Đó là xác nhận của Bộ Tài chính trong báo cáo trình Chính phủ về tình hình giá sữa tại Việt Nam.
Theo Bộ Tài chính, đầu năm nay, mặc dù giá nguyên liệu sữa bột trên thế giới đã giảm từ 13,8 đến 43%, nhưng doanh nghiệp sản xuất sữa vẫn giữ giá cao từ năm ngoái, thậm chí tăng thêm, khiến giá một số loại sữa tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực từ 60 đến 100%. Nguyên nhân là do sữa ngoại chiếm tới 72% thị phần. Nhiều hãng sữa áp dụng chế độ phân phối độc quyền trong nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam nên áp đặt giá cao.
Qua thanh tra của hơn 50 Sở Tài chính các tỉnh, thành phố, nhiều doanh nghiệp sữa có chi phí bán hàng, đặc biệt là chi hoa hồng, quảng cáo, khuyến mãi... vượt quá 10% so với quy định doanh thu của Bộ Tài chính.
Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, một trong những giải pháp sắp tới là phải tăng cường quản lý giá, yêu cầu kê khai giá khi nhập khẩu. Đồng thời, sửa các quy định về quản lý giá, quy định sữa thuộc diện bình ổn giá.