Sớm xây dựng đường, mương kiên cố phục vụ canh tác

Việt Dũng 17:21, 17/06/2023

Vừa qua, nhiều người dân xóm Tân Tiến 4, xã Tân Dương (Định Hóa) phản ánh, việc Công ty CP Đầu tư Quốc tế Thagaco triển khai san lấp mặt bằng phục vụ Dự án Cụm công nghiệp Tân Dương đã lấp mương dẫn nước, đường nội đồng, gây ảnh hưởng đến sản xuất lúa của bà con.

Doanh nghiệp Thagaco làm mương, đường tạm để người dân xóm Tân Tiến 4 sản xuất trong vụ mùa tới.
Công ty CP Đầu tư Quốc tế Thagaco làm mương, đường tạm để phục vụ sản xuất vụ mùa của người dân xóm Tân Tiến 4, xã Tân Dương.

Theo phản ánh của người dân xóm Tân Tiến 4, khi san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng Cụm công nghiệp Tân Dương, đơn vị thi công đã lấp khoảng 170m mương dẫn nước, đường nội đồng vốn được bà con sử dụng để canh tác lúa. Hiện nay, doanh nghiệp đã khắc phục bằng mương và đường tạm. Tuy nhiên, bà con vẫn gặp khó khăn khi vận chuyển vật tư, máy móc để chăm sóc, thu hoạch diện tích 13ha lúa.

Ông Trần Văn Cương, người dân xóm Tân Tiến 4, phản ánh: Gia đình có 1,7 mẫu ruộng, đến nay sắp vào thời điểm gieo cấy vụ mùa nên tôi rất lo lắng. Đường, mương tạm để phục vụ sản xuất sau một thời gian ngắn bị xói mòn, vùi lấp do mưa, khiến gia đình tôi cùng bà con gặp nhiều khó khăn trong canh tác. Chúng tôi mong muốn doanh nghiệp sớm trả lại mương, đường nội đồng kiên cố để người dân yên tâm sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hiên, Trưởng xóm Tân Tiến 4, cho biết: Từ đầu vụ xuân đến nay, khoảng 40 hộ trong xóm gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, thu hoạch lúa vì đường, mương tạm rất dễ bị xói mòn, chặn dòng chảy. Bên cạnh đó, một phần diện tích lúa khoảng 0,7ha khó có thể canh tác do mương, đường tạm chưa làm đến. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, làm đơn gửi xã, huyện để tìm phương án giải quyết.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, trong phương án triển khai hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Dương, đơn vị thi công sẽ buộc phải lấp khoảng 170m mương và đường nội đồng nằm trong diện tích quy hoạch Dự án. Sau khi san lấp, đơn vị thi công có trách nhiệm xây dựng lại đường, mương kiên cố sang vị trí khác. Tuy vậy, do đang trong quá trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công chưa hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp nên chưa thể trả lại mương, đường nội đồng như trong kế hoạch ban đầu.

Trước phản ánh của người dân, UBND huyện Định Hóa đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư Quốc tế Thagaco và người dân xóm Tân Tiến 4 để tìm giải pháp phù hợp, đảm bảo tiến độ xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp và điều kiện canh tác lúa của bà con.

Theo đó, đại diện doanh nghiệp đã cam kết sẽ làm mương, đường tạm để bà con canh tác. Ngay sau khi hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Dương hoàn thành, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đường, mương theo phương án xây dựng ban đầu. Đồng thời, Công ty CP Đầu tư Quốc tế Thagaco cũng sẽ hỗ trợ bằng tiền đối với những diện tích không thể canh tác trong mùa vụ tới.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lý Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, cho biết: Việc phải sử dụng mương, đường nội đồng tạm ít nhiều gây khó khăn cho bà con trong việc canh tác. Trước mắt, UBND huyện đã đề nghị đơn vị thi công thường xuyên kiểm tra, khơi thông dòng chảy của mương tạm và đảm bảo việc đi lại, chăm sóc, thu hoạch lúa cho bà con. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng lên phương án, giao cho phòng chức năng khảo sát, thiết kế, phối hợp với Công ty CP Đầu tư Quốc tế Thagaco để xây dựng trên 300m mương, đường nội đồng phục vụ canh tác 100% diện tích lúa của bà con xóm Tân Tiến 4. Chúng tôi sẽ đôn đốc doanh nghiệp và các phòng chức năng triển khai việc xây dựng tuyến mương, đường nội đồng kiên cố mới ở đây và nỗ lực hoàn thành trong năm 2023.