Một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn có thể biết trước những sự kiện không thường xuyên, miễn là chúng nhận được một tín hiệu đáng tin cậy trước khi sự kiện xảy ra.
Để “xâm lược” dạ dày của một động vật có vú, đầu tiên vi khuẩn Escherichia coli phải xâm nhập vào miệng, nơi chúng có thể cảm nhận được sự tăng giảm nhiệt độ. Một thời gian ngắn sau đó, chúng tiến vào ruột, nơi có nồng độ oxy thấp. Tại đây chúng bước vào cuộc cạnh tranh quyết liệt với nhiều vi sinh vật khác.
Vi khuẩn biết trước ruột không có nhiều oxy và chúng bắt đầu điều chỉnh quá trình trao đổi chất ngay từ thời điểm chúng tiến vào miệng động vật.
Để chứng minh điều này, ba chuyên gia của Đại học Princeton (Mỹ) tiến hành thử nghiệm đối với E. coli. Khi nhiệt độ trong phòng thí nghiệm tăng thêm 10 độ C, họ nhận thấy những gene điều chỉnh việc hô hấp đều đặn (cần oxy) của chúng ngừng hoạt động ngay lập tức và những gene điều khiển hô hấp không đều đặn (không cần oxy) được kích hoạt.
Sau đó, nhóm nghiên cứu đưa vi khuẩn vào môi trường giàu oxy sau khi tăng nhiệt độ, một hiện tượng không bao giờ xảy ra trong tự nhiên nên được coi là sự kiện không xảy ra đều đặn.
Họ nhận thấy những gene điều chỉnh hô hấp không thường xuyên biến mất sau khoảng một trăm thế hệ, nghĩa là khả năng tiên đoán của chúng khá linh hoạt và phát sinh từ quá trình chọn lọc tự nhiên.