Từ vật liệu chitosan dùng trong nông nghiệp, các nhà khoa học Viện Hóa học, Viện KH&CN Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật không độc hại dùng trong sản xuất rau sạch. Nếu được ứng dụng rộng rãi thì đây sẽ là một giải pháp hữu hiệu để xây dựng khu trồng rau sạch với mô hình lớn.
Sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật với thành phần chính là chitosan (chiết xuất từ vỏ tôm, cua) kết hợp với chất phụ trợ khác.
Thuốc này sử dụng để bảo vệ cho cây lúa, các loại cây rau màu, cây ăn quả và cây công nghiệp.
Ngoài tác dụng diệt trừ sâu bệnh, sản phẩm còn kích thích sinh trưởng cây trồng, thúc đẩy hạt nảy mầm, rễ, thân, lá, hoa, quả... phát triển tốt. Đặc biệt là phòng chống nấm có hại, đặc biệt là nấm đạo ôn và khô vằn cho lúa.
Nguyên liệu này cũng đã được các nhà khoa học chế tạo thành nhiều loại dược phẩm như thuốc chữa bỏng, thuốc sát trùng chữa vết thương, kem dưỡng da... tất cả đều từ vỏ tôm, cua.
Với việc chế tạo thành công thuốc trừ sâu sinh học này, một lần nữa phế phẩm trong công nghiệp chế biến thủy sản lại được tận dụng.
Hiện dây chuyền sản xuất loại thuốc trừ sâu này đã hoàn thiện công nghệ đang được các tác giả chào bán.