Lưu giữ hương vị trà truyền thống

10:45, 07/11/2013

Trong không khí tưng bừng của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, chúng tôi tới thăm Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh Trà Phong Thái Nguyên (HTX Trà Phong) ở xóm Thanh Xuyên 4, xã Trung Thành (Phổ Yên). Mặc dù mới được thành lập đầu năm 2012, nhưng bằng việc tập trung sản xuất, cung cấp sản phẩm chè truyền thống, HTX đã dần khẳng định được vị thế và mở rộng thị trường.

Chúng tôi tới phòng trà của HTX Trà Phong ở xóm Thanh Xuyên 4, xã Trung Thành (Phổ Yên) đúng lúc có một đoàn khách tới thưởng thức trà. Trong không gian ấm cúng của phòng trà, chị Nguyễn Thị Mai Hoa, Chủ nhiệm HTX Trà Phong tự tay pha những tách trà nóng mời khách. Cả đoàn khách yên lặng chăm chú nhìn bàn tay chị lướt trên những tách trà điệu nghệ, một vị khách thốt lên: “Không ngờ pha trà cũng công phu đến vậy!”. Khi thưởng thức những chén trà nóng, cả đoàn khách, tấm tắc khen trà Thái hương vị đậm đà khó quên.

 

Ông Nguyễn Quyết Tiến ở huyện Đông Anh (Hà Nội), gật gù: “Hương vị trà Thái không lẫn vào đâu được. Tôi nghiện chè Thái Nguyên mấy chục năm nay rồi, ngày nào tôi cũng phải uống mấy ấm trà Thái, tinh thần mới sảng khoái làm việc được”. Nhấp chén trà nóng, quan sát kỹ hơn, chúng tôi thấy phòng trà được bài trí khá giản dị, toàn bằng nứa, tre, trúc, tạo khung cảnh làng quê lãng mạn. Bàn ghế cũng đều được làm bằng tre, trúc: Phương châm của HTX là sản xuất các sản phẩm chè truyền thống và quảng bá văn hóa trà. Do đó, từ khi thành lập, HTX đã đầu tư theo 2 hướng: Mở phòng trà để du khách đến thưởng thức trà, tạo cơ hội cung cấp giới thiệu sản phẩm và tập trung sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chè trung du đã được trồng cách đây hơn 50 năm.

 

 

Khởi đầu từ ý tưởng lưu giữ, quảng bá các sản phẩm chè truyền thống và văn hóa trà Thái Nguyên, đầu năm 2012, HTX Trà Phong được thành lập với 7 xã viên. Các xã viên đều là những người nông dân trồng chè nhiều kinh nghiệm tại những vùng chè nổi tiếng của tỉnh như Tân Cương (T.P Thái Nguyên), Đắc Sơn (Phổ Yên) và Chùa Hang (Đồng Hỷ). Vùng chè nguyên liệu của HTX có diện tích khoảng 10ha đều là chè trung du đã được trồng trên 50 năm. Anh Phạm Thanh Tuân, thành viên HTX ở xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 7.000m2 chè trung du trên 50 năm tuổi. Loại chè này có vị chát đậm và ngọt hậu rất bền nên nhiều khách hàng sành chè yêu thích nhưng hiện nay giá bán lại không bằng các giống chè lai. Thông qua HTX Trà Phong, sản phẩm chè trung du của gia đình tôi đã tìm đến đúng thị hiếu khách hàng, giá bán chè cũng được nâng lên từ 30 đến 50 nghìn đồng/kg.

 

Ngoài việc cung cấp sản phẩm chè chất lượng cao, các xã viên cũng xác định sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của HTX. Hiện nay, toàn bộ các xã viên đã áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Chị Nguyễn Thị Hảo, ở xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương cho biết: Những năm qua, nhờ được các cán bộ nông nghiệp phổ biến kiến thức, chúng tôi đã chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ, dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học với thời gian cách ly đảm bảo, khi chế biến đều dùng máy sao, vò chè bằng inox, nong, nia nên chất lượng chè ngày càng cải thiện, giá bán trung bình đã đạt khoảng 200 nghìn đồng/kg chè búp khô, cao hơn trước 50 nghìn đồng/kg. Chúng tôi đều cam kết với HTX chỉ cung cấp các sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn an toàn.

 

Từ việc cung cấp sản phẩm chè truyền thống, an toàn và cách quảng bá văn hóa trà độc đáo, sản phẩm của HTX Trà Phong đang ngày càng được nhiều người biết đến. Đến nay, sản phẩm của HTX đã chinh phục được các khách hàng quen thuộc ở Phổ Yên và một lượng lớn khách hàng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương… HTX cũng đã mở thêm được một phòng trà ở Hà Nội để quảng bá văn hóa trà Thái Nguyên tới bạn bè gần xa. Tính từ đầu năm đến nay, HTX đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách đến thưởng trà, đồng thời xuất ra thị trường trên 1 tấn chè khô (cao hơn cùng kỳ năm ngoái 2 tạ), đạt doanh thu trên 200 triệu đồng.