Ngày 17/5, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các huyện ven biển Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.
Theo đó, từ các nguồn dữ trự quốc gia, ngân sách Trung ương, Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam và ngân sách tỉnh Quảng Trị hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân, ngư dân, chủ trang trại, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nhằm khôi phục sản xuất tại các vùng bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Cụ thể, tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng/ha đối với diện tích nuôi cá truyền thống bị thiệt hại hơn 70%; 7 triệu đồng/ha đối với diện tích bị thiệt hại từ 30-70%. Đối với diện tích nuôi tôm quảng canh bị thiệt hại hơn 70% được hỗ trợ 6 triệu đồng/ha, hỗ trợ 4 triệu đồng/ha đối với diện tích bị thiệt hại từ 30-70%...
Mặt khác, tỉnh tiến hành hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 1,5 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ là chủ tàu, hộ có lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV và các hộ làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp. Tỉnh hỗ trợ tàu, thuyền không lắp máy 3,5 triệu đồng/chiếc, hỗ trợ 5 triệu đồng/chiếc tàu lắp máy có công suất dưới 90CV đánh bắt ben bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra biển khai thác hải sản.
Đối với các doanh nghiệp, chủ cơ sở thu mua, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua, dịch vụ hậu cần nghề cá được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định với lãi suất thấp nhất và được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tạm trữ tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản (áp dụng cho các khoản vay giải ngân từ ngày 5/5/2016-5/6/2016).
Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ khắc phục hậu quả môi trường bao gồm các chi phí tiêu hủy, vận chuyển, thu gom, vật tư hóa chất khử trùng, tiêu độc, trang thiết bị, hóa chất xử lý nước biển trước khi cấp vào hồ nuôi tôm, quan trắc chất lượng nước biển ven bờ… Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho tổ hỗ trợ ngư dân, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân vùng biển cũng như công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ thủy, hải sản và thí nghiệm đánh giá chất lượng nước biển phục vụ nuôi trồng thủy sản…/.