Gần 7.000 tỷ đồng chuẩn bị nguồn hàng Tết

15:35, 09/10/2012

Chủ động cung ứng hàng hóa vào dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, các doanh nghiệp ở T.P Hồ Chí Minh đã chuẩn bị lượng hàng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết đạt 6.681,8 tỷ đồng, tăng 1.288,9 tỷ đồng so với năm cùng kỳ 2011.

Trong số này, nguồn vốn dành cho hàng hóa bình ổn thị trường là 3.436,4 tỷ đồng, tăng 605,7 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Công Thương thành phố cho hay, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết tăng gần gấp 2 lần so với kế hoạch TP giao. Nhiều mặt hàng được chuẩn bị với số lượng lớn, có khả năng chi phối trên 50% nhu cầu thị trường như dầu ăn, đường, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến…

Các doanh nghiệp lớn như Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại T.P Hồ Chí Minh - Saigon Co.op đã chuẩn bị lượng hàng tương ứng 3.350,2 tỷ đồng, trong đó vốn chuẩn bị cho hàng bình ổn là 912,3 tỷ đồng. Công ty Vissan chuẩn bị nguồn hàng bình ổn Tết 1.010 tỷ đồng. Công ty Phạm Tôn 814,5 tỷ đồng. Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn 231 tỷ đồng. Công ty Ba Huân 165,2 tỷ đồng…

Các hệ thống siêu thị như Maximark, Big C, Citimart… cũng đã đặt hàng cho dịp Tết với số lượng tăng 2-3 lần so với tháng thường. Về cơ bản, các DN đều đã chuẩn bị lượng hàng tết tăng 20%-30% so với năm ngoái, đồng thời cam kết giữ giá bán ổn định.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hồng cho rằng, còn 4 tháng nữa đến Tết, bên cạnh công tác chuẩn bị nguồn hàng, các sở ngành cần theo dõi và nắm bắt sát diễn biến thị trường, từ đó kịp thời triển khai việc hỗ trợ các thành phần kinh tế chuẩn bị hàng hóa cung ứng Tết. Về cơ cấu các nhóm hàng, đặc biệt là hàng đặc trưng mùa mua sắm Tết, nên căn cứ vào kết quả tiêu dùng của năm trước, từ đó xây dựng kế hoạch sát thực, tránh dự trữ quá nhiều trong khi mức cầu không tăng.