Đại Từ: Gỡ khó trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công

Thu Huyền 15:55, 18/11/2023

Nhằm thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng đất của các tổ chức, cộng đồng dân cư trên địa bàn, những năm qua, huyện Đại Từ đã chỉ đạo sát sao việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), lập hồ sơ quản lý đất đối với các trụ sở UBND xã, thị trấn, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xóm, tổ dân phố theo đúng quy định. Tuy vậy, việc cấp GCNQSDĐ công vẫn còn những khó khăn, vướng mắc...

Nhà văn hóa xóm Địa Chất, xã Hà Thượng (Đại Từ) mới được xây dựng trên diện tích đất vẫn thuộc quyền sử dụng của Trường THPT Đội Cấn.
Nhà văn hóa xóm Địa Chất, xã Hà Thượng (Đại Từ) mới được xây dựng trên diện tích đất của Trường THPT Đội Cấn.

Mới đây, xóm Địa Chất, xã Hà Thượng (Đại Từ) tổ chức khánh thành nhà văn hóa xóm. Sau 6 tháng thi công tích cực, người dân tham gia đóng góp kinh phí, công trình nhà văn hóa xóm được hoàn thành với tổng diện tích gần 890m2 (gồm nhà văn hóa và khuôn viên) trong niềm hân hoan của bà con. Vậy nhưng, theo người dân, niềm vui chưa được trọn vẹn bởi lẽ nhà văn hóa vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ.

Bà Phan Thị Nhàn, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Địa Chất, chia sẻ: Trước đây, nhà văn hóa nằm ở vị trí Trường THPT Đội Cấn bây giờ. Sau đó, Nhà nước thu hồi đất để quy hoạch xây dựng Trường. Khi dự án xây dựng được triển khai, cùng với các hạng mục công trình của Nhà trường thì gần 890m2 đất được dành cho nhà văn hóa xóm. Trên thực tế, phần diện tích này vẫn đang nằm trong diện tích đất thuộc quản lý của Nhà trường.

Vì nhà văn hóa xóm chưa có GCNQSDĐ nên ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Hay ngay như việc xây dựng nhà văn hóa mới, theo quy định, xóm sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng, song chúng tôi cũng chưa được hỗ trợ do không có GCNQSDĐ.

Toàn huyện Đại Từ hiện có 399 nhà văn hóa xóm, tổ dân phố. Trong đó, số nhà văn hóa đã được cấp GCNQSDĐ là 210 nhà, số nhà văn hóa chưa được cấp là 189 nhà. Ông Phạm Duy Tùng, Trưởng xóm Bình Xuân, xã Bình Thuận, cho biết: Nhà văn hóa hiện nay của chúng tôi có diện tích nhỏ, chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn cũng như việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Do vậy, chúng tôi rất mong sớm được lập hồ sơ, cấp GCNQSDĐ để xóm có cơ sở di chuyển nhà văn hóa sang vị trí mới…

Ngoài nhà văn hóa xóm, tổ dân phố thì hiện nay, số trụ sở UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện chưa được cấp GCNQSDĐ là 4/31 trụ sở; số trường học chưa được cấp là 9/95 trường, cơ sở giáo dục; số trạm y tế xã chưa được cấp là 13/32 trạm.

Bà Mai Thị Diện, Hiệu trưởng Trường Mầm non Na Mao, xã Na Mao, cho biết: Nhà trường được xây dựng từ những năm 2000, tuy nhiên, đến nay, Trường vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Lý do là bởi năm 2005, UBND huyện có quyết định thu hồi diện tích đất này để sử dụng vào mục đích quy hoạch khu dân cư nông thôn xã Na Mao. Nhằm tạo thuận lợi cho Nhà trường trong công tác quản lý và sử dụng, chúng tôi đã có văn bản đề nghị lên các cấp có thẩm quyền để có sự điều chỉnh, hướng dẫn Nhà trường hoàn tất các thủ tục theo quy định để được cấp GCNQSDĐ.

Đại biểu nêu kiến nghị tại Hội nghị đối thoại giữa Huyện ủy Đại Từ với các tổ chức, địa phương về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công.
Đại biểu nêu kiến nghị tại Hội nghị đối thoại giữa Huyện ủy Đại Từ với các tổ chức, địa phương về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công.

Theo cơ quan chuyên môn của huyện Đại Từ, những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý, cấp GCNQSDĐ công trên địa bàn có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là bởi những năm trước đây, công tác quản lý đất đai nói chung còn chưa chặt chẽ, dẫn tới khó khăn trong việc xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của một số đơn vị, tổ chức.

Thêm vào đó, nhiều nhà văn hóa ở các xóm, tổ dân phố và trường học được chuyển vị trí mới hoặc mở rộng diện tích trên đất trồng lúa, nhưng chưa nộp tiền bảo vệ đất trồng lúa theo quy định nên chưa được giao đất, cấp GCNQSDĐ theo quy định. Việc thiết lập bản đồ địa chính trên địa bàn huyện thực hiện từ năm 2000 đến năm 2016 mới hoàn thành đo đạc xong cho các xã, thị trấn nên nhiều thửa đất của trường học, trạm y tế, UBND xã, thị trấn, nhà văn hóa xóm, tổ dân phố trong một thời gian dài không có hồ sơ quản lý.

Ngoài ra, lãnh đạo một số trường học, trạm y tế chưa thực sự quan tâm và chủ động trong việc xin cấp GCNQSDĐ của đơn vị; đội ngũ công chức địa chính ở các xã, thị trấn còn mỏng, trình độ, năng lực còn hạn chế…

Ông Nguyễn Quang Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Từ, cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức, cộng đồng dân cư, Phòng đã thành lập tổ công tác cấp GCNQSDĐ từ xóm, tổ dân phố. Vào ngày thứ năm, thứ sáu hàng tuần, chúng tôi bố trí cán bộ làm trực tiếp cho người dân về nội dung này.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn việc lập hồ sơ giao đất, cấp GCNQSDĐ cho các trường học, trạm y tế trên địa bàn; công văn gửi UBND các xã, thị trấn, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện về việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ, thu hồi đất, chỉnh lý giấy chứng nhận đối với các thửa đất bị đo bao, đo sai và các trường hợp hiến đất…

Mới đây, Huyện ủy Đại Từ cũng đã tổ chức đối thoại với các tổ chức, địa phương để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở trong việc cấp GCNQSDĐ công và xây dựng kế hoạch, giải pháp chi tiết đối với từng trường hợp. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2025 sẽ hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ cho 100% các nhà văn hóa xóm, tổ dân phố, 90% các trạm y tế, đơn vị khối trường học trên địa bàn có đủ điều kiện theo quy định.