Hỗ trợ vùng sản xuất rau an toàn

09:30, 27/09/2016

Hiện tại, mỗi ngày tỉnh ta tiêu thụ hàng chục tấn rau các loại, nhưng thực tế, nghề trồng rau trên địa bàn vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng. 2/3 lượng rau tiêu thụ được nhập từ các địa phương lân cận. Ngoài ra, nhiều hộ trồng rau còn chạy theo lợi nhuận, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới ô nhiễm... dẫn đến tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước thực tế trên, để đáp ứng nhu cầu của thị trường và góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân, năm 2016, tỉnh có kế hoạch hỗ trợ trên 2,2 tỷ đồng để xây dựng mô hình vùng sản xuất rau an toàn tập trung. Tổng diện tích hỗ trợ toàn tỉnh là 90ha; trong đó, mức hỗ trợ tối đa không quá 25 triệu đồng/1ha/năm.

 

Nội dung hỗ trợ gồm: 60% kinh phí mua giống rau an toàn, 40% giá vật tư và 100% các khâu tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VieGap, hỗ trợ làm nhà vòm, nhà lưới. Điều kiện được hỗ trợ phải là các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất rau an toàn, có dự án sản xuất cây rau được cấp có thẩm quyền phê duyệt và mô hình phải có quy mô diện tích từ 10ha trở lên.