Chàng kỹ sư trẻ nhiều sáng kiến

Hoàng Hải 08:07, 14/03/2023

Luôn nghiên cứu, tìm tòi, cống hiến, anh đã có nhiều đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng trong lao động sản xuất. Không những vậy, anh còn là một cán bộ Đoàn, một đảng viên trẻ nhiệt huyết, tích cực thúc đẩy các phong trào thi đua trong đơn vị, được lãnh đạo và đồng nghiệp quý mến. Anh là kỹ sư Nguyễn Tiến Mạnh, Trưởng ca luyện thép, Phân xưởng Công nghệ, Bí thư Chi đoàn Luyện thép, Nhà máy Luyện thép Lưu Xá (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên).

Kỹ sư Nguyễn Tiến Mạnh (người đứng thứ 2 từ bên trái) được Đoàn Thanh niên Công ty biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên năm 2022.
Kỹ sư Nguyễn Tiến Mạnh (người đứng thứ 2 từ bên trái) được Đoàn Thanh niên Công ty biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên năm 2022.

Sinh năm 1989, kỹ sư Nguyễn Tiến Mạnh có dáng người cao ráo, trắng trẻo. Nếu gặp ở ngoài Nhà máy, ít ai nghĩ anh làm trong môi trường khá vất vả như Phân xưởng Luyện thép.

Với vai trò là Trưởng ca luyện thép, kỹ sư Mạnh có nhiệm vụ điều hành, quản lý ca sản xuất; chịu trách nhiệm trước Quản đốc về tình hình sản xuất trong ca do mình phụ trách.

Anh luôn chủ động thực hiện và chỉ đạo các thành viên bám sát kế hoạch sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, làm tốt công tác vệ sinh công nghiệp và an toàn vệ sinh lao động cho người, thiết bị. Anh cũng luôn chủ động nắm bắt, phối hợp tốt với các tổ trong dây chuyền về lĩnh vực công nghệ cũng như thiết bị để kịp thời quyết định, xử lý những vấn đề phát sinh.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kỹ sư Nguyễn Tiến Mạnh còn không ngừng nghiên cứu, tìm tòi đưa ra những sáng kiến, cải tiến trong công nghệ nhằm nâng cao chất lượng phôi thép đáp ứng yêu cầu.

Một trong những sáng kiến của kỹ sư Mạnh là “Thu hồi thép lỏng khi phải chắt thép lỏng, xỉ lỏng ở lò điện 30T cấp cho lò tinh luyện LF40T”. Anh chia sẻ: Trong quá trình sản xuất phôi thép tại Nhà máy, công đoạn lò điện 30T phải chắt thép lỏng, xỉ lỏng khi dừng thay lò, thay lỗ thép, vá đáy lò, vá tả luy vào thùng xỉ. Chúng tôi thấy việc này gây hỏng thùng xỉ và mất thép lỏng, thất thoát và tiêu hao nguyên liệu. Sau nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm, tôi đã tìm ra giải pháp khắc phục, bằng cách  thực hiện đồng bộ nhiều công đoạn như: Thay lỗ ra thép, vá đáy lò, vá tả luy, tính toàn thời điểm vận hành xe thùng xỉ, xe thùng LF40T vào vị trí...

Được biết, mỗi mẻ thép lỏng chắt vào thùng LF40T có trọng lượng khoảng 1,5 tấn. Sáng kiến này của anh Mạnh đã giúp làm lợi cho Nhà máy gần 2 triệu đồng/lần thu hồi lại thép lỏng. Trong khi đó, trung bình mỗi tháng, đơn vị thực hiện chắt thép lỏng, xỉ lỏng 10 lần, nghĩa là từ ngày sáng kiến được áp dụng, Nhà máy đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng/tháng.

Cũng từ thực tế lao động, sản xuất, kỹ sư trẻ Nguyễn Tiến Mạnh còn có nhiều đề tài giúp tiết kiệm chi phí, nâng hiệu quả cho hoạt động của Nhà máy. Điển hình như giải pháp làm bức tường giả để nâng cao tuổi thọ của lò trộn 300T. Sáng kiến này đã khắc phục được tình trạng thành lò trộn bị ăn mòn, mất an toàn khi chứa gang lỏng trong lò trộn sau thời gian sử dụng lâu dài. Bằng cách hàn khung xung quanh khu vực bị ăn mòn, sử dụng vật liệu tạo thành bức tường giả cho lò trộn để khắc phục và hạn chế thành lò bị ăn mòn.

Hoặc như sáng kiến cải tạo, thay đổi vị trí phễu nạp gang thỏi tại lò điện 30T. Trước đó, phễu nạp gang thỏi được định vị ở sàn thao tác dưới gầm lò, gây khó khăn, bất tiện thậm chí nguy hiểm mỗi khi nạp gang thỏi trong quá trình sản xuất. Sau khi có sáng kiến của Mạnh, phễu nạp gang thỏi được định vị ở sàn thao tác phía ngoài gầm lò, tạo thuận lợi cho quá trình nạp gang, hạn chế bắn thép lỏng, xỉ lỏng, an toàn cho công nhân.

Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của kỹ sư Mạnh được lãnh đạo Nhà máy nhiều lần tuyên dương, khen thưởng. Đặc biệt, năm 2022, anh xuất sắc giành giải Ba hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên.

Anh Nguyễn Vũ Thái, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà máy Luyện thép Lưu Xá, nhận xét: Không chỉ đam mê, có nhiều cống hiến trong lao động sản xuất với nhiều đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Mạnh còn là một Bí thư Chi đoàn gương mẫu, tiên phong trong các phong trào thi đua của đơn vị. Anh Mạnh luôn đi đầu và tích cực vận động các đảng viên, đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động văn hóa thể thao và đạt kết quả cao. Mạnh còn là Đội trưởng Đội cầu lông Nhà máy, dành được nhiều thành tích trong các giải đấu thể thao. Liên tục trong 3 năm gần đây, anh đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.