Hai anh em đạt nhiều giải cao nhờ yêu thích môn Hóa

Ngọc Khuê 09:27, 02/08/2023

Vừa được tuyển thẳng vào ngành Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội, theo đúng mong ước, em Hoàng Minh Thắng (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên) cùng gia đình đón nhận niềm vui trọn vẹn. Đây cũng là đích phấn đấu của em trai Thắng là Hoàng Minh Trí trong hai năm học tiếp theo.

Hai anh em Hoàng Minh Thắng, Hoàng Minh Trí đều là học sinh chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Thái Nguyên.
Hai anh em Hoàng Minh Thắng, Hoàng Minh Trí đều là học sinh chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Hoàng Minh Thắng, thủ khoa lớp chuyên Hoá K32, đồng thời là gương mặt nổi bật của chuyên Hóa với rất nhiều thành tích rực rỡ. Có thể kể đến là giải Nhì học sinh giỏi (HSG) Quốc gia môn Hóa học lớp 12 năm học 2022-2023; năm học trước đó, em cũng đã thi vượt cấp và giành giải Ba, đều là giải cao nhất của Đội tuyển Hóa tỉnh Thái Nguyên trong các kỳ thi này.

Luôn đạt thành tích tốt nhất của Đội tuyển, từng giành giải Nhất Cuộc thi cụm các trường THPT chuyên năm học 2020-2021, song Thắng luôn được bạn bè ngưỡng mộ gọi là “Chuyên gia giải Nhì” vì trong 4 năm học, em liên tiếp giành 05 giải Nhì HSG môn Hóa cấp tỉnh (năm lớp 11, em đồng thời thi HSG lớp 11 và vượt cấp lớp 12). Thêm vào bộ sưu tập giải thưởng còn có Huy chương Bạc Trại hè Hùng Vương năm học 2021-2022.

Chị Đào Thị Thanh Huyền (tổ 11, phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên, là mẹ của Thắng) vui vẻ cho biết: Gia đình không có ai theo ngành Hóa. Bố của Thắng công tác trong ngành Ngân hàng, mẹ là kế toán tại Trường THCS Đồng Quang. Thắng đạt thành tích đầu tiên về môn Hóa là giải thi HSG cấp thành phố, cấp tỉnh năm lớp 9, sau đó, chọn học chuyên Hóa và đam mê môn học này. Kém Thắng 2 tuổi, Trí cũng đạt giải Nhì HSG Hóa cấp tỉnh năm lớp 9, thi đỗ chuyên Hóa và tiếp tục đạt giải Nhì HSG Hóa lớp 10 cấp tỉnh năm học vừa qua.

Chia sẻ về việc học tập của các con, chị Huyền kể: Vì có hai con trai nên gia đình cũng lo lắm, sợ lỡ như thằng anh hư, thằng em sẽ bắt chước theo. Bố của Thắng và Trí rất nghiêm khắc nhưng cũng rất tình cảm với các con. Bố mẹ luôn ưu tiên dành thời gian ở bên các con, mỗi bữa cơm trong không khí đầm ấm, vui vẻ cũng là lúc cả nhà chia sẻ những chuyện ở cơ quan, ở trường lớp.

Từ khi các con còn nhỏ, vợ chồng chị Huyền đã xây dựng cho con hứng thú đọc sách nên mua rất nhiều loại sách về đọc cho con nghe và cùng các con đọc. Thể chất của Thắng và Trí không được to khỏe nên bố mẹ cũng hướng các em tham gia chơi Cờ vua để phát triển trí tuệ và rèn luyện sự tập trung.

Bố dù không biết chơi cờ nhưng đã mua tài liệu hướng dẫn về để tập chơi cùng các con. Cả Thắng và Trí đều chơi cờ khá giỏi, giành nhiều huy chương tại các giải thể thao cấp thành, tỉnh. Tuy bé hơn nhưng sớm được tiếp xúc với môn thể thao rèn trí óc này, Trí thường xuyên thách đấu anh trai và luôn đánh thắng. Bố mẹ thấy con đam mê nên đã cho em đến giao lưu với các anh chị ở lớp Cờ vua của Trường Năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh.

Sau đó, Trí nhiều lần được tham gia Đội tuyển của tỉnh đi thi đấu, giành nhiều huy chương ở các giải đấu trong khu vực và được tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Em cũng nhiều năm vô địch giải Cờ Vua cấp tỉnh. Nhằm giảm tải áp lực sau những giờ học căng thẳng, hai anh em cùng học chơi đàn ghi ta và là những cây văn nghệ của lớp.

Khẳng định rất nhàn trong cách quản lý và nuôi dạy con, hầu như việc học hành vui chơi toàn do các con chủ động, song qua câu chuyện chị Huyền kể, chúng tôi cảm phục sự kiên trì của vợ chồng chị trong quá trình đồng hành với hai cậu con trai.

Bố của hai em luôn dùng chính hành động, việc làm của mình để làm tấm gương cho các con nhìn vào. Ngoài giờ làm việc tại cơ quan, anh chị là những người nông dân thực thụ trên mảnh vườn của gia đình, từ nuôi gà, lợn, cuốc đất trồng rau, các loại cây ăn quả, không nề hà bất kỳ công việc gì. Nhờ đó, các em nhận thức được giá trị của sự lao động, sự vất vả của bố mẹ nên đã tự rèn luyện cho bản thân tính tự giác, nghiêm túc trong học tập, chủ động trong cuộc sống, không dựa dẫm, ỷ lại.

Thắng và Trí để lại ấn tượng rất dễ mến khi tiếp xúc. Các em rất chủ động dẫn dắt câu chuyện bằng sự thân thiện, cởi mở, tạo hứng thú cho người nghe bởi sự thông minh, hài hước.

Theo các em, Hóa là môn thú vị nhất trong các môn tự nhiên. Khi thực hành các thí nghiệm hóa, dù rất đơn giản nhưng chúng ta vẫn có thể trở thành ảo thuật gia tài ba. Cùng với sự ảo diệu, Hóa còn là lĩnh vực vô cùng quan trọng đối với cuộc sống. Tuy nhiên, rất nhiều học sinh ngại và sợ môn học “khó nhằn” này, chính vì vậy trên trang Facebook cá nhân của mình, Thắng luôn chia sẻ những kiến thức hay, dễ hiểu về Hóa thông qua cách học vui vẻ, hài hước.

Tiếp tục đồng hành với em trai trong việc chinh phục môn Hóa, chủ nhân 02 giải HSG Quốc gia môn học này cũng ngỏ lời sẵn sàng đồng hành với các bạn có ước muốn thi học sinh giỏi môn Hóa để các bạn có thể đạt thành tích cao nhất.