9x Hoàng Văn Tuấn và câu chuyện khởi nghiệp trên đất khó

Phan Trang 09:33, 26/07/2023

Với sự cần cù, ham học hỏi và tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Văn Tuấn, Bí thư Chi đoàn Thanh niên xóm Phú Thọ, xã Phú Đô (Phú Lương), đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng chè an toàn theo hướng hữu cơ ngay tại vùng đất quê hương.

Anh Hoàng Văn Tuấn đăng bán sản phầm chè của Hợp tác xã trên các sàn thương mại điện tử.
Anh Hoàng Văn Tuấn đăng bán sản phẩm chè của Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô trên các sàn thương mại điện tử.

Sinh ra và lớn lên tại một trong những vùng chè lớn của huyện Phú Lương, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Tuấn đã gắn bó với cây chè. Vì vậy, sau khi nhận tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường của Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, anh quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp với mô hình sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ.

Anh Tuấn chia sẻ: Vài năm trước, Phú Thọ là xóm đặc biệt khó khăn của huyện Phú Lương. Ngoài trồng rừng, nhiều hộ dân còn trồng chè để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do đất đai khô cằn, trình độ sản xuất còn hạn chế nên cây chè sinh trưởng chậm, giá trị kinh tế không cao. Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chế biến chè ở nhiều nơi, tôi nhận thấy sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ chính là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chè địa phương.

Từ năm 2018, cùng với nguồn vốn tích góp được, anh Tuấn vay thêm 150 triệu đồng để đầu tư làm chè an toàn. Từ số vốn này, anh đã cải tạo nương chè cũ với diện tích 0,3ha để chuyển sang trồng chè lai giống LDP1, TRI777. Cùng với chuyển đổi cơ cấu giống, anh đặc biệt chú trọng đến việc cải tạo đất.

Theo chia sẻ của anh Tuấn, xóm Phú Thọ chủ yếu là đất núi đá nên rất cằn cỗi. Thêm vào đó, trước đây người dân bón nhiều phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên đất bị thoái hóa.

Trước thực tế đó, áp dụng những kiến thức được học trên giảng đường đại học, anh Tuấn sử dụng những nguyên liệu có sẵn tại chỗ như: Than củi, phân trâu, mùn cưa, phân trùn quê, phân gà), để ủ thành phân hữu cơ bón cho cây chè. Qua đó góp phần tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp chất mùn, cân bằng vi sinh vật trong đất.

Bằng sự quyết tâm và nhạy bén, mô hình trồng chè an toàn theo hướng hữu cơ của anh Tuấn đã đem lại những hiệu quả bước đầu. Diện tích chè của gia đình ngày càng sinh trưởng tốt, cây chè khỏe hơn, búp mập, phiến lá dày, năng suất đạt cao. Năm 2022, anh tiếp tục cải tạo 0,4ha đất đồi, vườn tạp để trồng chè.

Khi triển khai mô hình sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ, anh Tuấn gặp khó khăn trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh hại. Anh cho hay: Do diện tích trồng chè manh mún, xen canh với rừng keo nên cây chè trồng ở xóm thường xuyên bị bọ xít muỗi hại. Trong khi đó, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thì hiệu quả sẽ chậm, giá thành sản phẩm cao, khó cạnh tranh trên thị trường.

Để giải quyết thực trạng này, anh Tuấn trồng hoa ở rìa luống chè, tạo thành "bức tường rào" ngăn sâu bệnh.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm chè, anh cũng đăng ký với chính quyền địa phương để nhận hỗ trợ mua 4 máy vò và 1 tôn quay Inox. Nhờ vậy, giá trị sản phẩm chè ngày càng tăng. Trung bình mỗi năm, anh thu được 6 lứa chè, sản lượng bình quân đạt 1 tạ chè búp khô/lứa (tăng gấp đôi so với trước); giá bán đạt 200 đến 350 nghìn đồng/kg (tăng gấp đôi so với trước). Sản phẩm rất đa dạng, gồm: Chè búp, chè nõn, chè đinh, trà hoa và trà lá.

Với mong muốn nhân rộng diện tích chè sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, đầu năm 2022, anh Tuấn liên kết với 7 hộ dân khác trong xóm thành lập Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô với vùng nguyên liệu gần 2,83ha. Toàn bộ diện tích chè của Hợp tác xã đang được chăm sóc, sản xuất theo quy trình thân thiện với môi trường, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Đến cuối năm 2022, anh tiếp tục huy động, tập hợp được 10 hộ dân khác trong xóm tham gia liên kết với Hợp tác xã để trồng và chăm sóc chè an toàn, với diện tích gần 8ha.

Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đô, cho biết: Hoàng Văn Tuấn là một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu của địa phương trong phát triển kinh tế. Không chỉ vậy, anh còn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con, đoàn viên, thanh niên trong xóm để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Hiện, Phú Thọ không còn là xóm đặc biệt khó khăn.

Với những đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương, vừa qua, anh Tuấn được Tỉnh đoàn tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.


Từ khóa:

9x

khởi nghiệp

chè an toàn

hữu cơ