Vào dịp Tết đến xuân về, trên bàn ăn của mỗi gia đình đều không thể thiếu món ăn làm từ thịt gà. Để mâm cỗ ngày Tết thêm lạ miệng, đẹp mắt, Thời Trang Trẻ giới thiệu 3 món ăn bổ dưỡng khác biệt như: Gà Mỹ hầm hạt sen, cà rốt, nấm hương đẹp mắt, gà Mỹ sốt Tứ Xuyên bổ dưỡng và lạ miệng với giò thủ từ gà Mỹ độc đáo.
3 món ăn cổ truyền ngày Tết siêu ngon, bổ dưỡng với thịt gà Mỹ - món ăn lạ miệng cho Tết 2023.
Gà Mỹ hầm hạt sen, cà rốt, nấm hương
Nguyên liệu: 2 má đùi gà Mỹ, hành tím băm, gừng, hành lá, ngò (cọng), hạt sen ngâm (rửa sạch), nấm hương ngâm (rửa sạch), táo đỏ (rửa sạch), cà rốt (bào vỏ cắt nhỏ vừa ăn), rượu gạo trắng.
Gia vị nêm nếm: Nước mắm, bột nêm, tiêu xay, đường.
Nguyên liệu ăn kèm: Bún, rau thơm, giá đỗ, ngò rí.
Thực hiện: Đùi gà rửa sạch, thấm khô, cắt miếng vừa ăn, ướp chút nước mắm, bột nêm, tiêu và rượu trắng để thấm. Hành tím, gừng cắt lát, đập dập vắt lấy nước, sau đó dùng nước đã vắt ướp với đùi gà để thấm khoảng 30 phút. Xào hành tím và gừng rồi cho đùi gà vào xào cho săn thịt. Cho nước vào ngập mặt đùi gà, đun sôi, hớt bọt cho trong nước. Cho hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, cà rốt, nấm hương vào đun sôi, hạ nhỏ lửa đun đến lúc hỗn hợp mềm đều vừa ăn. Bỏ ngò (cọng), phần hành lá trắng vào đun thêm 5 phút, tắt bếp. Nêm nếm lại vừa ăn.
Món gà Mỹ hầm ăn nóng sẽ ngon hơn, món này rất thích hợp với những ngày Tết, hay những buổi họp mặt đầy đủ thành viên trong gia đình. |
Thưởng thức: Múc ra tô lúc còn nóng, ăn kèm với bún và rau thơm.
Gà Mỹ xốt Tứ Xuyên
Nguyên liệu để làm món gà Mỹ xốt Tứ Xuyên đẹp mắt với đủ màu sắc, gia vị. |
Nguyên liệu: Má đùi gà Mỹ.
Nguyên liệu xốt ướp gà: Giấm đen (chinkiang), nước tương, dầu mè, dầu hoa tiêu, Paste mè, rượu hoa tiêu, muối, đường, bột nêm, gừng băm, tỏi băm.
Nguyên liệu ăn kèm: Cơm trắng, tỏi băm, bơ lạt, xà lách, dưa leo, ớt sừng, ngò rí, hành lá, mè rang, đậu phộng rang.
Thịt gà của Mỹ không chỉ ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Thịt gà không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo. |
Thực hiện: Đùi gà rửa sạch, lau khô sau đó luộc chín nhỏ lửa với ít muối, gừng và rau củ cho thấm nhẹ gia vị. Để nguội đùi gà (bọc plastic film ngâm qua nước đá hoặc cho vào tủ lạnh). Tất cả hỗn hợp xốt ướp gà ở trên cho vào tô trộn đều. Sau khi đùi gà đã lạnh đem ra cắt từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào đĩa sâu lòng. Rưới đều hỗn hợp xốt đã trộn lên trên đùi gà đã cắt nhỏ. Rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ, mè rang và đậu phộng đập dập lên trên đùi gà.
Gà Mỹ có thể luộc hay làm chín trước để tủ lạnh, xốt ướp làm sẵn để tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần sẽ ngon hơn. |
Thưởng thức: Dùng kèm với cơm chiên bơ tỏi hoặc cơm trắng, xà lách tùy thích.
Giò thủ gà Mỹ
Giò thủ từ thịt gà Mỹ - món ăn không những siêu ngon và bổ dưỡng mà còn mang đậm nét cổ truyền. |
Nấm mèo (ngâm nước, rửa sạch), nấm hương (ngâm nước, rửa sạch), bột nêm, gừng băm, tỏi băm, lá chanh (cắt sợi), tiêu đen rang (đập dập).
Nguyên liệu ăn kèm: Xà lách, dưa leo, củ kiệu chua, ngò rí, rau thơm.
Thực hiện: Đùi gà Mỹ rửa sạch, thấm khô, cắt sợi 1cm, ướp với bột nêm, nước mắm, tiêu đen đập dập khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Da heo rửa sạch luộc chín với muối, gừng, hành tím cắt sợi nhỏ vừa ăn. Nấm mèo khô, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, làm sạch, cắt sợi nhỏ.
Dùng chảo không dính, cho dầu ăn vào đun nóng, xào hành tím và tỏi băm dậy mùi thơm, cho thịt đùi gà vào xào vừa chín, cho tiếp da heo cắt sợi vào xào. Cho nấm mèo, nấm hương vào xào đều cùng thịt đùi gà và da heo. Nêm nếm lại với bột nêm, nước mắm, tiêu đen đập dập. Xào khoảng 10 - 15 phút cho đến khi thấy da heo bắt đầu đổ nhựa dẻo sệt là được. Cho lá chanh thái sợi vào trộn đều, nêm nếm lại vừa ăn. Để hỗn hợp hơi nguội, sau đó gói, cuộn lại bằng giấy bọc thực phẩm, hoặc nén vào khuôn theo hình tùy thích. Để giò vào tủ lạnh qua đêm cho giò cứng lại, sau đó cắt lát trước khi ăn.
Giò thủ để lạnh ăn sẽ ngon hơn. Món giò này rất thích hợp với những ngày Tết và có thời gian sử dụng lâu trong tủ lạnh (khoảng 10 - 15 ngày). |
Thưởng thức: Dùng kèm với xà lách, dưa leo, hay đồ chua, chấm với nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh.
Bài viết với sự hỗ trợ chuyên môn của bếp trưởng Lê Văn Tâm.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin