức và sự tuân thủ phòng dịch COVID-19 của người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 91.

Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia các hội thi ngành Điều dưỡng và đạt kết quả cao: Giải 3 điều dưỡng viên giỏi, thanh lịch các bệnh viện trong Quân đội năm 2016; giải Nhất lý thuyết và giải Nhất toàn năng tại Hội thi Điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện trong Quân đội năm 2019...

Nhiều năm liền, chị Dung đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2022 đạt Chiến sĩ thi đua toàn quân; năm 2021 được nhận 2 Bằng khen của Bộ Quốc phòng và 1 Bằng khen UBND tỉnh Đồng Nai; năm 2022, chị được nhận Bằng khen của Chính ủy Quân khu 1, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Với nhiệt huyết của người quân nhân, tinh thần trách nhiệm của người điều dưỡng và sự sôi nổi, sáng tạo của đoàn viên Công đoàn, chị Dung luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để lại hình ảnh đẹp và sự hài lòng cho người bệnh.