Đức tăng cường kiểm soát biên giới trước VCK EURO 2024

Phương Hoa (TTXVN) 08:42, 10/06/2024

Đức vừa công bố các biện pháp tăng cường kiểm soát dọc biên giới nước này trước Vòng chung kết (VCK) giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Theo đó, kể từ ngày 7/6, cảnh sát liên bang đã áp đặt các biện pháp tăng cường bảo vệ biên giới, sân bay và giao thông đường sắt.

Biểu tượng UEFA Euro 2024 tại sân vận động Olympic ở Berlin, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Biểu tượng UEFA Euro 2024 tại sân vận động Olympic ở Berlin, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser coi chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, bạo lực và tấn công mạng là những mối đe dọa có thể xảy ra. Bà Faeser cho biết biện pháp này là cần thiết để đảm bảo an ninh cho EURO 2024, sẽ diễn ra tại 10 thành phố của Đức từ ngày 14/6 đến 14/7.     

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Đức cho biết các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời sẽ được duy trì cho đến hết ngày 19/7, với mục đích là kiểm tra và ngăn chặn những hành động bạo lực có thể xảy ra càng sớm càng tốt.

Ngoài các biện pháp tăng cường tại những địa điểm quan trọng, khoảng 580 sĩ quan cảnh sát từ các quốc gia khác sẽ tham gia cùng lực lượng thực thi pháp luật Đức thực hiện tuần tra tại các nhà ga, hệ thống đường sắt và các thành phố diễn ra các trận đấu của EURO 2024.

Bộ Nội vụ Đức cho biết các biện pháp kiểm soát bổ sung sẽ được thiết lập ở biên giới với Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg, 5 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong khu vực Schengen, vốn không có biện pháp kiểm soát biên giới thường xuyên mà chỉ thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên. Theo tuyên bố của Bộ trên, các biện pháp kiểm tra sẽ được thực hiện một cách “linh hoạt và tạm thời”.

Các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời đã được áp đặt từ tháng 10 năm ngoái, dọc biên giới Đức với Ba Lan, CH Séc và Thụy Sĩ trong nỗ lực hạn chế tình trạng buôn lậu và di cư bất thường.

Thụy Sĩ không phải là quốc gia thành viên EU nhưng là một phần của khu vực di chuyển tự do Schengen kể từ năm 2008.

Các biện pháp tăng cường kiểm tra biên giới đã được thực hiện dọc biên giới phía Nam của Đức với Áo từ năm 2015 và đến nay vẫn có hiệu lực.